Núi lửa lửa khổng lồ tại Trung Mỹ bất ngờ thức giấc sau 110 năm ngủ say

  Nova,  

  Theo đánh giá sơ bộ, vụ phùn trào này có thể là hệ quả của những hoạt động địa chất tại đây trong giai đoạn 2003-2011.

  Ngọn núi lửa Momotombo tại Nicaragua đã bất ngờ phun trào trở lại lần đầu tiên kể từ năm 1905 vào đêm hôm qua theo giờ địa phương. Dòng dung nham phun thẳng lên trời cùng với một đám mây tro bụi khổng lồ đã lan sang cả khu vực hồ Managua. Theo báo cáo của chính quyền địa phương, người dân sinh sống quanh khu vực lân cận đã cảm nhận được một vài hiện tượng động đất nhỏ cùng với những luồng hơi nước bay ra từ ngọn núi Momotombo nhưng không ai biết lúc nào nó sẽ phùn trào.

  Đến tối hôm qua, đợt phun trào lịch sử này bắt đầu khi một dòng dung nham nóng đó bắn thẳng lên không trung một tiếng nổ, tiếp đó là những tảng đá lẫn dung nham rơi xuống khu vực sườn núi. Rất may đây là không có cư dân sinh sống tại khu vực này nên không có thiệt hại về người, ngoài ra tro bụi quá nhiều đã khiến các trường học xung quanh đó phỉa cho học sinh nghỉ để đảm bảo an toàn cũng như sức khỏe cho các em. Theo đánh giá sơ bộ, vụ phùn trào này có thể là hệ quả của những hoạt động địa chất tại đây trong giai đoạn 2003-2011. Núi lửa Momotombo là biểu tượng của Nicaragua, nó được xếp hạng Stratovolcano, loại núi lửa hình nón cao được tạo nên bởi nhiều lớp của dung nham cứng, tephra, đá bọt và tro bụi núi lửa.

   

  Núi lửa Momomtombo phun trào sau 110 năm.

  Quay ngược thời gian về năm 1905, đây là thời điểm xuất hiện những hoạt động gần nhất của núi lửa Momotombo, trước đó chỉ trong khoảng thời gian từ năm 1849 cho đến năm 1905 đã xuất hiện 10 trận phun trào liên tiếp. Thậm chí, trước đó vòa 1605 thì một đợt phun trào cực kỳ dữ dội đã phá hủy khu vực dân cư nay thuộc thành phố Leon - thành phố lớn thứ 2 của Nicaragua. Đây là đợt phun trào thứ 3 chỉ tỏng vòng 1 tuần của các núi lửa tại khu vực Trung Mỹ, trước đó 2 núi lửa Fuego và Santiaguito tại Guatemala cũng đã hoạt động trở lại, hiện các chuyên gia địa chất của những nước này đang góp sức nghiên cứu về tần suất của những vụ phun trào như thế này.

  Tham khảo Wired

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày