Phát hiện dòng khí quyển xoáy khổng lồ kỳ lạ trên sao Thổ

TVD,  

(GenK.vn) - Trong tuần vừa qua, NASA cho biết tàu vũ trụ Cassini của mình đã chụp được một bức ảnh vô cùng đặc biệt về dòng khí quyển xoáy khổng lồ ở cực Bắc của sao Thổ.

 

Trong tuần vừa qua, NASA cho biết tàu vũ trụ Cassini của mình đã chụp được một bức ảnh vô cùng đặc biệt về dòng khí quyển xoáy khổng lồ ở cực Bắc của sao Thổ. Một hình ảnh GIF, sử dụng bộ lọc màu cho thấy dòng khí quyển di chuyển với tốc độ tới 320km/h theo một hình lục giác. Khối khí quyển xoáy khổng lồ che phủ hơn 32.000km bề mặt của sao Thổ. Theo NASA, không có hiện tượng thời tiết tương tự từng được nhìn thấy trong hệ Mặt Trời, nó có thể đã từng xuất hiện trong nhiều thập kỷ tuy nhiên chúng ta chưa thể quan sát được.

In Full View: Saturn's Streaming Hexagon

Ông Andrew Ingersoll, một nhà thiên văn học của NASA cho biết “Hiện tượng thời tiết này có phần tương đồng với hiện tượng bão trên Trái Đất, tuy nhiên nó có quy mô lớn hơn rất nhiều lần. Bên cạnh đó hoạt động của nó hỗn loạn và không ổn định, dòng khí quyển tạo thành hình lục giác cũng là một hiện tượng kỳ lạ. Một cơn bão trên Trái Đất có thể kéo dài một tuần, nhưng hiện tượng này trên Sao Thổ đã kéo dài nhiều thập kỷ, có thể là cả một thế kỷ”.

Tàu vũ trụ Cassini có nhiệm vụ phát hiện và ghi lại những hiện tượng thời tiết trên các hành tinh trong hệ Mặt Trời, bằng cách sử dụng máy ảnh độ phân giải cao. Bức ảnh này sẽ không phải bức ảnh cuối cùng về hiện tượng kỳ lạ này trên Sao Thổ, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu hiện tượng kỳ lạ này. NASA cho biết hình lục giác còn có thể quan sát rõ hơn vào mùa hè năm 2017.

Theo theverge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ