Phát hiện mới: Cục đá nằm lăn lóc bên vệ đường này là khoáng chất tự nhiên sinh ra từ lõi một hành tinh cổ đại

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Nó đã có một hành trình dài và vất vả để đến được vỉa hè thị trấn Wedderburn, Úc.

Lại một bằng chứng cho thấy những thứ phi thường có thể xuất hiện ở những địa điểm tầm thường nhất: Mẫu khoáng vật có một không hai này xuất hiện ở vệ đường một thị trấn nhỏ ở Úc hồi năm 1951. Thuở xưa, thị trấn Wedderburn là điểm tập trung những người nuôi tham vọng làm giàu bằng đãi vàng, đào bới khoáng sản; thế nhưng chưa ai từng thấy một mẫu vật như thế này.

Được đặt tên theo nơi tìm ra nó, thiên thạch Wedderburn chỉ nặng 210 gram, với vẻ ngoài đơn sơ của một cục đá tầm thường. Thế nhưng suốt nhiều thập kỷ, các nhà khoa học vẫn cố vén màn bí mật khối đá lạ, và họ vừa giải mã thành công một phần khối thiên thạch Wedderburn.

Phát hiện mới: Cục đá nằm lăn lóc bên vệ đường này là khoáng chất tự nhiên sinh ra từ lõi một hành tinh cổ đại - Ảnh 1.

Báo cáo khoa học được viết bởi nhà khoáng vật học Chi Ma đang làm việc cho Viện Công nghệ California (Caltech) ghi rõ: các nhà khoa học đã phân tích kỹ càng khối thiên thạch và xác nhận rằng đây là mẫu vật đầu tiên của khoáng chất được đặt tên là edscottite, một dạng hiếm của sắt các-bua chưa từng xuất hiện ngoài tự nhiên. Cái tên edscottite là để vinh danh chuyên gia thiên thạch và nhà hóa học vũ trụ Edward Scott, đang công tác tại Đại học Hawaii.

Từ khi giới khoa học xác định được hòn đá Wedderburn tới từ không gian, viên thiên thạch đã trải qua vô số bài thử nghiệm được thực hiện bởi các nhà khoa học trên khắp thế giới. Người ta cắt gọt khối đá kỳ lạ để mang về nghiên cứu nhiều đến mức kích cỡ của nó hiện tại chỉ bằng ⅓ hồi nó mới được tìm thấy. Hiện các nhà khoa học đang lưu giữ nó tại Bảo tàng Victoria ở úc.

Các bài thử cho thấy dấu vết của vàng và sắt bên trong thiên thạch Wedderburn, bên cạnh một số khoáng chất hiếm như kamacite, schreibersite, taenite và troilite. Danh sách dài (và bí ẩn) giờ có thêm edscottite. Trong phòng thí nghiệm, con người tìm ra được khoảng 500.000-600.000 khoáng chất, nhưng chỉ khoảng 6.000 khoáng chất đó tồn tại trong tự nhiên.

Phát hiện mới: Cục đá nằm lăn lóc bên vệ đường này là khoáng chất tự nhiên sinh ra từ lõi một hành tinh cổ đại - Ảnh 2.

Việc khám phá ra edscottite rất quan trọng bởi lẽ nó cho ta khẳng định cấu trúc nguyên tử sắt các-bua có thể xuất hiện trong tự nhiên. Ta đã sử dụng sắt các-bua tổng hợp trong luyện sắt suốt nhiều năm nay, nhưng giờ mới biết nó cũng có thể tồn tại trong tự nhiên. 

Ta chưa biết nguồn gốc chính xác của edscottite và tại sao nó lại xuất hiện ở một khu vực hẻo lánh tại Úc. Nhà khoa học hành tinh Geoffrey Bonning tới từ Đại học Quốc gia Úc có một giải thuyết, rằng nó xuất hiện từ một lõi hành tinh cổ tại có nhiệt độ cực cao và áp suất lớn.

Nhiều triệu (và cũng có thể là tỷ) năm trước, một hành tinh xấu số đã nổ tung do một nguyên do bí ẩn nào đó, và mảnh của nó bay xuyên không gian để tới được Trái Đất này. Để rồi đến ngày định mệnh, một ai đó đã nhặt được nó đang nằm lăn lóc bên vệ đường, đến hôm nay danh sách khoáng chất tự nhiên của nhân loại có thêm thành viên mới, edscottite.

Tham khảo ScienceAlert

NỔI BẬT TRANG CHỦ