Phải chăng Microsoft khai tử Windows Phone để chuẩn bị khai sinh cho chiếc điện thoại Surface?

Nguyễn Hải,  

Phải chăng việc khai tử điện thoại Windows chỉ giống như cắt bỏ các cành cây ốm yếu để cả thân cây phát triển khỏe mạnh và đơm hoa kết trái?

Câu hỏi “Có phải Microsoft đang giết chết điện thoại chạy Windows” đang làm nhiều người nhanh chóng đưa ra câu trả lời “Có” và bày tỏ cơn giận dữ của mình. Nhưng có lẽ họ đang trả lời nhầm câu hỏi. Câu hỏi đúng phải là: “Có phải Microsoft đang tiêu diệt điện thoại Windows để chuẩn bị cho sự ra đời của điện thoại Surface?” Đó lại là một câu hỏi hoàn toàn khác.

Việc Microsoft đang tiêu diệt những chiếc điện thoại Windows của chính họ là điều hoàn toàn dễ hiểu. Thị phần quá nhỏ bé của công ty trong ngành di động (kể từ thời của những chiếc Pocket PC, Windows Mobile và Windows Phone), sự thờ ơ trong hoạt động tiếp thị của bên sản xuất và sự im lặng của công ty về vấn đề này được xem như bằng chứng rõ ràng nhất rằng Microsoft đang thực sự muốn giết chết chiến lược di động của họ.

Tuy nhiên, đối với phóng viên Jason Ward của trang Windowscentral thì đó thực ra lại là những quyết định khó khăn của Microsoft để đảm bảo cho sự sống còn của Windows trên di động. Dường như, họ cho rằng sự sống còn của chiến lược này buộc công ty phải cắt bỏ đi các cành lá bị héo, đó là những chiếc điện thoại chạy Windows.

Tầm nhìn cho Windows trên di động vẫn còn

Để đảm bảo sự sống của cả một cái cây, các cành lá bị bệnh phải được cắt bỏ để ngăn không cho căn bệnh lây lan đến phần còn lại của cây. Việc cắt tỉa này cuối cùng sẽ củng cố sức mạnh cho gốc cây, và nếu đó là một cái cây cho quả, nó sẽ tăng cường việc cây cho ra quả.

Theo Jason Ward, trái ngược với các tuyên bố phóng đại của truyền thông, tình trạng hiện tại của điện thoại Windows không hẳn là một nền tảng chết. Trong khi Windows Phone 8.1 đã không còn được hỗ trợ và Windows 10 Mobile chỉ chiếm 20% số thiết bị.

Nhưng Microsoft vẫn hỗ trợ cho nó một cách hạn chế thông qua việc cập nhật hệ điều hành. Ngoài ra, cho dù lượng người dùng trung thành đang giảm dần, vẫn còn những hỗ trợ lẻ tẻ từ một số nhà sản xuất như HP và Alcatel. Vì vậy, điện thoại Windows vẫn còn sống, nhưng nó giống như một cành cây bị bệnh, và nó cần phải được cắt bỏ.

Tuy nhiên, ý tưởng về một chiếc điện thoại chạy Windows sẽ bị phần lớn mọi người xem là một “khái niệm sai lầm”, cho dù Microsoft cố gắng thế nào đi nữa. iPhone và những chiếc Android đã định nghĩa thế nào là một chiếc smartphone và buồn thay, do những sai lầm của Microsoft, bất kỳ chiếc điện thoại nào chạy Windows đều không thể đáp ứng được định nghĩa đó.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mọi chiếc smartphone đều là một thiết bị di động nhưng không phải mọi thiết bị di động đều là một chiếc smartphone. Đó là lý do Jason Ward tin rằng điều này sẽ trở thành nền tảng cho chiến lược di động của Microsoft. Nhưng để hiện thực hóa tầm nhìn về Windows trên di động này, trước tiên họ cần loại bỏ các cành bị bệnh, những chiếc điện thoại chạy Windows và ý niệm trong tâm trí cộng đồng về Windows trên smartphone.

Không phải mọi thiết bị di động đều là smartphone

Microsoft hiện đang ở trong tình thế khó khăn trong việc đưa ra tầm nhìn của họ về thế hệ di động tiếp theo tới thị trường. Công ty dường như đang lên kế hoạch cho việc ra mắt những chiếc PC chạy Windows siêu di động trên chip ARM, có tính năng Continuum hỗ trợ cả CShell và khả năng đàm thoại. Nó sẽ là một thiết bị di động, nhưng nó sẽ không phải là một chiếc smartphone.


Tầm nhìn của Microsoft về thiết bị di động.

Tầm nhìn của Microsoft về thiết bị di động.

Để nó được thị trường chấp thuận, bất kỳ điều gì còn sót lại về nỗ lực thất bại của Microsoft đối với smartphone phải được loại bỏ khỏi tâm trí của người tiêu dùng càng nhiều càng tốt.

Thêm vào đó, có lẽ Microsoft tin rằng những lời gợi lại về nền tảng thất bại đó cũng cần được loại bỏ. Vì vậy, việc họ rút lui hoàn toàn khỏi thị trường và gần như không yêu cầu sự hỗ trợ từ các nhà OEM thiết bị là điều rất cần thiết.

Nhưng điều này cũng có nghĩa là nó sẽ làm cho Microsoft rơi vào tình thế khó xử hơn nữa, khi phải đồng thời loại bỏ những chiếc điện thoại Windows và hỗ trợ tầm nhìn Windows trên di động cùng lúc.

Vấn đề khi cắt bỏ các cành bị bệnh

Trong khi ý tưởng về một chiếc điện thoại Windows sẽ nhanh chóng biến mất khỏi tâm trí của tập thể người dùng, nó cũng sẽ biến mất khỏi tâm trí của những nhà phát triển, một điều mà Microsoft không hề muốn.

Do thị phần thấp và những yếu tố khác, các nhà phát triển sẽ chẳng bao giờ hỗ trợ những chiếc điện thoại Windows một cách có ý nghĩa. Nên giờ, họ không chỉ đang bỏ qua chiếc điện thoại Windows như họ đã làm, mà còn chấp nhận iOS và Android như là những nền tảng phát triển ứng dụng duy nhất. Tuy nhiên, hiện tại Microsoft vẫn cần sự hỗ trợ của các nhà phát triển cho Windows 10 và Windows trên thiết bị siêu di động chạy bằng ARM trong tương lai.

Microsoft thận trọng đưa ra những lời cam kết công khai đảm bảo cho tương lai của chiếc điện thoại Surface, nhưng vẫn dần dần rút hết sự sống của những chiếc điện thoại Windows. Điều này cho thấy các thông điệp không rõ ràng, mơ hồ.

Cũng như nhiều blogger, người tiêu dùng và những người theo dõi Microsoft, các nhà phát triển thường nhầm tưởng rằng Microsoft thiếu sự hỗ trợ thiết tha cho những chiếc điện thoại Windows khi công ty từ bỏ tầm nhìn về Windows trên di động. Hậu quả là, nhiều người từ bỏ việc hỗ trợ cho Windows và không quay lại nữa, một thảm họa cho tương lai di động của Microsoft, bất kể thiết bị sắp ra mắt của họ là gì đi nữa.

Chúng ta là một phần của vấn đề

Một phần khác của vấn đề trong quá trình Microsoft cắt bỏ các phần hư hỏng chính là chúng ta. Những fan hâm mộ điện thoại Windows, những người không muốn nó chết. Không những vậy, phần lớn mọi người khi nói Windows Phone đã chết, họ đều có ý nghĩ rằng toàn bộ chiến lược di động của Microsoft hay Windows trên di động cũng đã chết theo.

Họ không nhìn xa hơn khỏi trạng thái hiện tại của Windows trên di động và chỉ đang thấy rằng Windows 10 Mobile là toàn bộ chiến lược di động của Microsoft. Đó là sai lầm. Cũng như Pocket PC, Windows Mobile và Windows Phone, những nền tảng đó đều đã chết nhưng chiến lược Windows trên di động vẫn còn sống như một hệ điều hành di động, Windows 10 Mobile có thể sẽ làm như vậy và sẽ thành công bằng Windows 10 trên chip ARM với CShell.

Tuy nhiên, cũng vì là những người hâm mộ, họ vẫn yêu mến, vẫn nói chuyện về nó và sẽ không từ bỏ những chiếc điện thoại Windows. Một số người trong số những fan hâm mộ này còn cố gắng thay đổi quan niệm của người khác.

Đương nhiên, việc hỗ trợ và truyền bá đầy thiết tha cho những chiếc điện thoại Windows lại đi ngược lại ý định của Microsoft nhằm cắt bỏ bộ phận ốm yếu này khỏi thị trường và tâm trí người dùng. Microsoft không muốn người dùng nhớ đến thất bại của Windows trên smartphone khi chuẩn bị giới thiệu những thiết bị siêu di động chạy Windows mới.

Một cách nghĩ mới

Mục tiêu phần cứng của Microsoft là giới thiệu các loại thiết bị mới giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn và phù hợp hơn với bối cảnh sử dụng của người dùng.

Tầm nhìn vẫn chưa thành hiện thực về di động của Microsoft đã trở nên rõ ràng trong nhiều năm nay. Công ty muốn mang đến một thiết bị bỏ túi, có thể thực hiện cuộc gọi, là một chiếc PC qua Continuum và kết quả là nền tảng OneCore sẽ được hưởng lợi nhờ tất cả các tính năng sẵn có trên Windows 10. Nền tảng đó sẽ hỗ trợ bút cảm ứng, thực tế hỗn hợp và nhiều tính năng khác nữa cho thiết bị siêu di động này.


Thế hệ thiết bị Surface mới của Microsoft, một sự tương phản với những chiếc smartphone chạy Windows.

Thế hệ thiết bị Surface mới của Microsoft, một sự tương phản với những chiếc smartphone chạy Windows.

Microsoft đang phải đối mặt với thách thức về giao tiếp với người dùng, khi nói về những tiện ích được đưa vào trong Windows 10 của thiết bị đó, nhưng lại tuyên bố rằng thiết bị đó không phải là một chiếc điện thoại. Nếu nhìn vào những lời bình luận của người đọc, bạn sẽ thấy rõ hơn các khó khăn của việc truyền đạt về sự khác biệt này.

Có lẽ thiết kế phần cứng sẽ đóng vai trò quan trọng cho việc phân biệt này. Những cách tương tác độc đáo và mới mẻ sẽ làm chúng trở nên khác biệt hơn. Ngoài ra, hoạt động tiếp thị khi định vị nên một thiết bị PC siêu di động sẽ làm thiết bị này khác biệt hẳn một chiếc smartphone.

Cuối cùng, Microsoft dường như đã sẵn sàng cho việc đưa một thiết bị siêu di động tới người dùng, họ sẽ làm như vậy sau khi đã loại bỏ hoàn toàn cuộc đời của điện thoại Windows ngay trước mắt chúng ta. Đó có thể không phải là gì đó tốt đẹp, nhưng để giai đoạn tiếp theo của chiến lược Windows trên di động có cơ hội được chấp nhận, thế giới cần quên đi sự tồn tại của những chiếc smartphone chạy Windows để ý tưởng về một chiếc PC siêu di động được bén rễ và phát triển.

Tham khảo Windowscentral

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ