Vụ siêu phun trào của núi lửa với khả năng hủy diệt nền văn mình có thể sẽ diễn ra sớm hơn dự đoán của các nhà khoa học trước đây

Kuroe,  

Sớm hơn, nhưng cũng phải hàng ngàn năm nữa thảm họa này mới diễn ra, vậy nên chúng ta không cần phải lo lắng quá.

Theo các nhà khoa học, cứ khoảng 45.000 đến 714.000 năm sẽ có một lần núi lửa siêu phun trào. Đây là một khoảng thời gian được đánh giá là "tương đối xa so với nền văn minh của con người". Thảm họa siêu phun trào gần đây nhất diễn ra cách đây 74.000 năm trước tại Indonesia. Gần đây, với việc núi lửa Agung hoạt động, 100.000 người dân ở Bali đã phải đi sơ tán khỏi nơi mình sinh sống.

Thảm họa siêu phun trào cách đây 74.000 năm ở Indonesia đã thổi tung gần 3000 km vuông đá và tro bụi lên không trung, tạo thành khu vực hồ Toba trên đảo Sumatra như ngày nay. Tuy nhiên vụ siêu phun trào nói trên vẫn còn "nhẹ nhàng" chán, bởi thảm họa núi lửa đáng sợ nhất có thể nhấn chìm cả lục địa trong nham thạch, đá và tro, đồng thời khiến thời tiết trên toàn thế giới biến đổi trong suốt hàng thập kỷ liền.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây nhât tại tạp chí khoa học Trái đất và Hành tinh, cho biết thảm họa siêu phun trào tiếp theo có thể diễn ra sớm hơn dự kiến của các nhà khoa học trước đây rất nhiều. Theo giáo sư Rougier và các đồng sự tại trường Đại học Bristol, nhóm nghiên cứu sử dụng kết quả thống kê về các hoạt động địa chất trong thời gian qua để đưa ra dự đoán rằng: trong khoảng từ 5.200 năm đến 48.000 năm tới, vụ siêu phun trào nghiêm trọng tiếp theo sẽ diễn ra.

"Chúng ta tương đối may mắn vì không phải đối mặt với một vụ siêu phun trào nào trong vòng 20.000 năm trở lại đây" - giáo sư Rougier chia sẻ.

Tiến sĩ Marc Reichow, một nhà địa chất học tại trường đại học Leicester, tuy không tham gia vào nghiên cứu này nhưng ông tỏ ra hết sức hào hứng: "Phương pháp tiếp cận này hết sức thiết thực, và chắc chắn sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những vụ phun trào trong tương lai."

"Tuy nhiên, núi lửa phun trào là một thảm họa tự nhiên, và như mọi thảm họa tự nhiên khác, đều không diễn ra theo quy luật nào cố định."

Giáo sư Rougier cũng đồng ý rằng, 20.000 năm trở lại đây không diễn ra một vụ siêu phun trào nào không đồng nghĩa rằng nó sẽ sớm xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải cảnh giác với những núi lửa nhỏ hơn, giống như núi lửa Agung, có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến môi trường và tự nhiên, cũng như vẫn hoàn toàn có khả năng xóa sổ toàn bộ khu vực mà chúng hoạt động.

"Núi lửa là một mối đe dọa rất lớn đối với nền văn minh của nhân loại" - giáo sư bổ sung thêm.

Tham khảo independent

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ