Phần mềm WinRAR đối diện nguy cơ 'lỗi thời' khi Windows 11 vừa cập nhật một thay đổi quan trọng

  Anh Việt, Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Việc cài đặt các phần mềm giải nén như WinRAR sắp không cần thiết, khi Windows 11 đã hỗ trợ định dạng file RAR, song song với các định dạng file nén phổ biến khác như tar, 7-Zip, gz.

  Tại hội nghị dành cho nhà phát triển Microsoft Build diễn ra hôm 24/5 vừa qua, Microsoft đã hé lộ một bản cập nhật đặc biệt hữu ích cho người dùng Windows 11.

  Theo đó, phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft sẽ hỗ trợ mặc định định dạng file nén chuẩn RAR, chấm dứt việc người dùng phải cài và tải thêm các phần mềm giải nén của bên thứ ba như WinRAR.  

  Là một dạng file nén phổ biến tương tự như định dạng ZIP, định dạng nén RAR được tạo ra cách đây đúng 30 năm, có tên gọi đầy đủ là Roshal Archive, đặt theo tên người tạo ra nó là Eugene Roshal. Kĩ sư người Nga này cũng là chính là 'cha đẻ' của phần mềm WinRAR, vốn ra mắt lần đầu vào năm 1995 và tồn tại cho tới ngày nay.

  Trước đây, do hầu hết các phiên bản Windows chỉ hỗ trợ tạo và giải nén định dạng file ZIP, hầu hết người dùng đều buộc phải cài thêm các ứng dụng của bên thứ ba như WinRAR nếu muốn mở các file định dạng RAR hay định dạng khác.

  Phần mềm WinRAR đối diện nguy cơ 'lỗi thời' khi Windows 11 vừa cập nhật một thay đổi quan trọng - Ảnh 1.

  Khá thú vị, WinRAR là một trong những phần mềm mang tính 'biểu tượng' với cư dân mạng, không phải vì tính hữu ích, mà vì thời gian dùng thử 40 ngày nhưng không bao giờ hết hạn! Ảnh: Internet

  Tuy nhiên giờ đây, việc cài đặt các phần mềm giải nén như WinRAR sẽ là không cần thiết, khi Windows 11 đã hỗ trợ định dạng file RAR, song song với các định dạng file nén phổ biến khác như tar, 7-Zip, gz .v.v.

  Cũng theo Microsoft, do đây là một giải pháp mã nguồn mở, công cụ mặc định của Windows 11 có nhiều ưu điểm so với các ứng dụng của bên thứ ba. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, người dùng Windows 11 trước mắt sẽ chỉ đọc được nội dung các tập tin RAR cũng như giải nén chúng, nhưng chưa thể khởi tạo (nén) ra các file định dạng này.

  Để sử dụng tính năng mới, người dùng cần cập nhật bản nâng cấp của Windows 11 đã được phát hành mới đây nhất (thông qua công cụ Windows Update có sẵn). Được biết thêm, bản cập nhật này sẽ giới thiệu thêm nhiều tính năng thú vị cho Windows 11, đơn cử như khả năng hỗ trợ Bluetooth LE tiết kiệm điện; hỗ trợ hiển thị phụ đề tự động (Live Caption) cho thêm 10 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Trung, Đức, Hàn Quốc, Tây Ban Nha…; đồng thời khắc phục nhiều lỗi tồn tại.

  Tham khảo Edgadget

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày