Nỗ lực của Google đang được đền đáp, thời gian ra mắt bản cập nhật Android đã nhanh gần gấp đôi trước đây

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Với dự án Treble và Android One, Google đang giúp các nhà sản xuất smartphone triển khai bản cập nhật Android nhanh hơn đáng kể so với trước đây.

Nếu bạn muốn luôn nhận được những phiên bản Android mới nhất càng sớm càng tốt, dòng Google Pixel là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Trước đây, các nhà sản xuất Android khác thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác để phát hành bản cập nhật cho mình. Cho dù vậy, một số bản cập nhật bảo mật và nâng cấp phiên bản mới đã được phát hành nhanh và ổn định hơn trước. Điều này sẽ khiến người dùng ít ngần ngại hơn khi mua các thiết bị được hỗ trợ lâu dài.

Với Dự án Treble, về lý thuyết các bản cập nhật sẽ được triển khai nhanh hơn nhiều so với trước đây. Giờ đây đã 5 tháng từ khi Android Pie ra mắt – giờ là lúc thích hợp để kiểm chứng sự lạc quan của Google về tốc độ triển khai bản cập nhật.

Dữ liệu cập nhật Android

Dữ liệu trong bảng đồ thị dưới đây biểu diễn thời gian từ ngày phát hành phiên bản Android cho đến khi nhà OEM đầu tiên xác nhận việc triển khai bản cập nhật đó tới các thiết bị unlock của họ trên toàn cầu. Với việc các thiết bị quan trọng thường được nâng cấp sớm lên hệ điều hành Android mới, chúng ta có thể đánh giá được thời gian nâng cấp. Danh sách dưới đây bao gồm cả dòng Samsung Galaxy S, Huawei P và dòng G của LG.

Nỗ lực của Google đang được đền đáp, thời gian ra mắt bản cập nhật Android đã nhanh gần gấp đôi trước đây - Ảnh 1.

So sánh tốc độ cập nhật giữa các phiên bản Android Nougat, Oreo và Pie.

Trung bình, bản cập nhật Nougat mất 192 ngày để tiếp cận được các thiết bị quan trọng, trong khi phiên bản Oreo nhanh hơn một chút với 170 ngày. Trong khi đó, tốc độ triển khai bản cập nhật Android Pie đã nhanh hơn đáng kể, với trung bình 118 ngày từ khi Google giới thiệu cho đến xuất hiện trên các thiết bị OEM. Đó là bước cải thiện đáng kể, cho dù vậy, chúng ta vẫn phải đợi các bản cập từ LG và HTC, khi có thể chúng sẽ xuất hiện muộn hơn những người khác.

Phần lớn các nhà sản xuất đang cung cấp các bản cập nhật nhanh hơn, nhưng một số khác lại chậm hơn trung bình. Những nhà sản xuất như Samsung, Huawei và Xiaomi đang nhanh hơn đáng kể những người khác trong việc đưa các bản cập cho các thiết bị quan trọng trước khi kết thúc 2018. Tuy nhiên, đặc biệt nhanh trong số đó là OnePlus và Sony. Đáng thất vọng nhất phải kể đến Motorola khi bản cập nhật của họ cho những chiếc flagship dòng Z chậm hơn so với vài năm trước.

Nỗ lực của Google đang được đền đáp, thời gian ra mắt bản cập nhật Android đã nhanh gần gấp đôi trước đây - Ảnh 2.

So sánh tốc độ cập nhật Android giữa các nhà sản xuất smartphone.

Một điều cần chú ý là các dữ liệu này không bao gồm thời gian cập nhật cho những thiết bị cũ, cũng như cách đối xử của các nhà sản xuất đối với những smartphone tầm trung. Cả hai loại thiết bị vẫn nhận được các bản cập nhật, cho dù nó chậm hơn đáng kể so với những chiếc flagship mới ra mắt. Tuy nhiên, tình hình này đã được cải thiện đối với một số nhà OEM khi triển khai Android Pie.

Sự giúp đỡ từ dự án Treble và Android One

Có thể nhận thấy dự án Treble đã giúp đỡ các nhà sản xuất cập nhật điện thoại lên phiên bản Android Pie nhanh hơn đáng kể so với trước đây. Ngoài ra, còn có sự đóng góp của Android One khi nó mang đến các bản cập nhật nhanh hơn nhiều cho hàng loạt các thiết bị phổ thông.

Nếu nhìn vào dữ liệu, bạn sẽ nhận thấy rằng Samsung, Huawei và Xiaomi đã cắt giảm thời gian cập nhật cho Pie còn gần một nửa so với Nougat. Cả ba nhà sản xuất đều nỗ lực đưa bản cập nhật tới các flagship của họ trước khi bước sang 2019. Trong những năm trước đây, họ thường trì hoãn cập nhật cho đến cuối Quý 1 hoặc Quý 2 của năm sau.

Nỗ lực của Google đang được đền đáp, thời gian ra mắt bản cập nhật Android đã nhanh gần gấp đôi trước đây - Ảnh 3.

Android Pie đang là bản cập nhật có thời gian triển khai tới thiết bị OEM nhanh nhất so với trước đây.

Đây là một điều rất quan trọng khi các smartphone này đều đã có doanh số khá lớn. Samsung Galaxy S9, Huawei P20 Pro và Xiaomi Mi 8 đang nằm trong tay số lượng lớn người dùng và phần lớn sẽ sử dụng Pie. Nhưng thật không may, số lượng thiết bị Android chạy phiên bản 9.0 vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ nhưng có lẽ hệ điều hành mới nhất sẽ được chấp nhận nhanh hơn trong tương lai nhờ vào các chương trình trên.

Bên cạnh các thiết bị flagship đắt tiền, rất nhiều smartphone giá rẻ cũng đang chạy Android Pie. Phần lớn phiên bản trên các thiết bị này là Android One, đến từ những nhà sản xuất như Nokia và Xiaomi. Điều thú vị là chiếc smartphone tầm trung LG G7 One đã nhận được bản cập nhật 9.0, trong khi chiếc flagship LG G7 ThinQ vẫn đang phải chờ. Tương tự như vậy, chiếc HTC U11 Life còn có Pie trước cả flagship HTC U12 Plus.

Nỗ lực của Google đang được đền đáp, thời gian ra mắt bản cập nhật Android đã nhanh gần gấp đôi trước đây - Ảnh 4.

Chương trình Android One đã giúp các thiết bị không bị bỏ rơi về mặt cập nhật phần mềm.

Lý do sáng kiến này giúp đưa ra các bản cập nhật nhanh đến vậy là vì các thiết bị Android One chạy hệ điều hành gốc. Nó không có các bộ skin, phần mềm, ứng dụng tùy chỉnh khi cập nhật và được kiểm tra tính tương thích.

Điều này khác biệt hẳn với các thiết bị có nhiều tính năng phức tạp hơn từ Samsung và các nhà sản xuất khác. Kết hợp với Treble nhằm đơn giản hóa lớp driver trong thiết bị, nó sẽ giúp các nhà sản xuất nhanh chóng nhận bản cập nhật của Google và đưa nó vào trong thiết bị của họ.

Vẫn còn nhiều việc phải làm

Mặc dù vậy, số lượng thiết bị chạy Android Pie vẫn còn quá xa so với kỳ vọng của Google đối với phiên bản hệ điều hành mới nhất này. Ngoài ra, vẫn còn những khác biệt lớn giữa các nhà sản xuất cập nhật nhanh nhất và chậm nhất – một khoảng cách đang ngày càng được thu hẹp lại hơn.

Bài test thực sự cho Android sẽ đến trong bản cập nhật lớn tiếp theo. Liệu các nhà sản xuất có thể tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật cũng như nâng cấp hệ điều hành nữa hay không? Liệu các thiết bị ra mắt vào năm ngoái có còn được hỗ trợ nữa hay không? Và liệu Treble có thể giúp chấm dứt được vấn đề phân mảnh vốn đã tồn tại từ lâu của Android hay không?

Tham khảo Android Authority