Du khách rơi vào miệng núi lửa đang hoạt động ở Hawaii mà vẫn sống sót trở về

  Thái Bình,  

  Anh ta nói là do muốn được nhìn kỹ miệng núi hơn.

  Du khách rơi vào miệng núi lửa đang hoạt động ở Hawaii mà vẫn sống sót trở về - Ảnh 1.

  Trong một chuyến thăm quan Công viên Núi lửa Quốc gia Hawaii, một du khách đã không may ngã xuống miệng núi lửa Kīlauea, một trong những ngọn núi lửa hoạt động nhiều nhất trên Trái đất.

  Rơi xuống từ độ cao 90 mét, may mắn thay anh ta vẫn sống sót để kể lại câu chuyện có 1-0-2 này. Được xác định là lính, vị du khách 32 tuổi này hiện tại đang trong tình trạng ổn định, nhưng cú rơi vẫn sẽ để lại những di chứng và chấn động tâm lý khó quên với anh ta.

  Vào khoảng 6h30 tối ngày mùng 1 tháng 5, người đàn ông này đã ngã do vấp chân và mất thăng bằng khi đang trèo qua hàng rào an toàn ở khu Steaming Bluff. Anh ta nói là do muốn được nhìn kỹ miệng núi hơn.

  9 giờ tối cùng ngày, sau 2 tiếng rưỡi, người ta tìm thấy anh trong tình trạng thương nặng. Anh ngã từ độ cao 90 mét và rơi xuống một mỏm đá lưng chừng, rộng 20 mét. Ngay lập tức, đội cứu hộ sử dụng dây thừng và cáng để đưa anh ra khỏi khu vực nguy hiểm đến bệnh viện Hilo để cấp cứu.

  Du khách rơi vào miệng núi lửa đang hoạt động ở Hawaii mà vẫn sống sót trở về - Ảnh 2.

  Mỏm núi Kilauea

  Kĩlauea, nằm ở khu vực Đông Nam Hawaii, là núi lửa trẻ nhất và đứng đầu trong bảng khảo sát địa chất “những núi lửa hoạt động nhiều và mạnh nhất” của Hoa Kỳ.

  Khu vực này đã xảy ra vô số lần núi lửa phun trào trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, rồi chúng hoạt động dần ít đi. Sau đó, từ năm 1983, núi lửa lại liên tục hoạt động, song song với khu vực Rift phía đông.

  May mắn thay, đã không có núi lửa nào phun trào vào tuần trước. Trong suốt tám tháng vừa qua, Hawaii may mắn khi có hoạt động địa chất, biến đổi địa chất và khí thải ở mức thấp. 

  Năm trước đó thì khác, số lần núi lửa hoạt động quá nhiều. Chỉ trong 1 tháng đã có đến 113.500.000 mét khối dung nham được hình thành, tương đương với 45.500 chiếc bể bơi to đúng chuẩn kích cỡ Olympic. Khối lượng này đủ để chôn cả thành phố Manhattan sâu 2 mét, chìm trong dung nham.

  Hiện tượng này đã tạo ra nhiều đảo con, bờ biển mới, và một vùng thời tiết riêng ở khu vực núi lửa, có mây mù và giông bão.

  Cảnh sát trưởng John Broward nói: "Du khách không bao giờ nên vượt qua các hàng rào an toàn, đặc biệt là khi ở các cạnh vách đá nguy hiểm và không ổn định. Bỏ qua các chỉ dẫn an toàn và đi vào khu vực nguy hiểm có thể dẫn đến trọng thương và thậm chí là cái chết."

  Vậy chúng ta học được gì từ câu chuyện của người lính này? Đừng bao giờ lờ đi những quy định an toàn! Đã có người chết khi thử phá luật như vậy.

  Nguồn: iflscience.com

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ