Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ

PnM,   Theo Trí Thức Trẻ 07/27/2021 5:07 PM

Từ kinh nghiệm bản thân, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn những biện pháp thiết yếu để bảo vệ an toàn cho gia đình khi sống ở chung cư hoặc nhà cao tầng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Đối với nhiều người, việc lựa chọn các căn hộ chung cư là phương án tối ưu bởi giá cả mềm hơn so với nhà mặt đất, thuận lợi cho đi lại, có hệ thống an ninh tốt.

Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Không ai muốn con mình rơi vào hoàn cảnh này

Thế nhưng, vấn đề an toàn ban công, lan can tại các khu chung cư vẫn còn đang là điều nhức nhối khi liên tiếp xảy ra những sự cố rơi, ngã thương tâm mà nạn nhân chủ yếu là trẻ nhỏ.

Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Khi có cháy thì liệu có thể thoát thân với chuồng cọp này hay không?

Với những khu tập thể cũ, chúng ta không còn lạ gì với những chiếc "chuồng cọp" – tức là khung sắt hàn bao quanh phần cơi nới của hoặc ban công các tầng nhà. Khi có hỏa hoạn xảy ra thì chính những chiếc "chuồng cọp" này lại trở thành vật cản, ngăn người trong nhà thoát ra, và ngăn lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường và gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng con người và vật chất.

Bởi vậy, từ kinh nghiệm bản thân, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn những biện pháp thiết yếu để bảo vệ an toàn cho gia đình khi sống ở chung cư hoặc nhà cao tầng, đặc biệt là trẻ nhỏ:

1. Lắp lưới an toàn quanh ban công, logia, cầu thang trong nhà hoặc không gian hở

Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ - Ảnh 3.

Lưới an toàn hay còn gọi là lưới bảo vệ, được dùng cho các thiết kế nhà cửa có ban công, cầu thang, cửa sổ lớn, giếng trời… Lưới này là một hệ thống các sợi cáp được lắp cố định song song nhau và có khả năng chịu lực lớn.

Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ - Ảnh 4.

Lắp khung nhôm lưới an toàn

Cấu tạo của lưới an toàn gồm:

- Khung nhôm cố định hay còn gọi là thanh nẹp lưới: được gắn vào tường, có thể chịu được lực kéo lớn. Vỏ ngoài của khung nhôm thường được sơn tĩnh điện màu trắng.

- Sợi lưới có vỏ ngoài bọc nhựa, lõi bên trong là dây cáp kim loại.

Căng lưới an toàn ban công

Ngoài tác dụng hạn chế trẻ nhỏ rơi ngã, lưới an toàn còn giúp giảm thiểu tình trạng quần áo bị gió thổi bay khi phơi ngoài ban công/logia ở các nhà cao tầng.

2. Làm khung sắt bao quanh ban công

Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ - Ảnh 6.

Tận dụng khung sắt để trồng cây, phơi đồ

Biện pháp này chủ yếu áp dụng cho nhà mặt đất, bởi không phải ban quản lý chung cư nào cũng cho phép chủ căn hộ thay đổi kết cấu và ngoại quan của tòa nhà – đặc biệt là những chung cư mới thì càng khắt khe.

Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ - Ảnh 7.

Một số chủ nhà cẩn thận làm hẳn khung nhôm kính bao quanh ban công

Khác với những kiểu "chuồng cọp" như rọ nhốt thú, kiểu khung sắt bao quanh ban công này được sản xuất thay thế cho những chiếc lan can của nhà cao tầng, căn hộ chung cư. Mục đích của nó là để che chắn, tạo độ an toàn cũng như tăng tính sử dụng như phơi đồ, trồng cây... Khi lựa chọn biện pháp này thì bắt buộc phải làm cánh cửa khóa bên trong có thể mở ra được để thoát hiểm.

3. Gắn lưới cửa sổ

Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ - Ảnh 8.

Mọi người thường chỉ tập trung vào phần ban công, logia mà quên mất rằng cửa sổ cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Với nhà sử dụng vách nhôm kính thì có thể gắn lưới bằng cáp ở bên trong nhà như biện pháp số 1, còn nếu cửa sổ nhà bạn là khung sắt với khoảng cách giữa các nan lớn thì có thể mua các lưới ô vuông bằng sắt để gắn vào.

Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ - Ảnh 9.

Tự gắn lưới cửa sổ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí mà hiệu quả thì không thua kém việc gọi thợ

Loại lưới ô vuông này chúng ta vẫn hay bắt gặp hàng ngày ở mọi nơi trong cuộc sống, đặc biệt là các cửa hàng sử dụng chúng rất thường xuyên để treo đồ.

Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ - Ảnh 10.

Lưới sắt ô vuông chắc chắn giúp ngăn trẻ em thò tay, thò đầu qua song sắt cửa sổ

4. Trồng cây

Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ - Ảnh 11.

Biện pháp này rất dễ để thực hiện và có thể áp dụng cả ở nhà chung cư lẫn nhà mặt đất. Chỉ cần một chút sáng tạo thì ban công nhà bạn đã trở thành góc vườn nhỏ, giúp tận dụng tối đa không gian và biến ban công trở thành một nơi để nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Ban công trước và sau khi trồng cây

Ngoài ra, những chậu cây cũng đóng vai trò làm vật cản, giúp ngăn không cho trẻ nhỏ tiếp cận với rìa ban công/lan can.

5. Biện pháp giáo dục

Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ - Ảnh 13.

Dù đã gắn lưới an toàn nhưng chưa đảm bảo an toàn 100%

Có nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị rơi từ nhà cao tầng xuống đất mặc dù chủ nhà và chủ đầu tư đã áp dụng một số biện pháp như làm lưới an toàn, tăng độ cao lan can... Điều đó chứng tỏ vẫn còn những "khe hở" trong cách giáo dục và các bậc cha mẹ cần chú trọng hơn vào việc trang bị cho con trẻ các kỹ năng an toàn.

Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ - Ảnh 14.

Mặc dù đã lắp lưới an toàn nhưng mất cảnh giác như người mẹ này thì liệu đứa trẻ có biết tự bảo vệ bản thân khi không có người lớn bên cạnh?

Bên cạnh việc lắp các loại lưới chắn, cha mẹ phải giải thích cho con về độ cao của nơi mình sống, hậu quả nếu chẳng may rơi xuống và thường xuyên dặn trẻ không tự động mở cửa kính để ngó đầu ra ngoài, không được phép đùa nghịch gần khu vực cửa sổ và ban công.

Các bậc cha mẹ cũng phải hạn chế để các vật dụng mà trẻ có thể dùng để leo trèo như ghế, thang, bàn học... gần ban công, cửa sổ.

Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ - Ảnh 15.

Một căn hộ chung cư trên tầng 10 không áp dụng bất cứ biện pháp an toàn nào vì nhà toàn người lớn

Kể cả khi đã áp dụng đầy đủ 4 biện pháp nói trên thì cũng vẫn chỉ là đảm bảo được an toàn thụ động trong khuôn khổ ngôi nhà của chúng ta mà thôi. Nhiều gia đình vì trong nhà toàn người lớn nên không lắp lưới chắn ở ban công và cửa sổ để cho thoáng mát.

Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ - Ảnh 16.

Căn hộ chung cư tầng 8 này cũng hoàn toàn không có trang bị an toàn

Khi có trẻ nhỏ đến chơi sẽ sinh ra hiếu kỳ vì chúng thấy "khác với nhà mình" và sẽ leo trèo nghịch ngợm. Do vậy, cha mẹ phải chủ động dạy cho con mình biết tránh những hiểm họa khi đến gần cửa sổ, ban công - không chỉ ở nhà mình mà còn ở bất cứ nơi đâu.

Ở nhà cao tầng hoặc chung cư thì phải thực hiện ngay những biện pháp này để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ - Ảnh 17.

Chơi đùa với lưới an toàn - hành động rất nguy hiểm

Có thể nói, giáo dục chính là biện pháp quan trọng nhất, rẻ tiền nhất nhưng lại hữu hiệu nhất, bởi chỉ khi trang bị đầy đủ cho con trẻ những kiến thức và kỹ năng cần thiết thì chúng ta mới có thể "tạm yên tâm" khi để con ra khỏi tầm kiểm soát của mình.

Chúc các bạn cùng gia đình luôn mạnh khỏe và an toàn!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ