Phát hiện bí ẩn về tinh thể lâu đời nhất trên Trái Đất

PV ,   

Gần đây, các nhà khoa học mới tìm ra nguồn gốc gây sốc của tinh thể "già" nhất trên Trái Đất.

Phát hiện mới gây chấn động về tinh thể hơn 4 tỉ năm tuổi

Mới đây, các nhà khoa học cho biết Zircon –tinh thể “già” nhất trên Trái Đất được hình thành trong miệng núi lửa, do tác động của thiên thạch va chạm với hành tinh “trẻ” của chúng ta.

Điều này mâu thuẫn với niềm tin trước đó cho rằng chúng đã được tạo ra bởi các mảng kiến ​​tạo của Trái Đất ngay sau khi hình thành.

Phát hiện này đã được các nhà khoa học tìm ra trong quá trình nghiên cứu Zircon trong hố thiên thạch Sudbury, Ontario, và nhận thấy chúng là một loại tinh thể cổ đại.

Đá được hình thành trong quá trình lịch sử của Trái Đất cho phép các nhà địa chất suy ra những thứ “không tưởng” như nước lần đầu tiên xuất hiện trên hành tinh, khí hậu của chúng ta đã thay đổi như thế nào, và thậm chí là sự sống đến từ đâu.

Nhưng cho đến nay, các nhà khoa học chỉ có thể đi ngược thời gian để tìm hiểu về loại vật liệu có mặt từ rất sớm trên Trái Đất này.

Nguồn gốc của tinh thể Zircon chỉ có kích thước bằng một sợi tóc của con người và có “tuổi đời” hơn bốn tỷ năm tuổi. Chính vì vậy, nguồn gốc của chúng đã gây ra rất nhiều cuộc tranh luận lớn.

Mười năm trước, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Mỹ cho rằng các tinh thể zircon cổ xưa có thể hình thành khi các mảng kiến ​​tạo di chuyển xung quanh trên bề mặt trái đất và va chạm với nhau.

Các mảng kiến tạo có thể đã di chuyển trong một thời gian tương tự như sự gián đoạn diễn ra ở dãy núi Andes ngày nay, nơi đáy biển thuộc Thái Bình Dương đang chìm dưới khu vực Nam Mỹ.

Tuy nhiên, bằng chứng hiện tại cho thấy rằng các mảng kiến ​​tạo không xảy ra trên Trái Đất.

Bí ẩn hình thành tinh thể “già” có thể hé lộ thông tin về Trái Đất

Phát hiện mới về nguồn gốc hình thành tinh thể 4 tỷ năm sẽ giúp hé lộ bí ẩn hình thành Trái Đất.
Phát hiện mới về nguồn gốc hình thành tinh thể 4 tỷ năm sẽ giúp hé lộ bí ẩn hình thành Trái Đất.

Gần đây, các nhà địa chất cho thấy các hạt tinh thể này có thể đã được hình thành trong miệng hố va chạm khổng lồ và được sản xuất như là những khối đá từ không gian, đường kính lên đến hàng dặm, đâm sầm vào Trái Đất trẻ.

Để kiểm tra ý tưởng này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Trinity College Dublin quyết định nghiên cứu một hố va chạm “trẻ” hơn nhiều để xem các tinh thể Zircon có thể được hình thành trong những môi trường va chạm.

Vào mùa hè năm 2014, nhóm nghiên cứu đã thu thập hàng ngàn Zircon trong các hố thiên thạch Sudbury, Ontario, Canada.

Đây là những hố va chạm lớn và còn khá nguyên vẹn trên Trái Đất. Chúng có các miệng núi lửa được công nhận là lâu đời thứ hai trên Trái Đất với gần hai tỷ năm tuổi.

Sau khi phân tích những tinh thể tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên tại Stockholm, Thụy Điển, nhóm các chuyên gia đã phát hiện ra rằng khó có thể phân biệt được các tinh thể từ thời xưa cổ.

Tiến sĩ nghiên cứu tại Trường Khoa học tự nhiên, Gavin Kenny, Trinity là tác giả đầu tiên của bài viết giải thích những phát hiện này, và đã được công bố trên tạp chí địa chất hàng đầu quốc tế.

Ông Gavin cho hay: "Những gì chúng tôi tìm thấy là khá ngạc nhiên. Nhiều người nghĩ rằng các tinh thể zircon rất cổ xưa không thể hình thành trong miệng hố va chạm, nhưng bây giờ chúng tôi biết điều đó có thể có.”

Ông giải thích: “Thậm chí bây giờ, chúng tôi có thể tạo thành một câu chuyện mạch lạc hơn về những năm đầu của Trái Đất.

Điều đó có thể phù hợp với ý tưởng cho rằng, hành tinh của chúng ta thường xuyên xảy ra va chạm với các tiểu hành tinh khác ra đời sớm hơn.”

Tiến sĩ Gavin Kenny đã tới Hội nghị khoa học Planetary Science (LPSC) tại Houston, Texas, để trình bày những phát hiện này cho cộng đồng khoa học không gian.

Hai năm trước, một nhóm chuyên gia đã nghiên cứu thời gian hình thành Zircon có khả năng tác động trên trái đất và họ cho rằng những tác động này có thể giải đáp trong độ tuổi của các tinh thể zircon cổ đại.

Các nhà khoa học cảm thấy rất vu mừng khi phát hiện các chất hóa học có trong khoáng chất Zircon trên miệng núi lửa ở Canada.

Phát hiện quan trọng này có thể cung cấp những thông tin quan trọng về sự hình thành “Hành tinh xanh”- Trái Đất đầy bí ẩn của chúng ta.

Theo Soha / Trí Thức Trẻ