VTV.vn - Mô hình mới o3-pro được kỳ vọng sẽ vượt trội trong các lĩnh vực như khoa học, lập trình, giáo dục và viết lách.
Ngày 10/6, OpenAI chính thức công bố o3-pro, phiên bản nâng cấp của dòng mô hình lý luận o3 ra mắt hồi đầu năm nay. Đây là mô hình được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay của OpenAI, theo thông tin từ công ty.
Khác với các mô hình AI truyền thống chỉ phản hồi dựa trên xác suất ngôn ngữ, mô hình lý luận như o3-pro được thiết kế để giải quyết vấn đề theo từng bước logic, từ đó nâng cao độ tin cậy trong các lĩnh vực đòi hỏi tư duy hệ thống như toán học, vật lý, lập trình và phân tích dữ liệu.

OpenAI cho biết o3-pro sẽ thay thế o1-pro trên nền tảng ChatGPT dành cho người dùng gói Pro và Team từ ngày 10/6. Các khách hàng doanh nghiệp và giáo dục sẽ được truy cập vào tuần sau. Mô hình cũng đã được tích hợp vào API dành cho lập trình viên từ chiều cùng ngày.
Giá sử dụng o3-pro qua API là 20 USD cho mỗi triệu token đầu vào và 80 USD cho mỗi triệu token đầu ra. Một triệu token đầu vào tương đương khoảng 750.000 từ, tức dài hơn cả tiểu thuyết Chiến tranh và Hòa bình.
Theo OpenAI, trong các bài đánh giá chuyên sâu, người dùng luôn ưu tiên o3-pro hơn o3, đặc biệt trong các tác vụ liên quan đến khoa học, giáo dục, lập trình, viết nội dung và tư vấn kinh doanh. Mô hình cũng được đánh giá cao hơn về tính mạch lạc, đầy đủ, tuân thủ chỉ dẫn và độ chính xác.



O3-pro hỗ trợ nhiều công cụ tích hợp như: tìm kiếm web, phân tích tệp tin, xử lý hình ảnh, lập trình Python và phản hồi cá nhân hóa dựa trên bộ nhớ. Tuy nhiên, tốc độ phản hồi chậm hơn so với o1-pro do yêu cầu xử lý phức tạp hơn.
Một số giới hạn hiện tại của o3-pro bao gồm: chưa hỗ trợ tạo ảnh, không tương thích với tính năng Canvas, và tạm thời vô hiệu hóa chế độ chat tạm thời trong ChatGPT do lỗi kỹ thuật đang được khắc phục.
Dù vậy, o3-pro đạt kết quả ấn tượng trong các bài kiểm tra benchmark AI. Cụ thể, trên bài AIME 2024 (đánh giá năng lực toán học), o3-pro vượt qua Gemini 2.5 Pro của Google. Trong bài kiểm tra GPQA Diamond (đánh giá kiến thức khoa học trình độ tiến sĩ), o3-pro cũng đánh bại Claude 4 Opus của Anthropic.
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Thiên tài AI Andrew Ng bình luận: Gọi là Vibe Coding cho sang, chứ thật ra là code trong vô định và hy vọng nó hoạt động
Cái tên vibe coding đang khiến nhiều người lầm tưởng rằng, AI sẽ khiến cho việc lập trình phần mềm trở nên dễ dàng và không còn cần thiết phải học code, nhưng chuyên gia AI này lại có quan điểm khác hẳn.
"Làm tay mất 1 năm, có AI vài ngày đã gần xong": Ứng dụng chat Việt tuyên bố sẽ thay đổi cách doanh nghiệp vận hành