Phát hiện 'nghĩa địa kiếm' của người Viking: Hóa ra tộc người huyền thoại này dùng kiếm chất thế này đây

Anh Việt , Theo Trí Thức Trẻ

Hàng trăm mảnh kiếm cổ cùng nhiều vật phẩm giá trị thuộc về người Viking đã được tìm thấy mới đây

Trong những năm gần đây, một số khám phá đáng kinh ngạc về tộc người  Viking liên tục được phát hiện tại khu vực Scandinavia (Bắc Âu). Năm ngoái tại Na Uy, các nhà khảo cổ tìm thấy di tích nhà dài (mẫu nhà đặc trưng trong văn hóa Viking) và một số tàu lớn đầu rồng bị vùi dưới bề mặt đất khô. Chỉ vài tháng sau tại Thụy Điển, một ngôi mộ thuyền được khai quật bao gồm nhiều hài cốt và vũ khí. Mới đây nhất, thêm một khám phá nữa được tìm thấy tại vùng bờ biển Estonia.

Phát hiện nghĩa địa kiếm của người Viking: Hóa ra tộc người huyền thoại này dùng kiếm chất thế này đây - Ảnh 1.

Các mảnh kiếm được tìm thấy tại Estonia.

Tại 2 địa điểm gần bờ biển phía bắc Estonia, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra hàng trăm mảnh vỡ có từ thời Viking. 2 địa điểm này nằm cách nhau chỉ 80 mét, gần thủ đô Tallinn của Estonia. Nếu gắn kết toàn bộ các mảnh vỡ, các nhà khảo cổ sẽ có được một bộ sưu tập lớn gồm kiếm, chuôi kiếm, mũi giáo và các đồ vật biểu tượng. Theo phân tích, các hiện vật có niên đại vào giữa thế kỷ 10 sau Công Nguyên và đích thực là những vật phẩm thuộc về dân tộc Viking.

Khi được phục hồi hình dáng, khoảng 100 thanh kiếm cổ đã cho thấy chúng là những thanh kiếm hình chữ H, một dạng vũ khí 2 lưỡi từng được ưa chuộng tại khu vực Scandinavia. Những thanh kiếm tại Estonia có sự tương đồng mạnh mẽ với các thanh kiếm hình chữ H khác thuộc thời đại Viking được tìm thấy trên khắp Bắc Âu với số lượng gần 700 chiếc. Những thanh kiếm thường được chôn cất theo chủ nhân hoặc được sử dụng như vật cắm mộ, vật tưởng niệm những chiến binh đã ngã xuống.

Phát hiện nghĩa địa kiếm của người Viking: Hóa ra tộc người huyền thoại này dùng kiếm chất thế này đây - Ảnh 2.
Phát hiện nghĩa địa kiếm của người Viking: Hóa ra tộc người huyền thoại này dùng kiếm chất thế này đây - Ảnh 3.

Tái hiện hình dáng của các thanh kiếm chữ H.

Hầu hết các quốc gia thuộc khu vực biển Baltic vốn không có mối liên quan mật thiết với dân tộc Viking. Tuy nhiên, bờ biển phía bắc của Estonia lại là một ngoại lệ. Các nhà sử học xác định vùng bờ biển này thực chất từng là tuyến đường thương mại quan trọng của người Viking.

Nơi đây đã từng bị các chiến binh Viking xâm lược, chiếm đóng để thành lập các trạm trung chuyển giao thương. Vì lí do đó, bờ biển phía bắc Estonia đã từng phát triển sầm uất dưới sự kiểm soát quân sự và áp đặt văn hóa từ người Viking.

NỔI BẬT TRANG CHỦ