Những toà nhà chọc trời đột phá trong tương lai: Có thể trồng lúa cứu đói cả một thị trấn

Lưu An , Theo Thời Đại

Tòa nhà chọc trời này còn có thể được tháo rời và di chuyển đến các địa điểm khác nhau nơi cộng đồng cần.

Hàng năm tạp chí thiết kế eVolo tổ chức một cuộc thi cho những ý tưởng thiết kế nhà chọc trời đột phá nhất.

Giải nhất năm nay được trao cho thiết kế tòa nhà chọc trời Mashambas, một tòa tháp nông trại thẳng đứng có khả năng cứu đói cả thị trấn vùng ngoại ô Sahara, Châu Phi. Tòa nhà chọc trời này có thể được tháo rời và di chuyển đến các địa điểm khác nhau nơi cộng đồng cần.

Được thiết kế bởi 2 kiến trúc sư người Ba Lan Pawel Lipiński và Mateusz Frankowski, tòa tháp này sẽ trồng cây trên các tầng trên, đồng thời có phân bón và hạt giống. Các tầng khác sẽ bao gồm lớp học mẫu giáo, văn phòng của bác sĩ và thậm chí cả một bến cảng cho máy bay không người lái dùng để vận chuyển thức ăn đến các khu vực khó tiếp cận. Tầng trệt bao gồm một khu chợ ngoài trời, nơi các nông dân có thể bán sản phẩm của mình.

Một phần của tòa tháp được làm bằng cách module để có thể tháo rời hoặc vận chuyển đi các nơi khác. Tuy nhiên, các nhà thiết kế chưa nói chính xác quá trình này sẽ kéo dài bao lâu.

“Mục tiêu chính của dự án là mang lại không gian xanh cho những người nghèo nhất. Họ sẽ được đào tạo, cung cấp phân bón và hạt giống để có thể sản xuất năng suất cao nhất dựa trên phương pháp canh tác hiện đại” - Lipiński và Frankowski cho biết.

Tên của tòa nhà – Mashambas là một từ tiếng Swahili có nghĩa là đất canh tác. Mục tiêu của việc xây dựng tòa tháp này là góp phần tăng cường cơ hội sản xuất nông nghiệp và đấu tranh giảm đói nghèo ở các thị trấn tại Châu Phi.

“Khi nông dân cải thiện mùa màng, họ có thể tự cứu mình ra khỏi cảnh nghèo đói. Họ cũng có thể bắt đầu sản xuất thực phẩm dư thừa cho hàng xóm. Khi người nông dân có cuộc sống thịnh vượng hơn, họ sẽ góp phần giảm tỷ lệ đói nghèo cho bản thân và cộng đồng” – các nhà thiết kế cho biết.

Theo báo cáo của World Bank, mặc dù tỷ lệ đói nghèo ở Châu Phi đã giảm từ 56% xuống 43% trong giai đoạn từ 1990 đến 2012, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dân Châu Phi đang sống trong cảnh đói nghèo do tốc độ gia tăng dân số quá nhanh.

“Nghèo đói đang trở thành một vấn đề hiện hữu tại Châu Phi, đặc biệt khi dân số thế giới có thể đạt mức 9 tỷ người vào năm 2050. Các nhà khoa học cảnh báo rằng điều này có thể dẫn đến việc thiếu thực phẩm trên toàn cầu. Trong khi đó, đất nông nghiệp màu mỡ của Châu Phi không chỉ nuôi sống dân số của khu vực này, mà còn có thể cứu đói toàn thế giới” – các tác giả cho biết.

Mặc dù các nhà thiết kế chưa nêu tên địa điểm chính xác sẽ đặt tòa nhà chọc trời Mashambas nhưng họ tiết lộ tòa nhà đầu tiên có thể đặt ở thị trấn phía Nam sa mạc Sahara. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại đây vẫn là một thiết kế trên giấy tờ chứ chưa có một bản kế hoạch xây dựng chi tiết.

Bình luận