Phát hiện loài cá mập cổ đại sở hữu những chiếc vây kỳ lạ giúp nó có thể "bay trong nước" như loài cá đuối

  Đức Khương,  

  Aquilolamna milarcae có biệt danh là cá mập đại bàng vì chiếc vây dài và cong của nó, chúng sống cách đây khoảng 93 triệu năm tại một vùng biển cổ ở vùng đông bắc Mexico ngày nay.

  Ba mươi triệu năm trước khi cá đuối bắt đầu lướt nhẹ qua các vùng nước của đại dương, một con cá mập cổ đại với những chiếc vây dài đã thực hiện những chuyến “bay” dưới nước như cách mà loài cá đuối vẫn làm.

  Phát hiện loài cá mập cổ đại sở hữu những chiếc vây kỳ lạ giúp nó có thể bay trong nước như loài cá đuối - Ảnh 1.

  Một công nhân khai thác đá đã khai quật hóa thạch của loài cá mập cổ đại kỳ lạ vào năm 2012 từ một lớp đá ở đông bắc Mexico có niên đại khoảng 93 triệu năm tuổi, hiện được đặt tên là Aquilolamna milarcae (A. milarcae). Đặc điểm nổi bật nhất của loài cá mập này là những chiếc vây dài uốn lượn sà ra từ hai bên và kéo dài gần 2 mét từ đầu đến ngọn, chiều dài của vây ngang với sải cánh của đại bàng đầu trắng. Bởi vậy chúng còn được các nhà nghiên cứu đặt biệt danh là cá mập đại bàng, theo những nghiên cứu từ hóa thạch, A. milarcae có thể đã sử dụng vây để tự ổn định hoặc tự đẩy mình bơi về phía trước.

  Phát hiện loài cá mập cổ đại sở hữu những chiếc vây kỳ lạ giúp nó có thể bay trong nước như loài cá đuối - Ảnh 2.

  Đầu tròn, rộng, hàm dài và răng nhỏ của cá mập đại bàng gợi ý rằng nó có thể là một loài ăn lọc, hút sinh vật phù du trôi nổi từ nước biển. Nhà cổ sinh vật học Romain Vullo của Đại học Rennes ở Pháp và các đồng nghiệp cho biết thân hình của chúng giống như những quả ngư lôi và vây đuôi cao cho thấy cá mập đại bàng là một vận động viên bơi lội vô cùng xuất sắc.

  A. milarcae có thể là thành viên của một nhóm cá mập rất đa dạng bao gồm các loài cá mập sở hữu tốc độ cao đã tuyệt chủng cũng như cá mập trắng lớn hiện đại và cá mập basking ăn lọc. Mặc dù nhóm này từng thống trị các vùng biển, nhưng nhiều thành viên của nhóm đã tuyệt chủng sau khi một tiểu hành tinh tấn công Trái Đất khoảng 66 triệu năm trước.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ