Phiên bản Microsoft Surface giá rẻ của Microsoft cần gì để thành công?

  Billvn,  

  Muốn thành công, chiếc Surface giá rẻ sắp tới của Microsoft cần giải quyết khá nhiều vấn đề.

  Công đồng công nghệ đang xôn xao với tin đồn về chiếc máy tính bảng Surface 2-in-1 trị giá 400 USD. Phiên bản cao cấp của dòng thiết bị Surface có giá khá cao đối với hầu hết người dùng. Sự thay đổi đột ngột của Microsoft theo hướng này có thể tiếp sức cho đà phục hưng của tablet (được mở đầu bởi iPad thế hệ thứ 6). Máy tính bảng chạy Windows không có gì mới, thậm chí một số thiết bị còn rẻ hơn so với iPad. Tuy nhiên, rất ít sản phẩm thành công và Microsoft có thể sẽ mạo hiểm khi tung ra một chiếc Surface giá rẻ.

  Phiên bản Microsoft Surface giá rẻ của Microsoft cần gì để thành công? - Ảnh 1.

  Dưới đây là một số chi tiết mà Microsoft cần chú ý nếu không muốn lập lại thất bại như với Windows RT.

  Chromebook, chứ không phải iPad

  Microsoft chưa bao giờ thực sự sợ iPad. Sản phẩm của Microsoft và Apple đi theo 2 con đường khác nhau nhưng Microsoft biết rằng có rất nhiều khu vực mà iPad có thể tham gia. Ví dụ như việc ra mắt iPad giá rẻ gần đây dành cho giáo dục đã tấn công vào một phân khúc mà Google đang chiếm ưu thế từ trước tới nay.

  Phiên bản Microsoft Surface giá rẻ của Microsoft cần gì để thành công? - Ảnh 2.

  iPad mới thực chất là một chiếc iPad Pro rẻ hơn và nó đang cùng với Chromebook của Google cạnh tranh cho thị trường giáo dục, một thị trường mà Microsoft từng chiến đấu với Apple. Sự hiện diện hiện nay của Microsoft trong các trường học trong các trường học và các cơ sở giáo dục giảm xuống ở mức tối thiểu cả về phần cứng và phần mềm. Vì vậy, tabblet Surface giá rẻ có thể là con bài chiến lược để Microsoft đòi lại vị trí vốn có của mình ở thị trường này.

  Dựa trên vi xử lí nhân ARM

  Cho dù đó là dành cho giáo dục hoặc để sử dụng chung, có một vài điều mà Microsoft sẽ phải giải quyết nếu họ muốn đối đầu với iPad hoặc Chromebook. Và tất cả bắt đầu với bộ vi xử lý.

  Bloomberg cho biết chiếc Surface 2-in-1 rẻ hơn, nhỏ hơn này sẽ sử dụng một vi xử lí của Intel. Từ quan điểm thực tế, điều đó khá hợp lý. Microsoft không thiếu phần mềm có sẵn và có thể bắt đầu ngay với nền tảng vi xử lí của Intel.

  Phiên bản Microsoft Surface giá rẻ của Microsoft cần gì để thành công? - Ảnh 3.

  Các máy tính bảng Surface mới được cho là mỏng hơn và nhỏ hơn nhưng vi xử lí của Intel có thể tạo ra vấn đề về nhiệt độ trên sản phẩm khi sử dụng. Vì vậy, trên thực tế có rất ít máy tính bảng sử dụng nền tảng của Intel có thiết kế mỏng như iPad. Những thiết bị đáp ứng tiêu chí này thường có màn hình đến 12 inch hoặc sử dụng chipset Atom đã lỗi thời.

  Đó là chưa kể đến vấn đề tuổi thọ pin, việc sử dụng vi xử lí của Intel và luôn bật các kết nối khiến thiết bị khó lòng trụ được 8 giờ sử dụng. Và rõ ràng đây là vấn đề mà Microsoft phải giải quyết đầu tiên với chiếc tablet giá rẻ sắp tới của mình.

  Chạm và di chuyển

  Cho dù Microsoft sử dụng vi xử lí Intel hay ARM, họ vẫn phải giải quyết các vấn đề liên quan đến phần mềm.

  Phiên bản Microsoft Surface giá rẻ của Microsoft cần gì để thành công? - Ảnh 4.

  Windows 10 không quá thân thiện với việc điều khiển bằng cảm ứng. Vâng, đó là một cải tiến đáng kể so với Windows 8 và 8.1 nhưng nó vẫn cần thêm rất nhiều thứ.

  Điều này có quan trọng không? Nếu máy tính bảng Surface rẻ hơn được sử dụng cho giáo dục, rất có thể nó sẽ được sử dụng với bàn phím trong hầu hết thời gian. Nhưng một chiếc tablet vẫn được đánh giá cao ở tính di động của nó. iPad hoạt động tốt hơn và có giao diện người dùng cảm ứng thân thiện hơn. Suface mới của Microsoft khó có thể cạnh tranh ở khía cạnh này trừ khi Microsoft có giải pháp cho vấn đề phần mềm của nó.

  Tuổi thọ pin

  Tuổi thọ pin là điều quan trọng hơn cho dù Surface được bán trên thị trường như một công cụ cho trường học hoặc cho mục đích sử dụng cá nhân. Người dùng chắc hẳn sẽ kỳ vọng thiết bị có thể đảm bảo một ngày (hay có thể là nửa ngày) sử dụng pin như iPad hay một số tablet chạy Android.

  Phiên bản Microsoft Surface giá rẻ của Microsoft cần gì để thành công? - Ảnh 5.

  Kích thước nhỏ hơn của chiếc Surface mới cũng đồng nghĩa với pin nhỏ hơn và chip Intel không được thiết kế để sử dụng điện năng một cách tiết kiệm nhất. Microsoft và Intel sẽ cần phải thực hiện một số giải pháp để thiết bị mới có thể hoạt động liên tục trong thời gian 8 giờ trở lên.

  Thị trường

  Như với Windows 10 S hay Windows 10 với S Mode hiện tại, thị trường cho chiếc Surface 2-in-1 rẻ hơn, nhỏ hơn và mỏng hơn này cũng là một vấn đề cần được tính đến. Giáo dục có thể là mục tiêu chính, nhưng không ai từ chối một máy tính bảng Windows 10 có thể sử dụng dễ dàng trong túi xách. Microsoft đã từ bỏ mảng smartphone nên Surface mới là cách duy nhất để bạn truy cập vào tính di động của Windows 10. Hệ điều hành này có thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm quen thuộc hơn so với iPad hay Chromebook với cùng một mức giá.

  Tham khảo: Slash Gear

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ