Phát hiện mới: uống bia có khả năng ngừa ung thư

  Billvn,  

  Các nhà khoa học vừa tìm ra một hợp chất trong bia có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa estrogen trong cơ thể, giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

  Ngày nay, bia là một trong những thức uống phổ biến và ưa chuộng nhất trên thế giới. Tất nhiên việc uống nhiều bia sẽ gây ra hiện tượng say xỉn và kéo theo nhiều hệ lụy khác. Vì vậy, các tín đồ của bia luôn cố gắng tìm cho mình một lí do hợp lí để thưởng thức loại thức uống này. Tin vui cho họ là một nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy bia có khả năng ngăn ngừa ung thư vú.

  Nếu nghĩ ung thư vú chỉ có ở phụ nữ thì bạn đã nhầm. Ung thư vú rất hiếm ở đàn ông nhưng nó có xảy ra, chỉ chiếm 1% số ca bị bệnh.

  Phái mạnh thường không nghĩ mình mắc bệnh ung thư vú, tiến sĩ Sharon Giordana, một bác sĩ ung thư tại Trung tâm Anderson cho biết. "Họ không cho là mình có ngực. Họ không nhận ra mọi đàn ông đều sở hữu mô vú", ông giải thích. Rất nhiều bệnh nhân nam chỉ tìm đến các chuyên gia khi bệnh đã trở nặng.

  Quay trở lại chuyện bia, từ lâu người ta phát hiện ra rằng các chất có trong bia có khả năng làm dịu các triệu chứng mãn kinh bằng cách thúc đẩy trao đổi chất estrogen. Và bây giờ, các chuyên gia tại Đại học Illinois ở Chicago cho biết quá trình này cũng kích các hóa chất ngăn chặn khối ung thư phát triển.

  Các nhà nghiên cứu đã trích xuất hai mẫu tế bào vú khác nhau để theo dõi ảnh hưởng của quá trình chuyển hóa estrogen của các tế bào. Khoa học hiện đại đã chứng minh được rằng việc chuyển hóa estrogen chậm sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.

  Đúng như kỳ vọng, các nhà khoa học đã tìm thấy một hợp chất gọi là 6-prenylnarigenin (6-PN) giúp tăng tỷ lệ chuyển hóa estrogen, thúc đẩy quá trình giải độc cho tế bào từ bia.

  Giáo sư Judy Bolton – một người tham gia vào nghiên cứu này cho biết: "Chúng ta cần phải tiếp tục khám phá khả năng này, nhưng kết quả của chúng tôi cho thấy rằng 6-PN có thể có tác dụng chống ung thư".

  6-PN là một phytoestrogen mạnh trong quá trình chuyển hóa estrogen. Nó liên kết với các estrogen khi chúng được đưa vào ruột và thúc đẩy hoạt động của các hormone. Chất này (6-PN) cũng được dùng để điều trị các triệu chứng của phụ nữ khi mãn kinh như người bị nóng bừng, đổ mồ hôi ban đêm và mất ngủ (nguyên nhân chủ yếu của các triệu chứng này là do quá trình chuyển hóa estrogen bị làm chậm lại).

  Theo Giáo sư Bolton, nghiên cứu của nhóm cho thấy 6-PN sẽ đặc biệt hiệu quả để tránh ung thư vú ở những phụ nữ đang điều trị thay thế hormone (HRT) trong thời kỳ mãn kinh.

  Các nhà khoa học cũng tìm thấy một hợp chất tương tự gọi là 8-prenylnarigenin (8-PN) nhưng nghiên cứu của giáo sư Bolton cho thấy nó ít có tác động lên các tế bào.

  Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư thường được chẩn đoán ở phụ nữ ở Mỹ. Cứ 8 người phụ nữ Mỹ người ta lại phát hiện một người có nguy cơ phát triển ung thư vú.

  Các nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục nhưng ít nhất người ta cũng đã có một chút hi vọng vào việc uống bia sẽ có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư vú. Tất nhiên, đó là trong điều kiện bạn dùng loại thức uống này một cách vừa phải để tránh gây ra các hậu quả khác cho sức khỏe.

  Tham khảo: dailymail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày