Phi hành gia Nhật bị kỷ luật vì làm giả dữ liệu nghiên cứu khoa học

Bảo Nam,  

(Tổ Quốc) - Phi hành gia Satoshi Furukawa, người đứng đầu nhóm nghiên cứu mô phỏng cuộc sống ngoài vũ trụ, sẽ bị khiển trách nhưng vẫn được cho lên trạm vũ trụ ISS vào năm tới.

Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết một nhóm các nhà nghiên cứu đã ngụy tạo kết quả của một thí nghiệm nhằm mô phỏng cuộc sống hàng ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu này là một phi hành gia thuộc JAXA, tên là Satoshi Furukawa, 58 tuổi. Ông sẽ phải chịu hình thức kỷ luật vì đã giả mạo dữ liệu, theo truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Thí nghiệm được đề cập ở trên được thực hiện từ năm 2016 đến 2017, có sự tham gia của 40 người. Tất cả đã trải qua quá trình sống giới hạn trong môi trường khép kín để mô phỏng những gì các phi hành gia sẽ trải nghiệm trong các chuyến bay vũ trụ.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản bị phát hiện làm giả dữ liệu trong quá trình mô phỏng chuyến bay vào vũ trụ - Ảnh 1.

Phi hành gia Nhật Bản Satoshi Furukawa.

Những người tham gia đã dành khoảng hai tuần tại một cơ sở ở Tsukuba, một thành phố phía đông bắc Tokyo. Sau thời gian đó, mức độ căng thẳng và sức khỏe tinh thần của họ sẽ được đánh giá bởi các nhà nghiên cứu giám sát. Đó là kế hoạch ban đầu, nhưng thay vào đó, hai nhà nghiên cứu chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc phỏng vấn đã ngụy tạo dữ liệu, tổng hợp các đánh giá tâm lý mà không thực sự thực hiện các cuộc phỏng vấn và viết lại chẩn đoán của những người tham gia. Các nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng ba người trong số họ đã thực hiện các cuộc phỏng vấn, trong khi thực tế chỉ có hai người.

JAXA bắt đầu điều tra kết quả nghiên cứu vào tháng 11 năm 2020 khi nhận thấy có điều gì đó không ổn với dữ liệu và sau đó đã tạm dừng thử nghiệm trị giá 1,4 triệu USD này. Các nhà nghiên cứu tham gia tuyên bố rằng họ “quá bận rộn” để dành đủ thời gian cho việc thu thập dữ liệu cho thí nghiệm, theo chia sẻ từ phó chủ tịch JAXA, ông Hiroshi Sasaki.

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản sẽ khiển trách phi hành gia 58 tuổi Furukawa, người chịu trách nhiệm giám sát thí nghiệm với tư cách là người giám sát dự án. Tuy nhiên, vì bản thân ông Furukawa không trực tiếp tham gia vào việc ngụy tạo dữ liệu nên nhiệm vụ sắp tới của ông trên trạm vũ trụ quốc tế ISS vào năm 2023 sẽ không bị ảnh hưởng.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản bị phát hiện làm giả dữ liệu trong quá trình mô phỏng chuyến bay vào vũ trụ - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản Hiroshi Sasaki (trái) cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 25/11/2022.

JAXA cũng tuyên bố rằng họ sẽ xem xét việc trả lại khoản tài trợ đã nhận được từ Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ nước này cho cuộc thử nghiệm.

“Chúng tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất và sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn sự việc tái diễn”, ông Sasaki cho biết trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu tuần trước.

Tham khảo KyodoNews, Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ