Phát hiện một hồ nước mới hình thành ở độ cao 3.400 mét trên dãy Alps, tình hình biến đổi khí hậu đang ngày càng trầm trọng

  Pascalculate,  

  "Tôi đã lên đó rất nhiều lần nhưng chưa bao giờ thấy nước ở trên đó cả!", một nhà leo núi bày tỏ

  Đợt nóng hoành hành Trung Âu cuối tháng Sáu vừa rồi đã để lại hậu quả: một nhà leo núi đã phát hiện một hồ nước mới hình thành trên dãy Alps. Nắng nóng đã khiến băng tan chảy, tạo ra một hồ nước đáng lo ngại.

  Phát hiện một hồ nước mới hình thành ở độ cao 3.400 mét trên dãy Alps, tình hình biến đổi khí hậu đang ngày càng trầm trọng - Ảnh 1.

  Hồ hình thành ở dưới chân dãy của Dent du Géant và Aiguilles Marbrées.

  Bryan Mestre đã bị sốc khi phát hiện ra một "bể" nước ở độ cao 3,400m trong dãy núi Mont Blanc - cho rằng cảnh tượng bất ngờ này là một dấu hiệu đáng lo.

  "Đã đến lúc phải thức tỉnh", Mestre nói. "Chỉ cần 10 ngày cực nóng đã đủ để làm sập, tan chảy và hình thành một cái hồ ở phía chân dãy của Dent du Géant và Aiguilles Marbrées."

  Ông thêm rằng: "Thật đáng cảnh báo...băng ở xung quanh thế giới đang tan chảy ở tốc độ quá nhanh."

  Chia sẻ bức ảnh trên Instagram, nhà leo núi người Pháp nói rằng ông đã chụp bức ảnh vào 28 tháng 6 - chỉ 10 ngày sau khi một nhà leo núi khác - Paul Todhunter cũng chụp khu vực đó nhưng lại được bao phủ bởi tuyết.

  Phát hiện một hồ nước mới hình thành ở độ cao 3.400 mét trên dãy Alps, tình hình biến đổi khí hậu đang ngày càng trầm trọng - Ảnh 2.

  "Một khung cảnh đáng báo động"

  "Không cần nói, cái hồ thực sự là một bất ngờ", Mestre chia sẻ với IFLScience.

  "Nó nằm ở khu vực 3,400 - 3,500m. Đáng lẽ ra phải tìm thấy băng và tuyết ở độ cao này, chứ không phải nước. Đa số thời gian khi chúng tôi ở trên này trong một ngày ở độ cao này, nước ở trong chai bắt đầu đóng băng."

  "Tôi đến đó rất nhiều vào tháng 6, tháng 7 và tận tháng 8, và chưa bao giờ có nước trên đó cả", ông nói thêm.

  Bác sĩ nhãn khoa Ludovic Ravanel trước đó đã phát hiện ra một cái hồ hình thành ở dãy Alps vào 2015 và đã cho rằng đây là một trong những phát sinh của sự nóng lên toàn cầu.

  Dữ liệu được công bố bởi vệ tinh cho thấy nhiệt độ trung bình của Châu Âu cao hơn bình thường khoảng 2 độ C, và cao hơn từ 6 - 10 độ C ở Pháp, Đức và phía bắc của Tây Ban Nha trong những ngày cuối của tháng.

  Theo Independent

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ