"Nỗi khổ" của Jack Ma: "Tôi không có thời gian để tiêu tiền"

Anh Sa, Theo Trí Thức Trẻ 

Bloomberg ước tính, Jack Ma mới chỉ tiêu xài khoản tiền lớn nhất cho bản thân vào một căn hộ penthouse ở Hong Kong trị giá 36 triệu USD.

Là tỷ phú có khối tài sản lớn nhất Trung Quốc mà hàng tỷ người mơ ước, nhưng mới đây ông trùm thương mại điện tử Jack Ma lại chia sẻ một nỗi khổ khá lớn của người giàu.

"Tôi không có thời gian để tiêu tiền", ông Ma nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg.

Hiện nay tỷ phú Jack Ma đang sở hữu khối tài sản lên tới 46,6 tỷ USD. Kể từ đầu năm đến nay, tài sản của ông Ma đã tăng 13,3 tỷ USD nhờ cổ phiếu Alibaba tăng gấp đôi. Tháng trước, Alibaba công bố báo cáo tài chính quý II. Theo đó, doanh thu của tập đoàn này đã tăng 56% lên 7,51 tỷ USD nhờ mảng thương mại điện tử cốt lõi.

Trong bối cảnh người Trung Quốc ngày càng ưa chuộng mua sắm online từ hàng bình dân đến xa xỉ, Alibaba được hưởng lợi lớn. Thương mại điện tử đóng góp 86% tổng doanh thu của hãng trong quý trước. Tỷ lệ này trong cùng kỳ năm ngoái chỉ là 73%.

"Mọi người nói "Jack, ông có thể tiêu tiền giỏi hơn chính phủ, giỏi hơn người khác. Vậy nên ông có tài sản. Nhưng ông làm thế nào để tiêu tiền giỏi hơn nữa và ông có thể tiêu bao nhiêu tiền trong đời?", tỷ phú Jack Ma nói.

Tại lễ khai giảng trường Đại học Bắc Kinh, Jack Ma cũng từng có tuyên bố nổi tiếng về việc tiêu tiền rằng ''Kiếm tiền thì dễ, tiêu tiền mới khó''.

''Khi bạn có 1 hoặc 2 triệu nhân dân tệ (NDT), đó là tiền của bạn và bạn cảm thấy rất vui. Khi bạn có 10 hoặc 20 triệu NDT, một số vấn đề sẽ xảy ra, bạn sẽ suy nghĩ về sự mất giá của đồng NDT và các vấn đề đầu tư. Khi có vài trăm triệu hay 1 tỷ NDT, bạn phải tuyệt đối nhớ rằng đó không phải là tiền của bạn. Xã hội ủy thác cho bạn số tiền đó để đầu tư. Họ tin tưởng vào bạn và đó là trách nhiệm bạn phải gánh vác”, ông nói.

Không rõ là liệu ông Ma đang nói về tài sản cá nhân hay tiền mặt của công ty. Tập đoàn Alibaba hiện có 21,4 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền. Hãng này cũng đầu tư nhiều vào các startup công nghệ trong đó có Snapchat và Lyft.

Còn đối với cá nhân ông, Bloomberg cho hay mới đây Jack Ma vừa mua một căn hộ penthouse ở Hong Kong trị giá 36 triệu USD.

Trên thế giới, tỷ phú Warren Buffett nổi tiếng là người chi tiêu ít tiền cho bản thân. Dù là người giàu có thứ 4 thế giới, ông vẫn chỉ sống trong một căn nhà cũ kỹ mà ông mua từ năm 1958 với giá 31.500 USD, tính theo thời giá hiện tại sẽ vào khoảng 250.000 USD.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ