Phase 4 của MCU sẽ một lần nữa nhắc chủ đề "nhạy cảm" đã gây ra Civil War: nỗ lực quản lý các siêu anh hùng Avengers

Đức Khương,  

Giai đoạn 4 của MCU giới thiệu SWORD, sự thay thế của SHIELD - và nó sẽ là sự phát triển tiếp theo của Hiệp ước Sokovia trong Captain America: Civil War.

Giai đoạn 4 của MCU sẽ có sự kiện nối tiếp Hiệp định Sokovia trong Captain America: Civil War. Ngay từ đầu, MCU đã phải vật lộn với câu hỏi liệu những người bình thường sẽ phản ứng như thế nào khi thấy mình bị rơi vào thế giới của các siêu anh hùng. Ngay từ Iron Man 2 năm 2010, Tony Stark đã được gọi đến trước Thượng viện Hoa Kỳ vì bộ giáp Iron Man, và anh đã bị tạo áp lực phải giao công nghệ của mình cho chính phủ.

Tất cả những điều đó đã lên đến đỉnh điểm trong Avengers: Age of Ultron, khi số lượng thiệt hại do các nhiệm vụ của Avengers gây ra bắt đầu tăng lên. Captain America: Civil War cũng chứng kiến ​​một thảm kịch đẫm máu và đẩy Liên Hợp Quốc đến điểm phải thông qua Hiệp ước Sokovia, hiệp định đã cố gắng truy quét các siêu anh hùng và cũng khiến cho các Avengers bị chia rẽ, với Captain America dẫn đầu một nhóm phản đối Hiệp ước, trong khi Iron Man dẫn đầu một nhóm khác cố gắng thực thi hiệp định này.

Dới góc nhìn của Hiệp ước, các siêu anh hùng được cho là khiến Trái Đất đặc biệt dễ bị tổn thương trước cuộc tấn công của Thanos khi hắn xâm lược Trái Đất trong Avengers: Infinity War. Nhưng sau Avengers: Endgame, hầu hết người xem đều cho rằng Hiệp ước Sokovia đã bị bãi bỏ.

Phase 4 của MCU sẽ một lần nữa nhắc chủ đề nhạy cảm đã gây ra Civil War: nỗ lực quản lý các siêu anh hùng Avengers - Ảnh 1.

Iron Man và Captain America cùng nhóm siêu anh hùng của mình đã cùng nhau chiến đấu đánh bại nhiều kẻ thù nguy hiểm trong 2 phần Avengers. Tuy nhiên cũng từ đây mà rắc rối được nảy sinh. Những trận chiến trong 2 phần Avengers gây ra hậu quả kinh hoàng, thiệt hại nhiều về người và của. Đặc biệt là cuộc chiến ở Sokovia gây ra cái chết của 117 thường dân, phá huỷ tài sản giá trị đến 487 tỷ USD. Thiệt hại này khiến chính phủ các nước lo sợ và đề ra hiệp ước Sokovia. Hiệp ước này bắt buộc các siêu anh hùng phải đăng ký danh tính và thân nhân, cam kết hoạt động theo sự điều phối của chính phủ.

Tuy nhiên, Phase 4 của MCU sẽ giới thiệu diễn biến tiếp theo của Hiệp ước Sokovia. WandaVision sẽ giới thiệu một tổ chức tên là SWORD, nhưng trên thực tế tổ chức này đã được sửa đổi đáng kể so với truyện tranh.

Trong truyện tranh, SWORD quan tâm đến việc bảo vệ Trái Đất khỏi các mối đe dọa từ ngoài Trái Đất, nhưng trong MCU, họ là Bộ phận Ứng phó Quan sát Vũ khí Có Nhận thức (Sentient Weapon Observation Response Division). Nói cách khác, họ chịu trách nhiệm giám sát và kiểm soát các siêu anh hùng. Điều đó dường như là lời giải thích hoàn hảo tại sao SWORD lại xuất hiện trong WandaVision, trong khi dường như không có sự tham gia của người ngoài Trái Đất trong loạt phim này.

Phase 4 của MCU sẽ một lần nữa nhắc chủ đề nhạy cảm đã gây ra Civil War: nỗ lực quản lý các siêu anh hùng Avengers - Ảnh 2.

MCU phase 4 sẽ là lần đầu tiên Marvel Studios đưa những series truyền hình vào vũ trụ điện ảnh rộng lớn của mình, với loạt tác phẩm tiên phong bao gồm Loki, WandaVision và The Falcon and The Winter Soldier. WandaVision sẽ tập trung khai thác câu chuyện của bộ đôi Wanda Maximoff (Elizabeth Olsen) và Vision (Paul Bettany), với phong cách phim pha trộn giữa sitcom cổ điển với màu sắc điện ảnh hiện đại của MCU.

Ý nghĩa của từ viết tắt SWORD là một manh mối quan trọng cho suy luận về tổ chức này khi nói đến siêu anh hùng, bởi họ là "Sentient Weapons" và không còn được xem như những con người bình thường. Điều này cũng nhất quán với thái độ mà Tướng Ross thể hiện trong Captain America: Civil War, khi ông phàn nàn về việc Captain America không biết Thor và Hulk đang ở đâu.

Cũng chính vì sự nhất quán này thì nhiều khả năng Tướng Ross cũng sẽ là người phụ trách SWORD trong MCU chứ không phải Nick Fury. Và cũng có lẽ rằng Scarlet Witch sẽ được coi là một "tài sản" quan trọng trong danh sách theo dõi của SWORD.

Cô không chỉ là một trong những "Vũ khí đặc biệt" mạnh nhất, mà những hành động của cô trong Captain America: Civil War còn được coi là một trong những điều chứng tỏ sự cần thiết của Hiệp định Sokovia ngay từ đầu.

Nỗi sợ hãi đó chắc chắn sẽ khiến cô ấy trở thành đối tượng bị SWORD giám sát quá mức, và sẽ không ngạc nhiên khi thấy điều đó đã phản tác dụng trong WandaVision. Hiệp định Sokovia vẫn chưa biến mất, trên thực tế nó chỉ đơn thuần là đang đợi cơ hội để phát triển sau sự kiện của Thanos.

Trong thế giới của Marvel Comics ngoài SHIELD còn có 1 tổ chức tình báo nữa được lấy cảm hứng từ chính họ mang tên SWORD viết tắt của (Sentient World Observation and Response Department), tạm dịch là "Trụ sở giám sát và phản ứng của Trái Đất".

Mục đích của SWORD là xử lý những hiểm họa ngoài hành tinh. Đứng đầu SWORD là đặc vụ Abigail Brand theo nguyên tác. Trụ sở chính của SWORD là một trạm vũ trụ quay quanh Trái Đất có tên The Peak.

Hệ thống phòng thủ của Trái Đất đã trở nên yếu ớt hơn từ rất lâu, phần lớn nguyên nhân đến từ sự bảo thủ của chính phủ. Hệ quả là cuộc xâm lăng của Thanos trong Infinity War đã dễ dàng thành công với mục đích tái cân bằng vũ trụ bằng cách xóa đi một nửa số sinh vật sống.

Còn khi xuất hiện trên màn ảnh, nếu SWORD muốn là lớp phòng vệ của Trái Đất, xa hơn là của vụ trũ, họ sẽ cần nguồn năng lượng vô tận của Vibranium nhưng điều này sẽ chỉ xảy ra với sự đồng ý của Black Panther. Nhưng điều này sẽ khó mà đạt được khi Tướng Ross là người phụ trách SWORD trong MCU.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ