Phát hiện 500.000 tấn kho báu ngoài vũ trụ, nhiều nước tóm cơ hội nhưng thất bại, duy nhất một nước dùng công nghệ khai thác thành công

  Minh Tiến, Nhịp Sống Thị Trường 

  Phát hiện 500.000 tấn kho báu ngoài vũ trụ, Trung Quốc đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội, phát triển thành công công nghệ để khai thác kho báu này.

  Phát hiện 500.000 tấn kho báu ngoài vũ trụ, nhiều nước tóm cơ hội nhưng thất bại, duy nhất một nước dùng công nghệ khai thác thành công - Ảnh 1.

  Theo các báo cáo của tổ chức nghiên cứu không gian vũ trụ của Trung Quốc, hiện có khoảng 500.000 tấn mảnh rác vũ trụ trôi nổi trên quỹ đạo trái đất. Những mảnh vụn này chủ yếu của các thiết bị được phóng ra ngoài không gian và mảnh vụn vệ tinh.

  Giá thành của một vệ tinh thường rất cao, được làm bằng vật liệu đặc biệt và có thể tái chế. Vì vậy, mảnh vỡ ngoài vũ trụ cũng là một nguồn tài nguyên quan trọng và trong số đó có một số “kho báu” vô giá.

  Nếu thu được một số mảnh vỡ ngoài vũ trụ và mang về Trái đất thì giá trị sẽ rất lớn. Hiện tại, cộng đồng quốc tế thường coi những mảnh vụn không gian này là tài nguyên có thể sử dụng. Tuy nhiên, việc thu lại các mảnh vỡ này khá khó khăn và phức tạp, cần có các thiết bị tân tiến nhất.

  Ví dụ, tốc độ của các mảnh vụn vũ trụ di chuyển trên quỹ đạo ngoài không gian rất nhanh, có thể lên tới 7 km/giây, nếu các thiết bị được thiết kế đặc biệt để làm chậm các mảnh vỡ thì chi phí sẽ rất cao.

  Đồng thời, những mảnh vụn này sẽ tồn tại rất lâu, đặc biệt là những mảnh vụn của vệ tinh ở quỹ đạo cao hơn, thường có thể tồn tại hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, đủ thời gian để con người nghiên cứu những công nghệ đột phá.

  Hiện nay, nhiều quốc gia đã đầu tư rất nhiều tiền vào nghiên cứu và phát triển công nghệ để có thể thu nhặt được nguồn kho báu khổng lồ này. Hiện nay, thành tựu về các công nghệ của Trung Quốc đang rất phát triển. Thậm chí, có những công nghệ của Trung Quốc hiện đại hàng đầu thế giới.

  Trung Quốc đã thành công có đưa các mảnh vỡ ngoài không gian và kéo về trái đất. Cụ thể, Trung Quốc đã phát triển hệ thống robot tự động, kết nối trực tiếp với hệ thống ở trái đất khi hoạt động ngoài không gian. Robot này có thể thực hiện các vụ ở khoảng cách xa và có độ chính xác cao. Đặc biệt, robot này có thể thu giữ mảnh vỡ thiết bị ngoài không gian, đưa về trung tâm điều khiển và đưa về trái đất.

  Tính đến nay, chỉ có Trung Quốc thành công trong việc đưa các mảnh vụn ngoài không gian về trái đất. Tuy nhiên, công nghệ của Trung Quốc mới chỉ đưa được các mảnh vụn nhỏ. Theo đó, Trung Quốc đang phát triển hơn nữa công nghệ này để khai thác triệt để nguồn kho báu lớn ngoài không gian.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ