Phát hiện cơ quan mới trong cơ thể người

Hải Yến,  

Các bác sĩ chuyên khoa Hà Lan phát hiện ra cơ quan mới trong cơ thể người. Cơ quan này cần được tính đến khi tiến hành xạ trị để chữa ung thư.

Các bác sĩ chuyên khoa ung thư từ Hà Lan đã phát hiện ra các tuyến mới trên khuôn mặt con người mà họ đặt tên là các tuyến hình ống. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiotherapy and Oncology.

Tìm hiểu thêm về các quá trình ung thư ở đầu và cổ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp quét bằng glucose phóng xạ để “làm nổi bật” một số khu vực của cơ thể. Họ đã sử dụng phương pháp chụp cắt lớp phát xạ positron và chụp cắt lớp vi tính.

Phát hiện cơ quan mới trong cơ thể người - Ảnh 1.


Các bác sĩ chuyên khoa ung thư đã quét khoảng 100 bệnh nhân và thi thể. Thật ngạc nhiên, một số khu vực trên khuôn mặt vẫn tiếp tục phát sáng. Lúc đầu, họ cho rằng đó là một dạng bất thường nào đó, nhưng điều tra sâu hơn cho thấy họ đang xử lý một bộ phận hoàn toàn mới của cơ thể con người.

Các tuyến ống tham gia sản xuất nước bọt trong miệng. Cơ quan mới có kích thước tương đương với 3 tuyến nước bọt chính. Tuy nhiên, chúng nằm ở hai bên vòm họng.

Phát hiện này phù hợp với mục tiêu chính của nhóm nghiên cứu, đó là tìm hiểu thêm về bệnh ung thư. Xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư có thể gây ra các biến chứng với tuyến nước bọt, kể cả những tuyến mới được phát hiện. Các bác sĩ sẽ phải tránh nhắm mục tiêu vào phần mới này của cơ thể.

Trước đây người ta tin rằng các tuyến nước bọt hoặc chất nhầy trong vòm họng nhỏ hơn nhiều và trải đều khắp niêm mạc.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ