Pháp: Hơn 6500 cư dân mạng góp tiền mua chung một tòa lâu đài

Long.J,   Theo Trí Thức Trẻ

Khi nghĩ về Internet, người ta thường nghĩ tới fake news và ảnh cười cợt. Tuy nhiên, câu chuyện này lại cho thấy người dùng Internet vẫn có thể hợp lực vì một lý do chính đáng.

Hàng nghìn người đã đóng góp tiền bạc thông qua gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) để cứu tòa lâu đài Mothe-Chandeniers ở Trois-Moutiere, phía tây nước Pháp.

Với khoản quyên góp ít nhất 51 euro (khoảng 1,4 triệu đồng) mỗi người, tổng cộng 6500 người dùng Internet đã gây quỹ được hơn 500.000 euro (13,4 tỷ đồng) để mua lại tòa lâu đài từ thế kỷ 13 này.

Pháp: Hơn 6500 cư dân mạng góp tiền mua chung một tòa lâu đài - Ảnh 1.

Lâu đài Mothe-Chandeniers ở Trois-Moutiere, phía tây nước Pháp

Nền tảng gọi vốn Dartagnans.fr, tập trung vào khôi phục và tôn tạo các di sản văn hóa đã tổ chức chiến dịch này với tổ chức văn hóa "Adopt a Castle" (Cứu lấy một lâu đài)

Điều này cho phép mỗi người quyên góp trở thành một cổ đông dưới hình thức chia sẻ xã hội, đồng sở hữu lâu đài Mothe-Chandeniers đang trong tình trạng hoang phế. Giờ đây, nó sẽ được tôn tạo triệt để.

Tòa lâu đài từ thế kỷ 13 này bị người Anh chiếm giữ 2 lần vào thời trung cổ, sau đó bị cướp bóc và bỏ rơi trong Cách mạng Pháp. Đến năm 1809, Francois Hennecart, một thương gia người Pháp giàu có đã mua và trùng tu lại lâu đài Mothe-Chandeniers.

Lâu đài Mothe-Chandeniers chateau nhìn từ trên cao

Theo báo cáo của Le Figaro, do bị chiến tranh và thời gian tàn phá, toàn bộ thư viện sách hiếm, thảm trang trí, đồ cổ và những bức tranh giá trị đều bị lấy mất. Một hiệp hội gọi là "Friends of Mother-Chandniers" được thành lập vào năm 2016 để bảo vệ lâu đài này.

Tất cả những ai đóng góp để mua lại lâu đài Mothe-Chandeniers sẽ được vinh danh, cũng như tới thăm lâu đài miễn phí sau khi hoàn thành trùng tu vào năm 2018.

Theo Mashable

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ