Phân tích chuỗi cung ứng cho thấy lượng iPhone xuất xưởng trong quý 2-2019 sẽ thấp hơn kỳ vọng

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Tuy nhiên, khi Apple không còn công bố doanh số iPhone nữa, sẽ khó có thể biết được độ chính xác trong dự báo của các nhà phân tích nữa.

Cuối tháng Tư này, Apple sẽ báo cáo thu nhập trong quý tài chính thứ hai của năm 2019. Trước khi báo cáo này được phát hành, nhiều nhà phân tích đã đưa ra các dự báo của mình về lượng iPhone xuất xưởng trong quý vừa qua và một hãng cho thấy góc nhìn không mấy lạc quan về kết quả quý này.

Hãng nghiên cứu OTR Global hôm nay vừa phát hành một ghi chú mới gửi tới các nhà đầu tư với dự đoán Apple đã xuất xưởng được từ khoảng 37 triệu cho đến 42 triệu iPhone trong quý tài chính vừa qua của năm 2019. Trước đó, các nhà phân tích đang kỳ vọng lượng xuất xưởng sẽ nằm trong khoảng từ 40 triệu đến 45 triệu iPhone.

Phân tích chuỗi cung ứng cho thấy lượng iPhone xuất xưởng trong quý 2-2019 sẽ thấp hơn kỳ vọng - Ảnh 1.

OTR cho biết, dự báo của họ dựa trên cuộc khảo sát đối với 18 giám đốc trong chuỗi cung cấp của Apple tại châu Á về lượng đặt hàng iPhone và nhu cầu trong suốt quý vừa qua. Hãng còn cho rằng, việc lượng xuất xưởng iPhone của Apple không đạt được như kỳ vọng là do "nhu cầu yếu kém của các mẫu máy XR và XS mới."

Hiện tại, Apple không còn cho biết doanh số mỗi loại iPhone nữa, vì vậy gần như không thể biết con số thực để so sánh với dự báo của các nhà phân tích nữa. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh quý này của Apple chắc chắn sẽ bị xem xét mổ xẻ rất kỹ càng khi quý trước công ty đã buộc phải điều chỉnh lại dự báo về thu nhập do nhu cầu iPhone yếu hơn kỳ vọng.

Dưới đây là một số dự báo quan trọng của Apple về kết quả kinh doanh trong quý này:

- Doanh thu sẽ nằm trong khoảng từ 55 tỷ USD đến 59 tỷ USD.

- Lợi nhuận thuần sẽ nằm trong khoảng từ 37% đến 38%.

- Chi phí hoạt động sẽ nằm trong khoảng từ 8,5 tỷ USD đến 8,6 tỷ USD.

- Chi phí/thu nhập khác sẽ nằm trong khoảng 300 triệu USD.

- Mức thuế phải nộp sẽ nằm ở mức khoảng 17%.

So sánh với quý 2 năm 2018, doanh thu của Apple đạt mức 61,1 tỷ USD và doanh số iPhone đạt mức 52,2 triệu sản phẩm. Ngoài ra họ cũng xuất xưởng được 9,1 triệu iPad và 4,07 triệu máy Mac.

Báo cáo thu nhập của Apple sẽ được công bố chính thức vào ngày 30 tháng Tư tới đây. Họ sẽ tổ chức live stream buổi báo cáo thu nhập này trên website Investor Relations của mình.

Tham khảo 9to5Mac

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ