Oculus sẽ mang VR lên nền web, người dùng có thể duyệt web khi vẫn đang đeo kính VR

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Trong tương lai, người dùng có thể xem các nội dung VR ngay trên nền web mà không cần phải tải về.

Vậy là thực tế ảo (VR) sẽ không còn bị gói gọn trong những ứng dụng. Vừa qua Oculus đã công bố nền javascript mang ReactVR được dùng để thiết kế các nội dung VR trên website, nó sẽ có mặt trên trình duyệt riêng của Oculus, có tên mã "Carmel".

Phiên bản Developer Preview của Carmel sẽ sớm có mặt trong thời gian sắp tới và nó có thể chạy trên toàn bộ thiết bị Oculus. Nó giúp người dùng duyệt web ngay cả khi họ đang sử dụng kính VR, đồng thời có thể trải nghiệm những ứng dụng thực tế ảo ngay trong nền web mà không cần phải tải xuống như trước đây. Ví dụ như đồng sáng lập Oculus, ông Nate Mitchell, đã trình diễn khả năng "ngồi" vào chiếc xe và thay đổi nội thất của nó ngay trên trang web mua hàng của hãng xe Renault.


Ứng dụng VR ngay trên nền web của hãng xe Renault

Ứng dụng VR ngay trên nền web của hãng xe Renault

Được biết trong năm 2013, Facebook đã tạo ra và biến Framework javascript React thành mã nguồn mở, nó giúp các lập trình viên có thể chuyển đổi các dòng lệnh của ứng dụng trên nền iOS, Android và web thành giao diện người dùng front-end. Ngoài ra, WebVR là một API dùng cho trình duyệt giúp các nội dung VR có thể được trình chiếu trực tiếp trên nền web mà không cần phải download.

Chrome sẽ hỗ trợ WebVR trong mùa thu này, ứng dụng chrome nền di động đã hỗ trợ một số nội dung WebGL VR. Dự kiến trong thời gian với VR trên nền web sẽ trở thành một trào lưu mới, với sự cạnh tranh của các nền tảng VR lớn như Oculus, HTC Vive và Playstation VR.

Tham khảo TechCrunch

NỔI BẬT TRANG CHỦ