Núi lửa Taal ở Philippines phun cột tro bụi cao 15 km, nguy cơ động đất và sóng thần cận kề

  Dink,  

  Chính quyền địa phương đã hạ lệnh sơ tán dân cư khu vực lân cận núi lửa.

  Núi lửa Taal ở Philippines phun cột tro bụi cao 15 km, nguy cơ động đất và sóng thần cận kề - Ảnh 1.

  Taal, ngọn núi lửa gần thủ đô Manila của Philippines vừa phun ra một cột khói cao 15 km, khiến hàng ngàn người phải di tản, nhiều chuyến bay bị hủy bỏ và chính phủ địa phương đã chính thức đưa ra cảnh báo về núi lửa phun trào cũng như nguy cơ sóng thần sinh ra bởi động đất. 

  Taal thuộc danh sách những ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động mạnh ở Philippines, nằm cách thủ đô Manila 72 km về phía Nam. Khu vực xung quanh Taal rung lên từng hồi khi ngọn núi lửa tỉnh giấc, và khói bụi bay ra từ miệng núi lửa đã gây ra hiện tượng sét núi lửa đẹp chết người.

  Núi lửa Taal ở Philippines phun cột tro bụi cao 15 km, nguy cơ động đất và sóng thần cận kề - Ảnh 2.

  Viện Địa chấn và Núi lửa Philippines (Phivolcs) nâng mức cảnh báo từ 4 lên 5 - mức nguy hiểm đồng nghĩa với việc người dân phải sẵn sàng đối mặt với “những vụ phun trào độc hại có thể diễn ra trong vài giờ hoặc vài ngày tới”. Phivolcs cũng cảnh báo rằng sóng thần, vật chất nóng và độc hại phun ra từ núi lửa có sẽ ảnh hưởng tới khu vực lân cận ngọn núi lửa Taal, vốn là điểm du lịch nức tiếng.

  Hiện tại, tổng cộng 8.000 người đã sơ tán khỏi hòn đảo núi lửa và nhiều thị trấn nằm trong phạm vị bị ảnh hưởng cũng đã phari di dời. Tính tới buổi tối Chủ nhật theo giờ địa phương, ít nhất 6.000 người đã tới được nơi an toàn. Khói bụi từ Taal bay tới tận Manila, khiến các chuyến bay tới lui cảng hàng không quốc tế nơi đây phải dừng lại. Nhiều khả năng sân bay vẫn chưa trở lại hoạt động trong thứ Hai tới, bởi tro bụi vẫn rơi đầy đường băng.

  Núi lửa Taal ở Philippines phun cột tro bụi cao 15 km, nguy cơ động đất và sóng thần cận kề - Ảnh 3.

  Nhiều người lại đón nhận tin núi lửa phun trào bằng ánh mắt hào hứng, cho rằng việc ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động nổi tiếng nhất nhì Philippines có trở mình, ắt cũng chẳng phải chuyện lạ. 

  Jon Patrick Yen, một thực khách đang dùng bữa tại một nhà hàng ở Tagaytay - một địa điểm ngắm núi lửa Taal trứ danh cho hay: “Chúng tôi đang ăn trưa thì thấy động đất. Chúng tôi thấy ngọn núi lửa bắt đầu phun trào, rồi trời mưa và sỏi đá rơi đầy trên đất. Tôi đã không sẵn sàng chứng kiến cảnh tượng ngoạn mục này, chúng tôi chỉ tới đây thưởng thức đồ ăn thôi ấy chứ.

  Tham khảo Guardian

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ