Ô tô 'xanh' ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Đa dạng từ phổ thông đến xe sang, siêu xe

  Khôi Nguyên, Tổ Quốc 

  (Tổ Quốc) - Xu hướng ô tô điện và hybrid bắt đầu được hình thành tại Việt Nam khi các hàng đưa về nhiều dòng xe thuộc đa dạng phân khúc.

  Xe phổ thông

  Không chỉ có các mẫu hybrid sắp ra mắt như Suzuki Ertiga, Nissan Kicks hay Kia Sorento, thị trường Việt Nam sẽ đón nhận thêm rất nhiều mẫu xe hybrid và xe điện khác.

  Ô tô 'xanh' ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Đa dạng từ phổ thông đến xe sang, siêu xe - Ảnh 1.

  Tại VMS năm nay, MG sẽ mang đến 2 mẫu xe "xanh" là MG Marvel R và MG4 EV. Cả 2 mẫu đều là SUV chạy điện có thiết kế hiện đại, nhiều công nghệ và tầm vận hành 350-400 km mỗi lần sạc. Marvel R là mẫu xe mạnh hơn với công suất tới 288 mã lực, mô-men xoắn 665 Nm.

  Ô tô 'xanh' ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Đa dạng từ phổ thông đến xe sang, siêu xe - Ảnh 2.

  Cũng tại VMS, Toyota sẽ mang đến một mẫu xe điện mới. Đối chiếu theo danh mục sản phẩm, chỉ có bZ4X là mẫu xe tiềm năng. Đây là mẫu SUV có kích thước ngang tầm Hyundai Santa Fe, Kia Sorento. Tầm vận hành của xe lên tới 515 km mỗi lần sạc.

  Ô tô 'xanh' ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Đa dạng từ phổ thông đến xe sang, siêu xe - Ảnh 3.

  VW sẽ mang một mẫu xe hoàn toàn mới tới VMS và có khả năng là xe điện. Bộ 3 xe điện được nhắc tới nhiều nhất là ID.3, ID.4 và ID.5. Có thể mẫu xe mới là 1 trong 3 mẫu xe này.

  Ô tô 'xanh' ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Đa dạng từ phổ thông đến xe sang, siêu xe - Ảnh 4.

  Ngoài ra, tại Việt Nam còn có một số mẫu ô tô điện đã được giới thiệu nhưng chưa chính thức được mở bán như Kia EV6 hay Hyundai Ioniq 5. Trong đó, Ioniq 5 đã được một số đại lý chào bán với giá khoảng 2 tỷ đồng. EV6 có thể sẽ được bán trong thời gian gần.

  Xe sang

  Ô tô 'xanh' ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Đa dạng từ phổ thông đến xe sang, siêu xe - Ảnh 5.

  Đã có kế hoạch từ lâu, đến nay, Mercedes-Benz mới có "dịp" VMS để đưa EQS về. Đây là mẫu xe điện hạng sang có kích thước ngang tầm S-Class. Được coi là S-Class của xe điện, EQS có nhiều công nghệ hiện đại bậc nhất của hãng xe Đức. Tầm vận hành lên tới 770 km một lần sạc. Sau đó, hãng xe Đức cũng sẽ mang EQE và EQB về nước.

  Ô tô 'xanh' ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Đa dạng từ phổ thông đến xe sang, siêu xe - Ảnh 6.

  Lexus cũng không bỏ qua VMS để mang về xe "xanh". Mẫu concept LF-Z sử dụng nền tảng giống bZ4X, với thiết kế coupe kiểu RX. Mặc dù là bản concept, LF-Z cho thấy khả năng Lexus có thể mang về xe điện RZ trong thời gian tới. RZ là mẫu xe thương mại phát triển từ LF-Z.

  Ô tô 'xanh' ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Đa dạng từ phổ thông đến xe sang, siêu xe - Ảnh 7.

  VinFast VF 8 vừa được bàn giao tới tay khách hàng cũng là mẫu xe xanh gây chú ý trong thời gian gần đây. Trong thời gian tới, thị trường ô tô "xanh" tại Việt Nam sẽ còn có thêm VinFast VF 9 - mẫu xe đã được bán nhưng chưa có xe thương mại để bàn giao.

  Siêu xe

  Ô tô 'xanh' ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Đa dạng từ phổ thông đến xe sang, siêu xe - Ảnh 8.

  Ở phân khúc kén khách như siêu xe, các hãng cũng bắt đầu đưa những dòng hybrid về nước. Mẫu siêu xe mới nhất được ra mắt chính hãng là McLaren Artura. Hệ thống động cơ hybrid cho phép xe tăng tốc 0-100 km/h chỉ trong 3 giây. Xe có thể chạy chỉ bằng mô-tơ điện với quãng đường khoảng 30 km.

  Ô tô 'xanh' ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Đa dạng từ phổ thông đến xe sang, siêu xe - Ảnh 9.

  Ferrari cũng đã đưa mẫu hybrid mới nhất về, tuy nhiên vẫn đang được giấu kín chờ ngày giới thiệu. Mẫu xe Ferrari 296 dùng động cơ lai với khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong khoảng 2,9 giây. Ferrari 296 GTB được khẳng định là cái tên "mang lại trải nghiệm lái vui thích nhất đội hình của Ferrari hiện tại".

  Có thể thấy cuối năm nay, thị trường ô tô điện và ô tô xanh trong nước bắt đầu nhen nhóm, chờ ngày bùng nổ vào năm sau.

  *Ảnh mang tính chất minh hoạ

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ