Nobel Kinh tế 2022 vinh danh nghiên cứu về khủng hoảng tài chính

  Xuân Mai , Người Lao Động 

  Giải Nobel Kinh tế được công bố hôm 10-10 thuộc về Ben S. Bernanke, Douglas W. Diamond và Philip H. Dybvig vì những nghiên cứu về ngân hàng và khủng hoảng tài chính, khép lại mùa giải Nobel 2022.

  Những nhà khoa học đoạt giải năm nay đã nâng cao đáng kể hiểu biết về vai trò của các ngân hàng trong nền kinh tế, đặc biệt là trong các cuộc khủng hoảng tài chính. Một phát hiện quan trọng trong nghiên cứu của họ là tại sao việc tránh sự sụp đổ của ngân hàng là điều rất quan trọng.

  Giải thưởng Nobel cuối cùng của năm nay có tên gọi chính thức là giải thưởng Sveriges Riksbank (Ngân hàng Trung ương Thụy Điển) về Khoa học Kinh tế để tưởng nhớ ông Alfred Nobel, người sáng lập giải Nobel. Những người được vinh danh sẽ nhận giải thưởng danh giá trị giá 10 triệu krona Thụy Điển (tính theo tỉ giá hôm 10-10 là hơn 885.000 USD).

  Nobel Kinh tế 2022 vinh danh nghiên cứu về khủng hoảng tài chính - Ảnh 1.

  Giải Nobel Kinh tế được công bố hôm 10-10 thuộc về Ben S. Bernanke, Douglas W. Diamond và Philip H. Dybvig “vì những nghiên cứu về ngân hàng và khủng hoảng tài chính”. Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển

  Giải Nobel kinh tế năm ngoái được trao cho 3 nhà kinh tế học David Card, Joshua Angrist và Guido Imbens. Giải thưởng danh giá được chia một nửa cho ông David Card vì những đóng góp thực nghiệm của ông đối với nền kinh tế lao động và nửa còn lại dành cho hai ông Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens vì những đóng góp về phương pháp luận trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả.

  Mùa giải Nobel 2022 đã diễn ra từ ngày 3 đến 10-10, mở màn là giải Nobel Y học - vinh danh nhà khoa học người Thụy Điển Svente Paabo vì những phát hiện mang tính đột phá về sự tiến hóa của con người.

  Hôm 4-10, ba nhà vật lý được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao giải Nobel Vật lý gồm Alain Aspect (người Pháp), John F. Clauser (người Mỹ) và Anton Zeilinger (người Áo). Cả 3 nhà vật lý được trao giải vì những thí nghiệm với các photon ở trạng thái rối lượng tử, không thỏa bất đẳng thức Bell và khoa học thông tin lượng tử tiên phong.

  Hôm 5-10, giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi (người Mỹ), ông Morten Meldal (người Đan Mạch) và ông K. Barry Sharpless (người Mỹ) với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.

  Giải Nobel Văn chương 2022 hôm 6-10 đã được trao cho văn sĩ người Pháp Annie Ernaux vì lòng can đảm và sự sắc sảo lạnh lùng mà bà đã dùng để phơi bày căn nguyên, sự bất hòa và những hạn chế của ký ức cá nhân.

  Hôm 7-10, Ủy ban Nobel Na Uy đã trao giải Nobel Hoà bình 2022 cho nhà hoạt động vì nhân quyền Ales Bialiatski đến từ Belarus, tổ chức nhân quyền Nga Memorial và tổ chức nhân quyền Trung tâm vì Tự do Dân sự của Ukraine.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày