Ổ SSD gắn ngoài mới của Samsung truyền dữ liệu nhanh chóng mặt nhưng không hề rẻ chút nào

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Ổ cứng gắn ngoài là cách dễ dàng nhất để tăng cường dung lượng lưu trữ cho chiếc máy tính của bạn, nhưng đổi lại, chúng khá cồng kềnh, bất tiện, và tốc độ chậm chạp. Điều này không đúng với chiếc SSD gắn ngoài mới của Samsung.

Chiếc SSD gắn ngoài mới của Samsung không cồng kềnh, cũng không cần nhiều dây dợ loằng ngoằng, và dù tốc độ truyền tải của nó không thể so sánh với một chiếc SSD thực thụ gắn trong máy tính, SSD X5 của Samsung thực sự là một bước nhảy vọt về hiệu năng - tất nhiên nếu bạn chấp nhận bỏ ra 1.400 USD để sở hữu nó.

Mới nghe qua, bạn hẳn sẽ thốt lên rằng "làm gì mà đắt vậy???", cho đến khi bạn so sánh X5 với các đối thủ khác. Xét về hiệu năng, SSD gắn ngoài Bolt của LaCie hiện là một trong những giải pháp lưu trữ gắn ngoài nhanh nhất bạn có thể mua. Với một cặp ổ cứng SSD bên trong, Bolt tuyên bố có thể đạt tốc độ đọc tối đa 2.800 MB/s và tốc độ ghi tối đa 1.300 MB/s trên những máy tính có cổng USB-C hỗ trợ Thunderbolt 3. Nhưng với giá 2.000 USD cho chỉ 2 TB, bạn đang trả một khoản tiền quá lớn cho mức hiệu năng như vậy.

Ổ SSD gắn ngoài mới của Samsung truyền dữ liệu nhanh chóng mặt nhưng không hề rẻ chút nào - Ảnh 1.

Trong khi đó, SSD gắn ngoài X5 mới của Samsung cũng không phải là một giải pháp giá rẻ, nhưng với 1.400 USD cho 2 TB, X5 rõ ràng rẻ hơn Bolt, nhỏ hơn nhiều, và lại có thể tận dụng nguồn điện từ cổng Thunderbolt 3 trên máy tính. Đó cũng là điểm hạn chế của X5: nếu bạn muốn đạt được tốc độ đọc mà X5 hứa hẹn, tức tối đa 2.800 MB/s, và tốc độ ghi tối đa 1.300 MB/s, bạn sẽ phải cần một chiếc máy tính có cổng Thunderbolt 3 trên bo mạch chủ. Những chiếc máy tính như vậy không hề hiếm trên thị trường, nhưng chúng hầu hết là các máy cao cấp và có mức giá đắt đỏ mà không phải ai cũng sắm được.

Dù vậy, nếu bạn sẵn sàng bỏ ra 1.400 USD cho một chiếc ổ cứng gắn ngoài, thì một chiếc laptop với cổng Thunderbolt 3 tích hợp có lẽ cũng không phải là vấn đề gì đó quá to tát.

Ổ SSD gắn ngoài mới của Samsung truyền dữ liệu nhanh chóng mặt nhưng không hề rẻ chút nào - Ảnh 2.

Ngoài ra, nếu 2 TB là quá nhiều, bạn có thể chọn bản SSD X5 dung lượng 1 TB với giá bằng một nửa, tức 700 USD, và bản 500 GB với giá 400 USD. Cả hai bản này sẽ được bán ra từ ngày 3/9 tới đây. Bạn cũng có thể mua T5 - SSD gắn ngoài vô địch về tốc độ trước đây của Samsung - với giá 280 USD cho bản 1 TB. Nhưng T5 chỉ có tốc độ truyền dữ liệu tối đa 540 MB/s mà thôi, quá chậm khi so với X5!

Tham khảo: Gizmodo