Nvidia công bố: Người chơi game bắn súng ở 144 FPS có chỉ số kill tốt hơn hẳn 60 FPS

Hieu.C,  

Nvidia vừa rồi đã công bố một nghiên cứu và cho biết, 144 FPS chính là chuẩn tốc độ mới sẽ thay thế 60 FPS

FPS luôn là một chủ đề mà giới game thủ bàn tán không nguôi suốt thời gian qua. Một vài gamer luôn muốn trang bị cho mình phần cứng tốt nhất để đạt được chỉ số FPS lên tới 3 chữ số. Nhưng một số khác lại quan điểm, FPS từ 30 đến 60 mới là vừa phải, cao hơn thì mắt người không thể nhận biết rõ được nữa, trang bị thêm phần cứng xịn đến mấy cũng là phung phí.

Vậy thực chất trong vấn đề này, đâu mới là câu trả lời?

Để giải đáp một phần nỗi băn khoăn trên, Nvidia mới đây đã công bố một nghiên cứu chứng minh cho lợi ích của việc chơi game trong môi trường FPS cao và chỉ ra: Người chơi trải nghiệm game ở 144 FPS có chỉ số K/D tốt hơn hơn hẳn 60 FPS.

144 FPS giúp game thủ đoạt mạng nhiều hơn, "ngỏm" ít hơn so với khi chơi trên 60 FPS

Cụ thể, hãng Nvidia đã sử dụng ở 1 triệu mẩu dữ liệu thu thập được từ phần mềm GeForce Experience, sau đó đem đi phân tích sâu.

Ở đây, Nvidia sẽ dựa vào chỉ số Kill/Death khi so sánh với số giờ chơi/tuần, đối tượng là các game thủ ở 2 trò chơi PUBG và Fortnite (đại diện cho dòng game FPS, bắn súng sinh tồn). Nvidia cũng cho biết sẽ chỉ giới hạn khảo sát với những gamer chơi trên màn hình Full HD.

Dưới đây là kết quả mà Nvidia đưa ra trong một bài đăng có tên "Unlock Your Full Potential - How Higher Frame Rates Can Give You An Edge In Battle Royale Games" trên chính trang chủ của mình:

Nvidia công bố: Người chơi game bắn súng ở 144 FPS có chỉ số kill tốt hơn hẳn 60 FPS - Ảnh 1.

Trong bảng phân tích đầu tiên, hãng Nvidia cho biết mình đã phân chia người chơi thành các nhóm sử dụng các thế hệ GPU theo thứ tự từ cũ đến mới, từ GTX 6xx, GTX 7xx cho đến thế hệ mới nhất RTX 20xx rồi so sánh với nhau.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ K/D đối với các game thủ dùng thế hệ GPU đời mới cao hơn hẳn so với đời cũ. Những ai dùng GPU GeForce RTX 20-Series sẽ có hiệu suất K/D cao hơn tới 53% so với những ai dùng dòng card đồ họa ra mắt từ "đời Tống" GTX 600-Series.

Tuy nhiên Nvidia cũng cho biết, sự chênh lệch trên có thể được giải thích bởi nhu cầu mua phần cứng xịn của những người chơi giỏi. Nghĩa là gamer càng có kỹ năng cao thì càng muốn mua phần cứng tốt hơn. Vì thế Nvidia tiếp tục nghiên cứu dựa trên chỉ số giờ chơi/tuần của gamer dưới đây:

Nvidia công bố: Người chơi game bắn súng ở 144 FPS có chỉ số kill tốt hơn hẳn 60 FPS - Ảnh 2.

Như chúng ta đã thấy, ở mọi đối tượng game thủ dựa theo số giờ chơi/tuần, dù bỏ ra 5 tiếng hay xấp xỉ 40 tiếng để chơi game trong một tuần đi chăng nữa, GPU tốt hơn vẫn giúp các tay súng sở hữu lượng K/D vượt trội hơn, chỉ số này cũng tăng theo từng thế hệ card đồ họa tương ứng từ cũ tới mới. Hay nói một cách khác, phần cứng tốt hơn giúp tốc độ FPS cao hơn phần nào cải thiện chỉ số K/D của người chơi.

"144 FPS là chuẩn 60 FPS mới"

Chưa hết, Nvidia còn đưa ra thêm một bảng phân tích nữa và lấy tiêu đề "144 FPS là chuẩn 60 FPS mới", nhằm chứng minh sự tương quan giữa tỷ lệ K/D và tốc độ FPS với tần số quét (Hz) của màn hình.

Cụ thể ở đây, Nvidia so sánh sự khác biệt về chỉ số K/D giữa người chơi dùng GTX 10-Series và RTX-20 Series khi trải nghiệm trên 3 loại màn hình khác nhau: 60 Hz, 144 Hz và 240 Hz. Kết quả như sau:

Nvidia công bố: Người chơi game bắn súng ở 144 FPS có chỉ số kill tốt hơn hẳn 60 FPS - Ảnh 3.

Phân tích cho thấy, sử dụng màn hình có tần số quét từ 144 Hz trở lên sẽ giúp người chơi gia tăng chỉ số K/D với tỷ lệ hiệu quả cao nhất. Từ đó Nvidia kết luận: Chơi game bắn súng sinh tồn cùng phần cứng tốt (từ card đồ họa tới màn hình) sẽ giúp người chơi có kết quả cao rõ rệt so với những ai dùng card đồ họa chậm chạp hoặc màn hình 60 Hz.

Nói một cách khác, khả năng chơi game của bạn sẽ được gia tăng tối ưu với một hệ thống PC có thể tải 144 FPS đi kèm màn hình 144 Hz. Nếu nâng cấp lên 240 FPS và 240 Hz chắc chắn sẽ còn tốt hơn nữa, nhưng bạn sẽ phải bỏ ra một chi phí và khoản đầu tư không hề nhỏ.

Lời khuyên của Nvidia: Dùng card đồ họa nào để tối ưu khả năng chơi game?

Ở đây, Nvidia đã thử nghiệm các mẫu GPU của mình với một số tựa game gồm Apex Legends, Call of Duty: Black Ops 4, Fortnite và PUBG tại mức setting đồ họa ở mức High. Kết quả về chỉ số FPS đạt được như sau:

Nvidia công bố: Người chơi game bắn súng ở 144 FPS có chỉ số kill tốt hơn hẳn 60 FPS - Ảnh 4.

Theo Nvidia, GeForce RTX 2070 hoặc RTX 2080Ti là sự lựa chọn tốt nhất cho Apex Legends

Nvidia công bố: Người chơi game bắn súng ở 144 FPS có chỉ số kill tốt hơn hẳn 60 FPS - Ảnh 5.

Tương tự với Black Ops 4, Nvidia khuyên game thủ nên dùng GTX 1060Ti, nếu có điều kiện thì nên tậu RTX 2060 trở lên

Nvidia công bố: Người chơi game bắn súng ở 144 FPS có chỉ số kill tốt hơn hẳn 60 FPS - Ảnh 6.

Với Fortnite, Nvidia khuyên nên dùng GTX 1060Ti nhưng RTX 2060 vẫn là lựa chọn tốt nhất

Nvidia công bố: Người chơi game bắn súng ở 144 FPS có chỉ số kill tốt hơn hẳn 60 FPS - Ảnh 7.

Đối với PUBG, không gì tốt hơn RTX 2070 hoặc RTX 2080, Nvidia nói

Theo Nvidia

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ