‘Ông lớn’ thì thế nào – Apple làm thế này khác gì ép nhân viên nghỉ việc

  Đức Nam,  

  Apple đã nói với 121 nhân viên ở San Diego phải rời đến Austin hoặc bị sa thải. Hầu hết nhóm nhân viên này đều không sẵn sàng rời đi.

  Gã khổng lồ công nghệ đã đưa ra “tối hậu thư” và cho các nhân viên này thời hạn đến cuối tháng 2 để lựa chọn xem có muốn rời đi hay không. Nếu lựa chọn không rời đi, họ sẽ bị chấm dứt công việc từ ngày 26/4, theo Business Insider.

  Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết phần lớn trong số 121 nhân viên này không sẵn sàng di dời nơi làm việc.

  ‘Ông lớn’ thì thế nào – Apple làm thế này khác gì ép nhân viên nghỉ việc- Ảnh 1.

  Báo cáo cho biết, một nhóm nhân sự thuộc Bộ phận Thu thập dữ liệu cho Siri đã được thông báo về tin tức này. Nếu rời đi, họ sẽ hợp nhất với nhóm tương tự tại Texas.

  Trả lời báo chí, người phát ngôn của Apple cho hay: “Nhóm thu thập dữ liệu ở Mỹ sẽ cùng nhau làm việc tại khuôn viên của chúng tôi ở Austin. Mọi người sẽ có cơ hội tiếp tục vai trò của mình với Apple ở Austin”.

  Đối với các nhân viên ở San Diego, động thái này là một điều bất ngờ. Theo Fortune, nhóm AI đã làm việc tại một văn phòng mà Apple đang thuê. Tuy nhiên, công ty gần đây thông báo rằng họ sẽ chuyển đến một trụ sở mới của Apple tại đây vào cuối tháng 1. Đầu tháng này, Apple đã phân phát các hộp đóng đồ cho nhân viên để chuẩn bị di dời bên trong thành phố.

  Tuy nhiên, giờ đây họ sẽ phải chuyển đến Texas. Apple nói với các nhân viên rằng họ có thể nộp đơn xin các công việc khác nhưng một số người không nghĩ họ đủ điều kiện cho nhiều vai trò bởi họ không có nền tảng kiến thức.

  Các nhân viên này đang tập trung vào việc sử dụng Siri bằng tiếng Do Thái, tiếng Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, tiếng Ả Rập và tiếng Pháp.

  Apple, với 161.000 nhân viên tính đến tháng 9/2023, hầu như không gặp tình trạng sa thải nhân viên ồ ạt trong và sau đại dịch – trái ngược với các ông lớn cùng ngành như Alphabet, Meta hay Amazon. Tuy nhiên, họ đã cắt giảm một số công việc bán lẻ cũng như các nhà tuyển dụng vào năm ngoái.

  Apple cho biết những nhân viên sẵn sàng chuyển đến Austin vào cuối tháng 6 có thể được giữ nguyên vai trò. Hãng cung cấp khoản trợ cấp di dời là 7.000 USD. Những người chọn nghỉ việc sẽ nhận 4 tuần lương – cộng thêm 1 tuần cho mỗi năm làm việc. Họ cũng nhận 6 tháng bảo hiểm y tế.

  Nhóm nhân viên này từng gây chú ý rất lớn trước đây. Nhiều năm trước, Apple thuê các nhà thầu để lắng nghe các truy vấn từ Siri, đảm bảo tính chính xác của chúng. Cách làm này làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư thời điểm năm 2019. Apple sau đó không thuê nhà thầu và thay thế bằng nhân viên toàn thời gian.

  Nguồn: Business Insider, Fortune

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày