Ở Nhật ngủ gật trong khi làm việc có thể được khen ngợi

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Văn hóa này được gọi là inemuri.

Bạn tới văn phòng vào buổi sáng, làm việc vài giờ sau đó có thể nghỉ ăn trưa hoặc không. Tới chiều, tiếng thì thầm của đồng nghiệp, một cuộc họp bất tận và mỏi mắt do máy tính có thể khiến bạn buồn ngủ. Bạn phải cố gắng để không ngủ gật nếu không sẽ bị sếp khiển trách và đồng nghiệp chê cười.

Bạn cảm thấy thế nào nếu được làm việc tại một nơi được phép ngủ gật trong giờ làm? Tại đó ngủ gật trong khi đồng nghiệp thuyết trình không bị coi là thô lỗ mà là một dấu hiệu cho thấy bạn đã làm việc chăm chỉ tới nỗi không thể giữ tỉnh táo.

Đối với hầu hết chúng ta, nơi đó chỉ có thể là thiên đường. Nhưng với người Nhật thì khác bởi họ có một "văn hóa ngủ gật" có tên inemuri.

Inemuri có nghĩa là gì?

Theo tiến sĩ Brigitte Steger, giảng viên cao cấp chuyên nghiên cứu văn hóa Nhật Bản tại Downing College Cambridge, inemuri có thể được dịch là "ngủ trong khi có mặt".

Nói rộng hơn, inemuri dùng để miêu tả những giấc ngủ ngắn không cố ý tại nơi công cộng, trên tàu hay tại văn phòng. Người Nhật cho rằng những người ngủ gật đã làm việc chăm chỉ tới mức kiệt sức nên họ phải ngủ như thế. Họ không cho rằng hành động ngủ gật đại diện cho sự lười biếng.

Tại hầu hết các quốc gia khác nhất là phương Tây, ngủ gật trong khi làm việc hoặc trong cuộc họp có thể bị kỷ luật. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, người lao động ngủ gật được tôn trọng vì nó cho thấy họ đã cống hiến cho công việc tới mức kiệt sức. Cho các sếp thấy bạn mệt mỏi tương đương với tuyên bố bạn là một nhân viên thực sự chăm chỉ.

"Tôi đã làm việc nhiều năm tại một công ty Nhật Bản nên có thể xác nhận rằng inemuri là có thật và nó xuất hiện hàng ngày", một blogger viết. "Điều kỳ lạ nhất mà tôi từng trải qua đó là khi họp với sếp, ông ta yêu cầu tôi trình bày kế hoạch và rồi ông ấy đi ngủ. Tôi chỉ có thể hy vọng rằng ông ấy biết tôi đã làm việc rất chăm chỉ hoặc hy vọng ông ấy mơ thấy tôi mà thôi".

Cần phải lưu ý rằng inemuri hoàn toàn khác so với hirune. Hirune là một từ miêu tả giấc ngủ ngắn hoặc ngủ trưa đã được lên kế hoạch từ trước.

Các quy tắc cần lưu ý

Theo blooger ở trên, khi ngủ bạn cần ngồi trong tư thế như thể là bạn đang làm việc hoặc đang nghe nhưng không thể cưỡng lại cơn buồn ngủ và buộc phải gục xuống. Tư thế của bạn khi ngủ phải giống như kiểu bạn sẵn sàng bật dậy và làm gì đó tuyệt vời.

Tiến sĩ Steger xác nhận vấn đề tư thế ngủ. Do inemuri có nghĩa là ngủ không cố ý nên bạn phải tạo ấn tượng rằng bạn đang cố gắng làm việc nhưng không thể giữ cho đôi mắt mở ra. "Bạn không thể ngủ dưới bàn hoặc nằm một cách thoải mái", tiến sĩ nói.

Nhưng bạn cũng đừng ngủ theo tư thế quá cẩu thả.

Bất cứ ai cũng có thể ngủ inemuri

Nhưng thời gian và số lượng inemuri tỷ lệ thuận với tuổi tác và trách nhiệm. Một nhân viên cao cấp trong một công ty có thể ngủ lâu hơn, theo Steger. Nếu bạn còn trẻ và chức vụ thấp bạn có thể bị sa thải khi inemuri quá mức.

Liệu người Nhật có lạm dụng inemuri?

Có. Một số nhà quản lý giả vờ ngủ để có thể nghe nhân viên đang nói gì trong khi họ ngĩ rằng anh ta đang ngủ. Người Nhật dùng thuật ngữ tanuki neiri cho một giấc ngủ ngắn giả.

Tanuki neiri được dùng khá phổ biến trong khoảng thời gian tan ca vào buổi tối. Tiến sĩ Steger cho rằng rất nhiều người không thực sự ngủ inemuri trong khi ngồi tàu điện về nhà. Đôi khi họ chỉ sử dụng tanuki neiri để tránh nhìn chằm chằm vào mặt người khác, một điều được coi là bất lịch sự tại Nhật.

Tham khảo VanWinkles

NỔI BẬT TRANG CHỦ