Nokia chính thức bán lại HERE cho Audi, BMW và Daimler với giá 3 tỷ USD

  Yến Thanh,  

  Nhằm chuẩn bị cho thương vụ thâu tóm Alcatel-Lucent, Nokia đã chính thức bán dịch vụ bản đồ HERE Maps cho nhóm các công ty xe hơi tại Đức.

  Sau những tin đồn muốn bản đi dịch vụ bản đồ HERE Maps, mới đây, Nokia đã chính thức công bố thông tin về thương vụ trị giá 2,8 tỷ EURO (tương đương khoảng 3 tỷ USD). Theo đó, kể từ Q1/2016, HERE Maps sẽ thuộc quyền quản lý của nhóm 3 công ty xe hơi hàng đầu tại Đức là Audi, BMW và Daimler.

  Tuy nhiên, con số này còn khá ít ỏi so với số tiền mà Nokia từng bỏ ra để mua HERE Maps trước đây. Được biết, dịch vụ này từng được công ty Phần Lan thâu tóm từ mảng bản đồ của Navteg với giá 8,1 tỷ USD vào năm 2008. Đây được xem là một trong số những thương vụ mua bán tốn kém nhất của Nokia trong lịch sử của hãng.

  [​IMG]

  Nhằm khẳng định cho sự thành công của thương vụ này, Nokia đã đưa ra thông cáo báo chí chính thức về việc bán lại HERE Maps. Trong đó, công ty Phần Lan cho biết, nếu không có gì thay đổi, Nokia sẽ thu về khoảng 2,7 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2016.

  Theo đó, có 2 lý do khiến Nokia bán đi HERE Maps. Đầu tiên là việc Nokia có thể toàn tâm toàn ý cho thương vụ thâu tóm công ty viễn thông Alcatel-Lucent với số tiền lên tới 16,6 tỷ USD. Thương vụ này tỏ ra đặc biệt quan trọng với công ty Phần Lan, khi giờ đây, việc thâu tóm Alcatel-Lucent sẽ được thông qua bởi 28 quốc gia trong liên minh EU, đồng thời gia tăng sức mạnh của Nokia tại châu lục này.

  Kế hoạch trong tương lai của Nokia đó là đầu tư nhiều hơn vào mảng doanh nghiệp cũng như ngành công nghiệp sản xuất thiết bị, công nghệ viễn thông. Việc mua lại Alcatel-Lucent sẽ giúp Nokia sớm bắt kịp xu hướng công nghệ Internet of Things và điện toán đám mây hiện nay. Xa hơn nữa, Nokia sẽ sớm đặt chân vào lĩnh vực mạng 5G, IP định danh, các hệ thống phân tích, cảm biến và dữ liệu hình ảnh.

  Còn lý do thứ hai khiến Nokia cân nhắc bán sản phẩm của mình là HERE Maps, bởi dịch vụ này đã bắt đầu tăng trưởng trở lại. Ở thời điểm hiện tại, doanh thu của HERE Maps đã tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái lên 287 triệu USD. Đây là thông tin rất sáng sủa với công ty còn đang gặp nhiều khó khăn như Nokia và sự tăng trưởng của HERE Maps có thể là đòn bẩy giúp tăng trưởng các mảng hoạt động khác của hãng.

  Liên quan tới hoạt động của HERE Maps sau khi về tay các đại gia của Đức, nhóm quản lý của HERE cho biết, vụ chuyển nhượng sẽ không làm ảnh hưởng đến ứng dụng HERE trên di động, cụ thể là trên các nền tảng như iOS, Android và Windows Phone. Các hãng xe Đức hy vọng, sau HERE Maps, họ sẽ mở rộng mạng lưới sản phẩm và dịch vụ của mình xa hơn lĩnh vực xe hơi ở thời điểm hiện tại.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ