Phát hiện loài động vật có vú nhỏ nhất thế giới, chỉ nặng 2 gram!

  Đức Khương, Theo Phụ nữ Việt Nam 

  Dơi mũi lợn Kitti, còn được gọi là Dơi ong vò vẽ, không chỉ là loài dơi nhỏ nhất thế giới mà còn được cho là loài động vật có vú nhỏ nhất trên thế giới từng được biết đến.

  Thế giới của chúng ta là nơi sinh sống của hơn 1.200 loài dơi, nhưng loài nhỏ nhất trong số chúng chỉ có thể được tìm thấy trong một vài hang động ở Thái Lan và Myanmar. Loài Bumblebee Bat - Dơi mũi lợn Kitti, còn được gọi là Dơi ong vò vẽ, nhỏ đến nỗi nó có thể nằm thoải mái trên một ngón tay người có kích thước trung bình. Kích thước của nó dao động từ 29 đến 33 mm, và nó chỉ nặng 2 gram. Sải cánh của dơi Bumblebee là 170 mm.

  Được phát hiện vào năm 1973, bởi nhà sinh vật học người Thái Lan - Kitti Thonglongya, người đặt tên chính thức cho loài này - Bumblebee Bat. Những con dơi này được xác định trong 44 hang động đá vôi tại Thái Lan và tại Myanmar, người ta cũng tìm thấy chúng trong 5 hang động khác.

  Phát hiện loài động vật có vú nhỏ nhất thế giới, chỉ nặng 2 gram! - Ảnh 1.

  Dơi mũi lợn Kitti ( Craseonycteris thonglongyai ) là loài động vật có vú nhỏ nhất thế giới và chắc chắn là loài dơi nhỏ nhất thế giới. Thường được biết đến với cái tên dơi ong vò vẽ, dơi mũi lợn Kitti có kích thước bằng một con ong nghệ lớn. Nó cũng chỉ là một trong số khoảng 440 loài dơi được tìm thấy ở châu Á - lục địa có hơn 1/3 trong số 1.200 loài dơi trên thế giới.

  Thật không may, tất cả sự chú ý này của con người đã gây ra những hậu quả tiêu cực lên loài động vật có vú nhỏ nhất thế giới này. Như chuyên gia về dơi Thái Lan Pipat Soisook cho biết, sự có mặt của con người tại một số hang động đã khiến cho chúng mất nơi cư trú. Cong người đang phá hủy môi trường sống của loài động vật này vì sự tò mò.

  Phát hiện loài động vật có vú nhỏ nhất thế giới, chỉ nặng 2 gram! - Ảnh 2.

  Loài dơi nhỏ bé này được bảo vệ hợp pháp ở Thái Lan và một phần môi trường sống của chúng được các công viên bảo vệ. Nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo tồn các loài một cách đầy đủ. Các nhà bảo tồn đã khuyến nghị cải thiện việc bảo vệ và quản lý các hang động cũng như bảo vệ rộng hơn các khu vực kiếm ăn của loài này.

  Trong 12 năm, loài dơi ong vò vẽ được Sách đỏ IUCN liệt kê là Nguy cấp, nhưng vào năm 2008, nó bị xếp vào danh sách Sẽ nguy cấp một phần do việc phát hiện ra các quần thể mới, bao gồm cả những quần thể qua biên giới Thái Lan ở Myanmar.

  Các cuộc khảo sát từ năm 1997-2008 đã thống kê được khoảng 10.000 con dơi trong 44 hang động ở miền tây Thái Lan và 5 hang động ở Myanmar. Tuy nhiên, tổng số lượng có thể cao hơn đáng kể, với các nhà nghiên cứu ước tính số lượng của loài này tại Thái Lan vào khoảng 45.000 cá thể trong một nghiên cứu năm 2009 được trình bày trên tạp chí Nghiên cứu các loài nguy cấp.

  Phát hiện loài động vật có vú nhỏ nhất thế giới, chỉ nặng 2 gram! - Ảnh 3.

  Dơi mũi lợn Kitti là loài dơi nhỏ nhất và được cho là động vật có vú nhỏ nhất thế giới. Nó có một bộ lông màu nâu đỏ hoặc xám, với một cái mõm giống lợn đặc biệt. Loài dơi này kiếm ăn trong thời gian hoạt động ngắn vào buổi tối và bình minh, chúng kiếm ăn quanh các khu vực rừng để tìm côn trùng. Con cái sinh thường chỉ sinh được một con duy nhất mỗi năm.

  Loài dơi nhỏ bé này được biết là sống thành từng đàn nhỏ từ 10 đến 100 cá thể. Chúng là những kẻ săn mồi về đêm, sử dụng khả năng định vị bằng tiếng vang để săn nhiều loài côn trùng khác nhau. Những con dơi nhỏ bé chỉ rời khỏi tổ của chúng 30 phút vào buổi tối và 20 phút vào lúc bình minh.

  Phát hiện loài động vật có vú nhỏ nhất thế giới, chỉ nặng 2 gram! - Ảnh 4.

  Dơi mũi lợn Kitti là loài duy nhất còn tồn tại trong họ Craseonycteridae, được xếp vào nhóm siêu họ Rhinolophoidea theo kết quả thử nghiệm phân tử. Dựa trên xác định này, họ hàng gần nhất của chúng là các thành viên của họ Hipposideridae và Rhinopomatidae. Hiện tại, mối đe dọa lớn nhất và lâu dài nhất đối với loài dơi này tại Thái Lan là việc đốt rừng hàng năm của người dân, diễn ra phổ biến nhất vào mùa sinh sản của dơi.

  Châu Á không chỉ là quê hương của loài dơi nhỏ nhất mà còn là nơi cư trú của loài dơi lớn nhất trên hành tinh của chúng ta. Được tìm thấy ở Philippines, cáo bay đầu vàng (Acerodon joongatus) không chỉ là một sinh vật bắt mồi lớn, mà còn là một trong những loài dơi bị đe dọa nghiêm trọng nhất của lục địa, hiện được xếp vào danh sách Nguy cấp.

  Trong số 442 loài dơi châu Á được Sách đỏ IUCN đánh giá, có 7 loài được liệt kê là Cực kỳ nguy cấp, 15 loài nguy cấp và 44 loài sắp nguy cấp. Điều này có nghĩa là 14% số dơi trên lục địa này hiện đang bị đe dọa.

  Hiện có 71 loài dơi ở châu Á được liệt kê là thiếu dữ liệu - nhiều hơn tất cả các loài được liệt kê là bị đe dọa. Thiếu dữ liệu đơn giản có nghĩa là các nhà khoa học không biết đủ về những loài này để đưa ra đánh giá chính xác.

  Nguồn: Animalia; Unbelievable, Odditycentral

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ