Phát minh mới giúp phòng tránh thai chỉ bằng một công tắc đóng/mở

Quân Nguyễn,  

Một thợ mộc đến từ Berlin đã sáng chế ra một công tắc có khả năng ngắt dòng chảy của tinh dịch từ tinh hoàn của đàn ông, khiến cho họ trở nên vô sinh tạm thời.

Người thợ mộc này đã phát minh ra một chiếc van mà theo ông sẽ là một cách mạng trong công cuộc tránh thai, bằng cách khiến cho nam giới có thể đóng mở dòng chảy của tinh dịch chỉ bằng một nút bấm.

Clemens Bimek đã trả lời tạp chí Spiegel rằng ý tưởng lần đầu đến với ông là vào 20 năm trước, khi ông đang xem một chương trình tivi về phòng tránh thai, và ông nghĩ rằng liệu có một cách nào đó có thể điều khiển được dòng chảy của tinh dịch chỉ với một chiếc van đơn giản.


Thiết bị này về cơ bản chỉ là một van đóng mở.

Thiết bị này về cơ bản chỉ là một van đóng mở.

Khi ông phát hiện ra chưa hề có một ai áp dụng phương pháp này, ông đã quyết định tự phát triển cho riêng mình.


Thiết bị của Bimek sẽ được lắp đặt thử nghiệm cho 25 người đàn ông trong năm tới.

Thiết bị của Bimek sẽ được lắp đặt thử nghiệm cho 25 người đàn ông trong năm tới.

“Rất nhiều vị bác sĩ khi tôi tìm đến để được tư vấn đều cho đây là chuyện đùa. Nhưng vẫn có một vài người đã khuyến khích tôi tìm hiểu thêm và giúp tôi bằng chuyên môn của họ,” ông Bimek nói.

Và giờ đây, chiếc van này đã được phát triển để được cấy ghép cho 25 người đàn ông trong một cuộc thử nghiệm trong năm tới. Những chiếc van này rất nhỏ, chỉ dài hơn khoảng 2cm và nặng khoảng 2g. Chúng sẽ được phẫu thuật cấy ghép lên ống dẫn tinh, nơi vận chuyển tinh dịch từ tinh hoàn, một tiểu phẫu chỉ kéo dài trong nữa giờ.

Chúng được điều khiển bởi một nút bấm đóng/mở rất đơn giản mà những người được cấy ghép có thể chạm tới chúng ở ngay dưới cơ quan sinh dục của mình. Cho tới nay, Bimek là người đàn ông duy nhất được cấy ghép thiết bị này. Ông tiến hành ca phẫu thuật bằng cách gây mê cục bộ để có thể hướng dẫn được cách cấy ghép.

Hartwig Bauer, một nhà niếu quản học đã thực hiện ca phẫu thuật này, nói với Bimek rằng chiếc van này được ưa thích hơn là thắt ông dẫn tinh.

“Một phần ba số bệnh nhân muốn được phẫu thuật, nhưng không phải cứ muốn là được,” ông nói.

Nhưng cũng có những vị bác sĩ tỏ ra lo ngại với công nghệ mới này.

“Theo quan điểm của tôi, việc cấy ghép chiếc van này có thể gây ra những xước sẹo nơi chúng tiếp xúc với ống dẫn tinh,” trích lời Wolfgang Bühmann, người phát ngôn của Hiệp hội niếu quản học Đức. Ông cảnh báo rằng những vết sẹo này có thể ngăn cản dòng chảy của tinh dịch ngay cả nghi van được mở. Ông cũng lo ngại rằng van có thể bị tắc sau một thời gian dài nếu nó để ở chế độ đóng quá lâu.

“Những bộ phận cấy ghép làm bởi vật liệu này vốn đã được dung nạp rất ổn tại những bộ phận khác trên cơ thể,” Anneke Loos, người đứng đầu của một trung tâm thử nghiệm các sản phẩm y tại tại Hannover cho biết.

“Câu hỏi đặt ra là liệu nó có xảy ra vấn đề gì khi được cấy ghép lên vùng nhạy cảm này của cơ thể hay không.”

Theo The Telegraph

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ