Ở New York thế kỷ thứ 19, dây điện cũng "chăng tơ" y như Hà Nội bây giờ, cho đến khi người Mỹ tìm ra cách xóa bỏ điều đó

  Dink,  

  Người Nhện chắc chắn sẽ không có đất diễn tại thành phố này.

  Dù Alexander Graham Bell đã sáng tạo ra chiếc điện thoại vào năm 1875 nhưng phải đến 3 năm sau, chiếc điện thoại gia đình đầu tiên mới được chính thức lắp đặt. Đến năm 1887, thì đường dây điện thoại đã chăng chằng chịt như mạng nhện trên các đường phố tại New York rồi. Tất cả chỉ diễn ra trong vòng có chưa đầy một thập kỷ, sau khi đường dây điện thoại đầu tiên được lắp đặt.

   Cảnh tượng thân quen

  Cảnh tượng thân quen

  Rồi đến năm 1888, chỉ một năm sau khi những tấm ảnh trên được chụp, một trận bão tuyết lớn xảy ra, tuyết phủ ngập mọi con phố với độ dày lên tới 60 cm. Như các bạn có thể đoán được, hệ thống dây điện chằng chịt kia đã ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Lúc ấy, các nhà chức trách mới nhận ra tầm quan trọng của những đường dây ngầm. Gỡ bỏ được những đường dây điện bám quanh từng ngôi nhà từng góc phố như mạng nhện, họ vừa loại bỏ được quang cảnh không mấy đẹp đẽ tồn tại trên mọi con phố mà lại vừa giảm thiểu được thiệt hại mỗi khi có bão lớn tràn qua.

  Kĩ thuật chôn dây điện ngầm xuống lòng đất này được cho là tới từ miền Bắc nước Đức, từ những năm 1870. Nó có những điểm lợi và điểm hại của riêng mình.

  Đầu tiên, những lợi ích mà nó mang lại

  - Hiển nhiên, đường dây ngầm dưới lòng đất sẽ tránh việc bị đứt do các yếu tố thời tiết.

  - Giảm tầm phóng của từ trường ra không gian xung quanh. Tránh việc đường dây ảnh hưởng tới những người xung quanh.

  - Ngầm dưới đất thì dây điện sẽ không gây ảnh hưởng tới giao thông hay mạng sống của các loài động vật (chim, chuột, ...).

  - Tránh được tình trạng ăn cắp dây điện, câu trộm điện, ...

  - Ta có thể trồng thêm cây trên vỉa hè, khi mà cột điện đã không còn chiếm nhiều diện tích nữa.

  Nhưng đường dây ngầm vẫn có những điểm bất lợi, như:

  - Việc lắp đặt đường dây ngầm dưới lòng đất tốn kém hơn nhiều so với đường dây trên cột. Lượng tiền bỏ ra với mỗi mét đường dây cũng lớn hơn khi lắp đặt dây ngầm. Thậm chí, số tiền bảo trì cũng chênh lệch không kém.

  - Việc sửa chữa cáp ngầm mất rất nhiều thời gian (vài ngày cho tời vài tuần), so với việc sửa đường dây trên cao chỉ mất khoảng vài giờ.

  - Vị trí chôn đường dây ngầm không phải lúc nào cũng dễ nhận thấy. Vì thế những người thợ đào đường hay người dây có thể chẳng may phá hỏng đường dây ngầm hoặc nguy hiểm hơn, tính mạng của họ có thể bị đe dọa bởi điện giật.

  - Dây ngầm khó được cải tiến hơn dây trên cao.

  Để có thể quyết định được việc có nên đưa dường dây trên cao xuống lòng đất hay không, những yếu tố trên đều phải được cân nhắc kĩ càng.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ