Phát hiện bất ngờ giúp cảnh báo sớm dịch Covid-19 trong cộng đồng

KIỀU ANH,   Theo THEO VOV 04/01/2020 4:08 PM

Việc các nhà khoa học Hà Lan phát hiện virus SARS-CoV-2 trong nước thải đã mở ra một phương thức mới cảnh báo sớm dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Các nhà khoa học Hà Lan phát hiện ra virus corona chủng mới trong hệ thống nước thải của một thành phố trước khi các ca mắc Covid-19 được ghi nhận. Điều này đã mở ra một phương thức mới trong việc cảnh báo sớm về dịch bệnh nguy hiểm này.

Virus SARS-CoV-2 thường được bài tiết ra trong phân của một người nhiễm bệnh. Mặc dù có lẽ hệ thống nước thải không thể trở thành con đường lây nhiễm quan trọng nhưng vẫn có nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng khi virus này di chuyển theo dòng chảy của nước thải, nhà khoa học Gertjan Medema và các đồng nghiệp của ông tại Viện Nghiên cứu Nước KWR ở Nieuwegein, Hà Lan cho biết hôm 30/3.

Phát hiện bất ngờ giúp cảnh báo sớm dịch Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh 1.

Việc các nhà khoa học Hà Lan phát hiện virus SARS-CoV-2 trong nước thải đã mở ra một phương thức mới cảnh báo sớm dịch Covid-19 trong cộng đồng. Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học này cũng phát hiện ra vật liệu di truyền của virus corona chủng mới trong một nhà máy xử lý nước thải ở Amersfoort, Hà Lan ngày 5/3, trước khi có bất kỳ ca mắc Covid-19 nào được ghi nhận ở thành phố nằm cách thủ đô Amsterdam 50km về phía đông nam này.

Hà Lan đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 ngày 27/2 và phát hiện ra các nhân viên y tế cũng bị nhiễm bệnh tại khu vực phía nam của nước này vài ngày sau đó, một dấu hiệu cho thấy dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

“Một vấn đề rất quan trọng là chúng ta cần thu thập thông tin về sự xuất hiện cũng như “số phận” của virus SARS-CoV-2 có trong nước thải để xem liệu có bất kỳ rủi ro nào với các nhân viên xử lý chất thải hay không, và cũng để xác định xem liệu việc giám sát hệ thống nước thải có thể được sử dụng để theo dõi sự lây lan của chủng virus này trong cộng đồng chúng ta hay không", Medema - nhà vi sinh học tại Viện Nghiên cứu Nước KWR và là đồng tác giả nghiên cứu trên cho biết.

"Điều đó có thể hoàn chỉnh hệ thống giám sát lâm sàng hiện nay nhằm hạn chế các bệnh nhân mắc Covid-19 có các triệu chứng nghiêm trọng", chuyên gia này nhận định.

Việc giám sát hệ thống nước thải từng là một phương pháp hiệu quả trong việc phát hiện virus gây bệnh bại liệt và vi khuẩn kháng kháng sinh. Các nhà khoa học Hà Lan cho rằng việc giám sát này cũng có thể có vai trò trong việc cảnh báo sớm về sự xuất hiện hoặc tái xuất hiện của dịch Covid-19 trong các thành phố.

"Phát hiện ra virus có trong nước thải, thậm chí cả khi nguy cơ dịch Covid-19 vẫn ở mức thấp, đã cho thấy việc giám sát hệ thống nước thải có thể là một công cụ hữu hiệu để theo dõi sự lưu chuyển của virus trong cộng đồng", các nhà khoa học Hà Lan cho biết.

Hiện Hà Lan có gần 12.600 ca mắc Covid-19 và hơn 1.000 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này./.


Phát hiện bất ngờ giúp cảnh báo sớm dịch Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh 2.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ