Phát hiện đột phá giúp điều trị ung thư và các bệnh về não

  zknight,  

  Hàng rào máu là trở ngại lớn trong điều trị ung thư và bệnh não suốt thế kỷ qua.

  Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cornell, Hoa Kỳ đã có một phát hiện đột phá. Nó phá vỡ một trong những rào cản lớn nhất đối với điều trị các bệnh về não, từ Alzheimer cho đến ung thư. Hàng rào máu não (Blood Brain Barrier-BBB), thứ đang ngăn cản sự hiệu quả trong phân phối thuốc điều trị trên não đã có thể được “dỡ bỏ”.

  Nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Journal of Clinical Investigation.

   Vượt qua hàng rào máu não, thuốc mới có thể đến được khối u ung thư

  Vượt qua hàng rào máu não, thuốc mới có thể đến được khối u ung thư

  Trong suốt 1 thế kỷ qua, thách thức lớn nhất trong việc điều trị bệnh về não là làm thế nào để tìm ra cách đưa thuốc vượt qua hàng rào máu để vào não một cách an toàn. Đó là một lớp tế bào chuyên biệt, gọi là tế bào nội mô kiểm soát sự nhập cảnh của các phân tử vào não.

  Các phân tử cần thiết cho chức năng não như axit amin, oxy, glucose và nước sẽ được phép đi qua hàng rào máu. Ngược lại, các chất không cần thiết khác sẽ bị cản lại ở đây mà bao gồm cả những loại thuốc điều trị bệnh con người phát triển.

  Giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại thuốc có tên Lexiscan. Nó sẽ kích hoạt thụ thể adenosine mà sẽ tác động vào hàng rào máu não. Lexiscan điều chỉnh giảm biểu hiện và chức năng của P-glycoprotein, được coi là “người gác cổng tận tụy” của hàng rào máu. Nhờ đó, các phân tử thuốc có thể "lẻn qua" trong một khoảng thời gian nhất định.

  Chúng tôi đã có thể mở ràng rào máu trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó là đủ dài để cung cấp các liệu pháp điều trị vào não, cũng không quá lâu để gây nên bất kỳ tổn hại nào”, phó giáo sư Margaret Bynoe, tác giả chính nghiên cứu đến từ Đại học Cornell cho biết.

   Hàng rào máu là trở ngại lớn trong điều trị bệnh não suốt thế kỷ qua

  Hàng rào máu là trở ngại lớn trong điều trị bệnh não suốt thế kỷ qua

  Trong thử nghiệm với chuột, các nhà nghiên cứu đã có thể đưa các loại thuốc hóa trị ung thư vượt qua hàng rào máu để vào não của chúng. Điều này trước đây là cực kỳ khó khăn để thực hiện. Các loại thuốc có phân tử lớn dùng để điều trị Alzheimer cũng cho kết quả tương tự.

  Bước đầu, quan sát sự hoạt động của phương pháp này trên mô hình hàng rào máu não giống con người cũng cho kết quả tương tự. Và bởi vì Lexiscan là một loại thuốc đã được cấp phép, tương lai của các bước thử nghiệm tiếp theo trên người là rất sáng sủa.

  Có thể thấy, phát hiện mới có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị các bệnh về não. “Nó cho thấy rằng trong tương lai, chúng ta có thể điều chỉnh thụ thể adenosine để ảnh hưởng lên P-glycoprotein giúp điều trị các tế bào ung thư kháng hóa trị”, giáo sư Bynoe cho biết. “Tiềm năng đây cũng sẽ là bước đột phá cho các bệnh như Alzheimer, Parkinson, tự kỷ, u não”.

  Tham khảo Sciencedaily

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ