Ổ cứng lưu trữ: Từ chiếc tủ lạnh đến đám mây cá nhân

  PV,  

  Chiếc ổ cứng đầu tiên trên thế giới được sản xuất từ năm 1956 có kích thước của một chiếc tủ lạnh. Ngày nay, những chiếc ổ cứng gắn ngoài ngày càng tinh gọn và tiện lợi hơn.

  Chiếc ổ cứng đầu tiên trên thế giới được sản xuất từ năm 1956 có kích thước của một chiếc tủ lạnh. Suốt gần 60 năm qua, công nghệ không chỉ tập trung phát triển để nâng cao dung lượng, độ bền mà còn chú trọng đến việc thiết kế và trọng lượng của ổ cứng. Ngày nay, những chiếc ổ cứng gắn ngoài ngày càng tinh gọn và tiện lợi hơn.

  Nếu bạn đang sở hữu một chiếc ổ cứng dung lượng 1TB, thì đó là một tài sản khổng lồ nếu quay lại 30 năm về trước. Theo Statistic Brain, vào thời điểm ấy khi mà giá trị của 1 Gigabyte (GB) là 193 nghìn đô la, để lưu trữ một bài hát bạn sẽ mất một khoản tiền xấp xỉ 1,000 đô la. Sau thời gian hơn ba thập kỷ cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ngày nay, để sở hữu 1 GB bạn chỉ cần bỏ ra có 0.03 đô la

  Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt sơ lược về kỷ nguyên của những chiếc ổ cứng kể từ khi ổ cứng đầu tiên được bán trên thị trường năm 1956. Bài viết sẽ đánh giá những thay đổi đáng kể theo thời gian trên ba khía cạnh khác nhau: kích thước, dung lượng và giá cả.

  Từ kích thước của một chiếc tủ lạnh…

  IBM Model 350 Chiếc ổ cứng đầu tiên do IBM sản xuất vào năm 1956. Mặc dù công nghệ ổ cứng vẫn tiếp tục phát triển, nhưng cho đến tận những năm 1980, những ổ cứng tiên tiến nhất vẫn được sản xuất dựa trên khái niệm “to hơn - tốt hơn”. Với chiếc ổ cứng này, sẽ cần đến một căn phòng khá rộng rãi để có thể sử dụng nó.

  4368314810_b4d271a00b_o
  Ổ cứng IBM Model 350 đang được chuyển lên máy bay

  “Kích thước tủ lạnh” là một từ rất phổ biến trong ngành công nghiệp ổ cứng, dùng để miêu tả kích thước chiếc ổ cứng Gigabyte đầu tiên IBM 3380 với dung lượng 2.52GB. Chiếc ổ cứng này tách riêng với máy tính, nặng đến 250kg và có giá 40 nghìn đô la.

  IBM3380_Hard_Drive_Assembly_1980s-620x453
  Ổ cứng Gigabyte đầu tiên IBM 3380

  Năm 1998 đánh dấu một cuộc cách mạng trong nền công nghiệp máy tính khi USB được giới thiệu lần đầu tiên. Công nghệ mang tính đột phá này cho phép bất kỳ một thiết bị ngoại vi nào cũng có thể kết nổi với máy tính thông qua một cổng giao tiếp duy nhất. Đây cũng chính là dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của những ổ cứng di động sau này.

  16-trek-thumbdrive
  Chiếc USB đầu tiên có dung lượng 8MB, gấp 4 lần dung lượng của đĩa mềm, có giá khoảng $28

  Cuộc cách mạng về dung lượng:

  Ổ cứng đầu tiên năm 1956 chỉ có thể lưu trữ 5MB dữ liệu, đó đã là một con số rất lớn vào thời điểm đó. Đây cũng là dung lượng của chiếc ổ cứng “nhỏ” đầu tiên với kích thước 5.25 inch được ra mắt năm 1980. Mười năm sau đó, một ổ cứng thông thường có dung lượng khoảng 40MB, nếu bỏ ra nhiều tiền hơn thì có thể tăng lên đến 100MB.

  Phải mất đến 50 năm, dung lượng ổ cứng mới đạt được con số 1TB. Nhưng thời gian ngắnsau đó, con số này đã được nhân đôi với sự ra mắt của ổ cứng WD Caviar Green 2TB (2010). Hiện tại, dung lượng tối đa mà một chiếc ổ cứng có thể đạt được đã lên đến con số 10TB, gấp 10 triệu lần so với chiếc ổ cứng đầu tiên với ổ cứng HelioSeal sử dụng khí Heli để làm mát do hãng HGST, một công ty con của Western Digital sản xuất.

  Ổ cứng gắn ngoài di động nhanh chóng trở nên phổ biến, đặc biệt với những người làm việc tại nhà và văn phòng, hay những sinh viên cần dữ liệu sẵn có của họ để sử dụng trên nhiều máy tính ở những địa điểm khác nhau. Người dùng không còn phải đem theo hàng tá tập tài liệu hay đĩa CD bên mình nữa.

  wdfPassport_Portable_2B6
  WD Passport với hình dạng bằng một cuốn hộ chiếu và chỉ nặng 277g, với dung lượng từ 40GB – 80GB

  Những năm qua, công nghệ không chỉ tập trung phát triển để nâng cao dung lượng, độ bền mà còn chú trọng đến việc thiết kế và trọng lượng của ổ cứng. Ngày nay, những chiếc ổ cứng gắn ngoài ngày càng tinh gọn và tiện lợi hơn.

  Năm 2014 đã đánh dấu mốc quan trọng cho dòng sản phẩm My Passport của WD, hãng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ lưu trữ. Để kỷ niệm 10 năm ra mắt, WD đã tung ra thị trường hai phiên bản màu Champagne và Metal với thiết kế thời trang, tinh tế và táo bạo. Nếu cầm trên tay chiếc ổ cứng này, chắc chắn bạn sẽ không thể rời mắt khỏi nó.

  版本一-02
  Giá thành rẻ hơn gần 6 triệu lần

  Ổ đĩa đầu tiên, IBM 350 không phải là một ổ cứng mà bạn có thể sở hữu cho riêng mình, thậm chí nếu bỏ tiền ra không hẳn bạn đã mua được nó. Bạn phải thuê máy tính IBM 305 RAMAC với 350 tập đĩa tin đi kèm với giá 3,200 đô la mỗi tháng. Không cần phải nói, ngay cả bây giờ đó cũng là một số tiền rất lớn.

  Khi bắt đầu được thương mại hóa vào năm 1981, giá thành cho một chiếc “ổ cứng tủ lạnh” dung lượng 2.52GB mà bạn phải bỏ ra là 81,000 đô la. Các ổ cứng 5.25 inch 5MB đầu tiên trong thập niên 80 cũng được bán với giá 3,000 đô la.

  Đó quả thực là một điều không tưởng khi 30 năm trước mọi người có thể cầm trên tay 1GB dễ dàng như bây giờ.

  Không chỉ dừng lại ở đó, ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng sở hữu những chiếc ổ cứng với các tính năng cực kỳ hữu dụng mà bạn có thể không tưởng tượng ra nổi vào 30 năm trước.

  Ví dụ, với My Cloud - ổ cứng đám mây cá nhân, bạn có thể truy xuất dữ liệu bất cứ nơi đâu chỉ cần có mạng Internet hoặc 3G, thậm chí bạn còn có thể xem hình ảnh và dữ liệu trong ổ cứng để tại nhà trong khi đang đi công tác.

  Hay với My Passport Wireless - ổ cứng kết nối không dây, người dùng có thể kết nối tới 8 thiết bị cùng một lúc, được trang bị khe thẻ nhớ SD tự động sao lưu dữ liệu.

  wdfMP_Wireless2

  Kết luận:

  Sau 58 năm liên tục phát triển, từ những ổ cứng có kích thước bằng một chiếc tủ lạnh chỉ chứa dung lượng một vài MB dữ liệu, giờ đây, kích thước bằng một đồng xu có thể chứa tới hàng trăm GB.

  Ngoài ra, với những phát minh của công nghệ lưu trữ đám mây và kết nối không dây, việc kết nối và chia sẻ dữ liệu chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Công nghệ đã có những bước nhảy vọt rất lớn và chúng ta, những người sử dụng cuối cùng đang được hưởng lợi những thành quả của sự tiến bộ đó. Hy vọng rằng chúng ta sẽ tiếp tục được thấy những sản phẩm và phát minh tuyệt vời trong tương lai

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày