Những việc người dân cần làm khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip

Anh Ngọc ,  

Người dân khi đổi từ Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip bị đổi số cần chú ý thay đổi thông tin các loại giấy tờ liên quan để tránh gặp rắc rối khi làm thủ tục hành chính.

Sửa thông tin trên Hộ chiếu

Hiện nay, khi thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh, hải quan một số nước sẽ yêu cầu công dân xuất trình thêm CMND hoặc CCCD để đối chiếu thông tin với Hộ chiếu.

Trên Hộ chiếu thể hiện thông tin số CMND/CCCD nên khi đổi từ CMND 9 số qua CCCD 12 số, người dân phải đi sửa đổi thông tin trên Hộ chiếu để sử dụng thống nhất. Việc này giúp người dân tránh bị hải quan làm khó khi thông tin giữa các giấy tờ không trùng khớp.

Tuy nhiên, với trường hợp làm hộ chiếu bằng thẻ CCCD 12 số, sau đó chuyển sang thẻ CCCD gắn chip thì mã số định danh vẫn được giữ nguyên nên không cần thay đổi.

Báo số CCCD mới cho Bảo hiểm xã hội

Theo Công văn 3835/BHXH-CST ngày 27/9/2013 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nếu người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp có thay đổi số CMND thì không phải cấp lại sổ BHXH.

Tuy nhiên, để thực hiện các thủ tục liên quan như tra cứu quá trình tham gia BHXH, hạn sử dụng BHYT…, người dân cần làm thủ tục cập nhật thông tin hồ sơ BHXH, thẻ BHYT.

Thay đổi thông tin thuế

Theo khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019, cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi thay đổi thông tin đăng ký thuế (bao gồm thông tin về số CMND/CCCD) thì phải thực hiện thủ tục thông báo thay cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thay đổi.

Người nộp thuế có thể tự mình thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế. Người lao động có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Sửa thông tin trên sổ đỏ

Theo Điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 4 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, Giấy chứng nhận phải thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Do đó, cá nhân trong nước thì ghi "Ông" (hoặc "Bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy CMND thì ghi "CMND số:…"; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi "CMQĐ số:…"; trường hợp thẻ CCCD thì ghi "CCCD số:…"; trường hợp chưa có Giấy CMND hoặc thẻ CCCD thì ghi "Giấy khai sinh số…".

Thông tin số CMND/CCCD của người sử dụng, sở hữu đất đai gắn liền với đất được ghi tại trang 1 Giấy chứng nhận. Việc đổi từ CMND sang CCCD gắn chip không ảnh hưởng đến quyền sở hữu đất, người dân không bắt buộc phải thay đổi thông tin này. Tuy nhiên, để tránh rủi ro trong các giao dịch mua bán sau này (nếu có), người dân nên cân nhắc cập nhật thông tin để khớp với số trên thẻ CCCD gắn chip.

Cập thông tin tài khoản ngân hàng

CMND/CCCD là công cụ để ngân hàng xác minh chủ tài khoản khi giao dịch trực tiếp tại quầy ngân hàng. Khi số CMND thay đổi, thông tin các nhân trong hồ sơ tài khoản ngân hàng sẽ không trùng khớp.

Nếu các số bị sai lệch thì nhân viên không thể đối chiếu và xác nhận chủ tài khoản và ảnh hưởng đến giao dịch. Vì vậy, sau khi chuyển sang CCCD gắn chip và bị đổi số, người dân nên liên hệ với ngân hàng quản lý tài khoản để được hỗ trợ thay đổi thông tin cá nhân để đảm bảo mọi giao dịch diễn ra thông suốt.

Cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp

Khoản 3 Điều 28 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định, họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân.

Theo điểm a khoản 1 Điều 63 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, doanh nghiệp cập nhật, bổ sung các thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp làm thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần gửi thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Theo quy định trên, người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần, thành viên hợp danh của công ty hợp danh, chủ doanh nghiệp tư nhân cần phải làm thủ tục thông báo cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ