PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc

  Vân Hồng, thiết kế: Đỗ Linh, Theo Trí thức trẻ 

  Dược sĩ nổi tiếng Lucia Ferrera nói, đã có lúc chị muốn "cởi áo blouse", không làm thuốc nữa vì không muốn ai phải uống thuốc. Thay vào đó, hãy thay đổi để có lối sống khỏe mạnh.

  Khi thực hiện tuyến bài LÀM GÌ ĐỂ KHỎE MẠNH cùng người nổi tiếng ở các lĩnh vực khác nhau, chúng tôi mong muốn gửi tặng độc giả một cách nhìn mới và toàn diện về lối sống, cách chăm sóc sức khỏe của một nhân vật cụ thể, từ đó, mỗi người có thể rút ra được những bài học cho riêng mình.

  Chúng ta cùng trò chuyện với bà Lucia Ferrera - Tiến sĩ Dược nổi tiếng người Ý, nghiên cứu cả Đông và Tây y trong nhiều năm về thuốc, thực phẩm và bí quyết sống lành mạnh. Chúng tôi mong muốn những kiến thức quý báu này sẽ góp phần vào quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta được tốt hơn.

  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 1.
  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 2.

  BTV Vân Hồng: Xin chào chị Lucia Ferrera, xin được cảm ơn chị đã dành thời gian để trả lời phỏng vấn ngay cả khi chúng ta ở cách nhau rất xa. Là một dược sĩ , so với người xung quanh, hẳn chị quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe?

  Dược sĩ Lucia Ferrera: Xin chào Vân Hồng và quý độc giả Việt Nam. Tôi là người rất quan tâm đến Lối sống Healthy (khỏe mạnh) ngay từ khi còn trẻ. Tôi có một kỷ niệm đáng nhớ là khoảng 30 năm trước, tôi rất buồn khi người bạn rất thân của mình đã phải cùng gia đình chuyển về một vùng quê ở miền Trung nước Ý để sinh sống dài hạn.

  Lý do bố mẹ bạn ấy quyết định chuyển từ thành phố về nông thôn là muốn có một cuộc sống gần với thiên nhiên, ưu tiên đến việc nuôi trồng và sử dụng thực phẩm sạch. Gia đình bạn ấy nuôi bò lấy sữa, tự làm phô mai, tự trồng rau, trồng lúa mỳ để ăn, cuộc sống của họ thay đổi rất nhiều so với việc sống ở thành phố trước đó.

  Qua những lá thư, bạn ấy kể cho tôi về cuộc sống tuyệt đẹp diễn ra hàng ngày như thế nào, với sức khoẻ tối ưu mà các thành viên trong gia đình nhận được. Bạn ấy khuyên tôi nên vận động và ăn uống như bạn ấy, cho dù chúng tôi đang có hoàn cảnh khá khác nhau.

  Vào Đại học, học tập và nghiên cứu trong môi trường chuyên môn sâu về dược, tôi càng được trang bị thêm các phương pháp nghiên cứu mới nên tôi hiểu rằng gia đình bạn tôi đã chọn một con đường đi đúng hướng, tốt cho sức khỏe.

  Từ đó, tôi rất chú ý tới lối sống của mình. Khẩu hiệu "sống lành mạnh và sống sạch dựa vào tự nhiên" ban đầu khiến nhiều người còn cười tôi, nhưng đến bây giờ thì không ai cười nữa. Họ bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của một lối sống lành mạnh rồi.

  Việc chuyển từ thành phố về nông thôn để sinh sống là điều không dễ dàng với bất kỳ ai, nhưng gia đình bạn tôi đã đánh đổi sự tiện nghi để lấy sức khỏe mà họ mong muốn.

  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 3.

  BTV Vân Hồng: Hiện nay, nhiều người rơi vào tình trạng buộc phải lạm dụng thuốc, phụ thuộc vào thuốc. Chị có lời khuyên nào cho những người chẳng may bị bệnh?

  Dược sĩ Lucia Ferrera: Lạm dụng và phụ thuộc vào thuốc gây ra sự mất cân bằng trong các quá trình chuyển hoá của cơ thể chúng ta, cản trở khả năng tự chữa lành và gây ra các bệnh thoái hoá.

  Ví dụ, khi chúng ta bị đau họng, điều đó có nghĩa là cơ thể chúng ta đang cố gắng trục xuất các chất độc hại thông qua việc xuất hiện các triệu chứng viêm. Nếu chúng ta ngăn chặn quá trình này bằng cách tác động lên triệu chứng bằng thuốc chống ho và chống viêm, thì ban đầu bệnh viêm họng sẽ qua, nhưng vấn đề sẽ không được giải quyết và sau vài ngày, tình trạng viêm sẽ tái phát, có thể ở một nơi khác, bởi vì cơ thể chúng ta đang cần loại bỏ các chất độc.

  Theo thời gian, sự ngăn chặn quá trình tự nhiên này sẽ dẫn đến các bệnh thoái hóa rất nghiêm trọng, vì vậy lời khuyên là đừng bao giờ lo lắng về việc ngăn chặn các triệu chứng, mà hãy giúp cơ thể phát huy các chức năng tự nhiên.

  Vì tôi là dược sĩ và tôi biết tác dụng phụ của thuốc, nên tôi cố gắng sử dụng ít nhất có thể. Nếu trẻ em đã quen với việc lạm dụng thuốc từ khi còn nhỏ, khả năng phản ứng của hệ thống miễn dịch của chúng bị hạ thấp và một hình thức chống lại tác động của thuốc được tạo ra.

  Khi chúng ta rơi vào tình huống bắt buộc phải sử dụng thuốc, chúng ta nên sử dụng chúng rất hạn chế và chủ yếu sử dụng nhiều loại thuốc "tự nhiên" hơn, các thuốc có nguồn gốc thảo dược luôn rất tốt và ít tác dụng phụ hơn.

  Nhưng trên hết, tôi rất quan tâm đến dinh dưỡng, vì sức khỏe phụ thuộc rất nhiều vào dinh dưỡng.

  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 4.

  BTV Vân Hồng: Có một thực tế là trong thời hiện đại, mặc dù tuổi thọ trung bình chung có tăng lên nhưng sức khỏe của từng cá nhân lại giảm xuống. Chị có lời cảnh báo gì không?

  Dược sĩ Lucia Ferrera: Niềm tin vào tuổi thọ cao giờ không còn đúng nữa rồi, chúng ta sẽ không sống lâu hơn đâu. Thế hệ chúng ta ngày nay sẽ là thế hệ đầu tiên bắt đầu rơi vào giai đoạn bị suy giảm tuổi thọ. Chúng ta sẽ sống ít hơn cha mẹ của chúng ta, do lối sống hiện đại tồi tệ.

  Bạn cũng thấy đấy, rõ ràng rằng lối sống của chúng ta đang thay đổi rất nhiều, hầu hết mọi người rất thích và ăn nhiều đồ ngọt. Chúng ta đang bị "đầu độc đến mức nghiện đường" do ngành công nghiệp thực phẩm luôn cho đường vào mọi thức ăn, từ đồ ăn mặn đến đồ ăn ngọt.

  Họ biết rằng khi ăn đồ ngọt chúng ta có cảm giác hạnh phúc tức thời, và gây nghiện tương đương ma tuý, chính vì thế họ cho ngày càng nhiều đường vào thực phẩm để có thể bán được nhiều hơn. Điều này có nghĩa là con đường chúng ta đang lựa chọn không phải là con đường đúng, và mỗi chúng ta phải tự nắm lấy vận mệnh của mình, suy nghĩ về sức khỏe của chính mình.

  Chúng ta cần có được thông tin một cách chính xác, ngay cả bên ngoài cái gọi là "thuốc chính thức", để hiểu điều gì tốt cho chúng ta và điều gì làm hại chúng ta. Hãy nhớ rằng mình cần phải sống cân bằng với lối sống lành mạnh, chuẩn mực và khoa học. Đừng chiều theo khẩu vị của mình, đừng ăn uống tùy tiện chỉ để "sướng mồm".

  BTV Vân Hồng: Là một người học dược Tây y ngay tại Châu Âu, vì sao chị lại lặn lội sang tận Trung Quốc, Hàn Quốc để học thêm về Đông y và bào chế thuốc với nguyên liệu thảo mộc?

  Dược sĩ Lucia Ferrera: Bạn biết đấy, tiến sĩ T. Colin Campbell, tác giả của cuốn "Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện" (The China Study), người cống hiến rất nhiều cho nền dinh dưỡng thế giới với cương vị giáo sư dinh dưỡng ở Đại học Cornell, Hoa Kỳ, cũng đã phải mất 20 năm để nghiên cứu về dinh dưỡng của Trung Quốc. Điều này bắt nguồn từ khi làm luận án Tiến sĩ, ông muốn nghiên cứu về tầm quan trọng của Protein đối với sức khoẻ con người.

  Gia đình ông có một trang trại chăn nuôi lớn, và ông muốn nghiên cứu làm sao để thịt bò và sữa bò có thật nhiều protein. Nhưng càng nghiên cứu, ông càng hiểu ra rằng Protein từ động vật gây hại cho sức khoẻ con người nếu tiêu thụ nhiều. Và luận văn của ông đi ngược lại với cách mà ông đặt vấn đề ban đầu.

  Tôi cũng vậy, vì tôi quan tâm đến vấn đề sức khoẻ từ rất sớm, nên tôi đã học Dược. Nhưng càng học, càng nghiên cứu tôi lại càng thấy nhiều nhược điểm của ngành Dược.

  Tôi đi sâu vào nghiên cứu hơn và hiểu ra rằng: Trên thế giới này, nơi nào cũng có các bài thuốc truyền thống của mình. Các bài thuốc đó được đúc kết từ kinh nghiệm, từ nghiên cứu hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm. Nhưng dần dần các bài thuốc đó bị mất dần đi, bị Tây y lấn át, chỉ riêng Đông y Trung Quốc, Hàn Quốc vẫn tồn tại một cách mạnh mẽ, chứng tỏ rằng nó rất có giá trị.

  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 5.
  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 6.

  BTV Vân Hồng: Bản thân chị và gia đình mình có bí quyết chăm sóc sức khỏe nào đặc biệt không, dựa trên những nguyên tắc nào?

  Dược sĩ Lucia Ferrera: Như bạn đã biết, sức khỏe của chúng ta hầu hết phụ thuộc vào lối sống mà chính mỗi chúng ta đang áp dụng.

  Một lối sống tốt, theo những gì mà các nhà khoa học đã khuyến cáo, chính là được xác định bởi chế độ ăn uống lành mạnh, mức độ hoạt động thể chất, nghỉ ngơi đúng đắn và sự thanh thản trong tinh thần của mỗi chúng ta trong từng thời khắc của cuộc đời.

  Bản thể của chúng ta phải được nuôi dưỡng trong một sự cân bằng tốt đó để có sức khỏe hoàn hảo, cho phép chúng ta trưởng thành rồi già đi một cách tự nhiên mà không có bệnh lý. Chúng ta có thể sống tự nhiên như vậy đến 120 năm nếu chúng ta biết chăm sóc sức khỏe của mình theo cách phù hợp nhất.

  Nhưng nếu chúng ta càng rời xa sự cân bằng tâm lý - thể chất, dư thừa về dinh dưỡng nhưng lại thiếu vận động, sự căng thẳng hàng ngày tăng lên, thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ càng ngày càng phải rời xa con số 120 năm mà các nhà khoa học đã nói.

  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 7.

  BTV Vân Hồng: Nói về lối sống lành mạnh, mọi người thường khuyến cáo đặc biệt đến thói quen hàng ngày. Với cá nhân chị, một ngày diễn ra thế nào?

  Dược sĩ Lucia Ferrera: Tôi có một lịch làm việc và sinh hoạt rất bận vì bên cạnh công việc nghiên cứu, tôi có 2 hiệu thuốc lớn và phải vận hành chúng liên tục. Nhưng tôi vẫn cố gắng hết sức để theo đuổi một lối sống đúng đắn.

  Tôi luôn phải ngủ ít nhất 8 giờ, nếu không duy trì một giấc ngủ tốt như vậy thì tôi không đáp ứng tốt với các công việc phải làm hàng ngày của mình.

  Trong ăn uống hàng ngày, tôi đã hầu như loại bỏ tất cả các loại đường tinh chế, bột mỳ trắng (tinh chế) ra khỏi bữa ăn của mình. Tôi ăn ít thịt cá, ưu tiên bổ sung chất đạm từ trứng gà hữu cơ được nuôi thả tự nhiên, uống nhiều nước, ăn nhiều rau, đậu và trái cây.

  Bên cạnh đó, tôi cũng sắp xếp thời gian để tập thiền ít nhất 10 phút mỗi ngày. Tôi cố gắng ở ngoài trời nhiều nhất có thể, để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhằm điều chỉnh nhịp điệu của hệ thống nội tiết, sản xuất vitamin và hormone. Mỗi ngày tôi đi bộ ít nhất một giờ.

  Mỗi tuần một lần tôi tự cho mình một thời gian tối thiểu để giải trí, để nuôi dưỡng một số đam mê riêng của chính mình trong những giai đoạn khác nhau.

  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 8.

  BTV Vân Hồng: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, những thói quen xấu là nguyên nhân gây tổn hại sức khỏe hàng đầu. Chị có giải pháp gì để thay đổi và duy trì thói quen tốt?

  Dược sĩ Lucia Ferrera: Có một yếu tố gây hại cho sức khoẻ còn hơn cả thực phẩm bẩn và ô nhiễm môi trường, đó là yếu tố tâm lý.

  Nếu bạn buồn bã bạn sẽ dễ bị bệnh ở hệ hô hấp, nếu bạn sợ hãi bạn sẽ bị bệnh ở hệ thống thận, nếu bạn tức giận thì ảnh hưởng đến gan , nếu bạn có hậm hực bạn sẽ đau dạ dày...

  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 9.

  Lời khuyên của Bác Hồ về sức khỏe:

  Về vai trò của tâm lý với sức khỏe, chính Bác Hồ đã khẳng định, phải hiểu khái niệm sức khoẻ theo nghĩa rộng - tức là, sức khoẻ không chỉ đơn thuần là sự khoẻ mạnh về thể xác mà còn là cả sự khoẻ mạnh trong đời sống tinh thần.

  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 10.

  Ngay từ năm 1946, Bác đã đưa ra quan niệm về sức khoẻ rất toàn diện, Người viết: "Khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, như vậy là sức khoẻ".

  Từ câu nói của bác có thể hiểu, tư tưởng (tâm lý) thông thì khí thông, khí thông thì huyết thông, huyết thông mới đủ nuôi tế bào, cơ thể khi đó mới khỏe mạnh.

  Hơn 30 năm sau, định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về sức khoẻ được nêu ra trong Tuyên ngôn Alma - Ata năm 1978, viết: "Sức khoẻ là trạng thái thoải mái hoàn toàn cả về thể chất lẫn tâm thần - xã hội, chứ không phải là tình trạng không có bệnh tật, hoặc không bị chấn thương".

  Sự xung đột tâm lý có thể phá hỏng sự cân bằng tâm lý - thể chất của cơ thể. Chính vì thế mà trong y học cổ truyền Trung Quốc mà tôi học được rằng, sức khỏe có được khi có cân bằng ngũ hành. Đây là những kinh nghiệm mà trong quãng thời gian tôi đi sang Hàn Quốc và Trung Quốc để học chuyên sâu về Đông y, tôi đã có cơ hội học và trải nghiệm.

  Những cảm xúc tích cực là những thứ khiến chúng ta cảm thấy thoải mái. Ví dụ như khi chúng ta yêu, chúng ta luôn ở trong trạng thái phấn chấn, vui vẻ, tràn ngập niềm hạnh phúc, lúc đó, chúng ta sẽ cảm thấy dường như mình không bao giờ bị bệnh. Giống như khi chúng ta hạnh phúc cũng vậy, sức khỏe của chúng ta mạnh mẽ hơn rất nhiều. Hãy thử xem lại những giai đoạn mà bạn hạnh phúc, bạn sẽ thấy mình rất ít xuất hiện ốm đau.

  Mọi người có thể tự trải nghiệm và thấy rõ rằng ai trong chúng ta cũng chắc chắn sẽ dễ dàng bị bệnh hơn khi bị trầm cảm, hoặc khi bạn mâu thuẫn với người khác hoặc ở trong những trạng thái tiêu cực.

  Một tâm trạng tốt là điều cần thiết cho sức khỏe tinh thần, giống như một lối sống lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể vậy.

  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 11.
  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 12.

  BTV Vân Hồng: Nghiên cứu sâu về thuốc, chị có áp dụng kiểu chế biến thức ăn dựa trên các phản ứng hóa học hay các chất dinh dưỡng giống như một công thức làm thuốc không?

  Dược sĩ Lucia Ferrera: Thực tế là một dược sĩ, tôi rất quan tâm đến dinh dưỡng, các phản ứng hoá học xảy ra khi chúng ăn và sự tương tác giữa các thức ăn với nhau.

  Dinh dưỡng, như chúng ta đã nói, là nền tảng cho sức khỏe. Nguyên tắc ăn uống của tôi là nói không đường với tinh chế, sử dụng ít bột tinh chế, ít rượu, ít protein có nguồn gốc động vật, tránh chất béo bão hòa và tất cả các thực phẩm công nghiệp có chất bảo quản hóa học.

  Thay vào đó, tôi ăn nhiều trái cây tươi và khô, rau, cả nấu chín và sống, thảo mộc, bột mỳ nguyên cám hoặc gạo lứt, và một số loại cá cho omega 3 và omega 6.

  Tất nhiên, bạn nên ăn càng nhiều càng tốt các loại thực phẩm hữu cơ, những loại rau củ quả sinh trưởng trong môi trường tự nhiên mà không cần phân bón và chất bảo quản hóa học.

  Ngoài việc nuôi dưỡng và chăm sóc cơ thể, chúng ta cũng cần phải nghĩ đến việc chăm sóc đời sống tâm hồn bằng những suy nghĩ tích cực, tốt đẹp và lạc quan.

  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 13.

  BTV Vân Hồng: Khi tôi làm việc với các danh y nổi tiếng, họ thường nói rằng gia vị chính là một loại thuốc. Chị có sử dụng gia vị như một cách để có thể chữa bệnh không?

  Dược sĩ Lucia Ferrera: Tôi là người yêu thích vào bếp và thường xuyên sử dụng gia vị rất nhiều trong khi chế biến thức ăn vì tôi thấy rằng chúng có nhiều đặc tính tuyệt vời.

  Chúng ta đều biết rằng, trong lịch sử loài người từ xa xưa, các loại gia vị đã được ưu tiên sử dụng để làm thuốc do các đặc tính dược liệu nổi trội của chúng. Các nhà sư đã trồng chúng làm cây thuốc. Chúng ta cần biết chúng và biết cách sử dụng chúng làm sao cho thật hiệu quả, tận dụng triệt để những lợi ích của nó đối với sức khỏe.

  Muốn làm được điều này thì trước hết chúng ta cần dành thời gian để quan tâm tìm hiểu đặc tính của từng loại gia vị và khám phá những ưu điểm riêng biệt của chúng, từ đó có thể sử dụng kiến thức mà ông bà chúng ta đã có về các loại gia vị khác nhau.

  Không giấu gì bạn, với riêng cá nhân tôi, thậm chí tôi còn nghiên cứu sử dụng với mục đích chế hóa món ăn theo những nguyên lý tương sinh, tương khắc của người Trung Quốc. Tôi đặc biệt thích cách chế biến các món ăn dựa trên đặc điểm riêng của từng loại gia vị. Nếu biết rõ mỗi gia vị là một vị thuốc, chúng ta sẽ yêu hơn mỗi bữa nấu ăn của mình.

  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 14.

  BTV Vân Hồng: Hiện nay, nhiều người chỉ đang chú ý đến chăm sóc sức khỏe thể chất mà chưa chú trọng đến sức khỏe tinh thần, áp lực tăng cao, chỉ số vui vẻ thấp. Chị có suy nghĩ gì về vấn đề này?

  Dược sĩ Lucia Ferrera: Sức khỏe tinh thần, ở một góc độ nào đó còn quan trọng hơn sức khỏe thể chất. Hiện nay, phong trào tập thể dục thể thao đã ngày càng lên cao, gần như là mốt. Nhưng thường thì phòng tập thể dục được xem là nơi hoạt động thể chất duy nhất của nhiều người.

  Trong khi trước đây, ngay cả khi không có phòng tập thể dục, mọi người vẫn vận động bằng cách đi bộ, đạp xe, làm nhiều công việc thủ công hơn và hoạt động nhiều hơn so với ngày nay.

  Chúng ta cũng có ít thời gian cho hoạt động thể chất, do nhịp sống của công việc và xã hội tiêu dùng, do đó, một vài giờ hoạt động thể chất một tuần đôi khi không đủ để duy trì sự cân bằng tâm lý của chúng ta.

  Hoạt động thể chất nói chung là tốt, bởi vì nó thúc đẩy sản xuất serotonin, nhưng nó phải được tích hợp với sự thanh thản của tâm hồn. Do đó, muốn giảm áp lực, tăng sự vui vẻ, hơn bất kỳ cách nào khác là bạn nên tập thể dục, chơi thể thao, tăng cường các hình thức vận động ngoài trời.

  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 15.

  BTV Vân Hồng: Nói về đời sống tinh thần, người Châu Á rất ngưỡng mộ người Châu Âu ở sự lãng mạn trong cuộc sống và tình yêu. Chị có thể "bật mí" cách chị nuôi dưỡng sự lãng mạn trong hôn nhân như thế nào?

  Dược sĩ Lucia Ferrera: Hẳn là bạn đã biết rằng, chủ nghĩa lãng mạn ra đời ở châu Âu vào cuối thế kỷ 18. Tôi nghiên cứu nhiều về Đông y Trung Quốc cũng như văn hoá của họ và thật ngạc nhiên khi biết rằng, trong tiếng Trung Quốc không có từ "lãng mạn" mà họ phải mượn từ này trong tiếng Latin.

  Sự lãng mạn không chỉ quan trọng ở thời điểm khi mới bắt đầu yêu nhau mà chúng tôi luôn duy trì nó một cách "hoành tráng" hơn ngay cả khi đã ở năm thứ 20 của đời sống hôn nhân.

  Hạnh phúc gia đình là nền tảng của sức khoẻ, bởi vì gia đình chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống của mỗi thành viên chúng ta. Nếu chúng ta không kiểm soát được bản thân mà để cho mẫu thuẫn xảy ra trong gia đình, tình cảm sẽ nguội lạnh và điều này khiến chúng ta bị "đóng băng" ngay bên trong con người mình, mất đi năng lượng sống và hủy hoại sự cân bằng của cơ thể.

  Chính vì vậy mà tôi luôn chú ý nuôi dưỡng sự lãng mạn của mình. Chồng tôi hay phải đi công tác xa, vì thế anh ấy luôn có xu hướng thích ở nhà bất kỳ khi nào có thể. Vì vậy tôi luôn phải tìm cớ, nhân dịp nào đó để kéo anh ấy đi du lịch.

  Sự thay đổi môi trường sống, nơi mà mình xuất hiện sẽ làm cho tình yêu trở nên tươi mới hơn. Khi đó, ở những nơi mới mẻ, không gian rộng mở, chúng tôi thường chú ý đến việc nói và làm cho nhau những điều lãng mạn hơn ngày thường.

  BTV Vân Hồng: Chúng ta phải tạm chia tay vì câu chuyện cũng đã dài rồi, chị có lời nhắn nhủ riêng nào dành cho chị em phụ nữ không?

  Dược sĩ Lucia Ferrera: Tôi muốn dành những lời cuối cùng cho chị em phụ nữ. Vì phụ nữ ngày nay đang nghiện dùng mỹ phẩm mà không biết rằng gần như tất cả các loại mỹ phẩm đều chứa đầy hoá chất, kể cả các hãng nổi tiếng nhất.

  Ngoài ra, các mỹ phẩm làm đẹp thường chứa chì, một hoá chất độc hại. Quần áo chúng ta mặc cũng chứa nhiều loại hoá chất như chất chống mốc, chất giữ màu vải... càng ngày càng có nhiều hóa chất được sử dụng để chế biến ra những vật dụng hàng ngày. Đó là một mối hiểm họa mà bạn cần phải tìm hiểu cận thận.

  Tôi quan niệm, không những phải sử dụng thực phẩm như là thuốc mà ngay cả mỹ phẩm, thời trang cũng phải như là thuốc. Tôi sử dụng sản phẩm thiên nhiên, an toàn, vừa dưỡng da vừa tốt cho sức khoẻ cũng như có thể phòng chống ô nhiễm.

  Tôi luôn mặc quần áo làm bằng loại sợi hồng ngoại để tăng tuần hoàn máu và tăng khả năng tự chữa bệnh của cơ thể. Hoặc ít nhất cũng lựa chọn những món đồ được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên.

  PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: TS. Dược sĩ nổi tiếng người Ý cảnh báo về mặt trái của thuốc, đường, thịt cá và tiết lộ tác dụng của hạnh phúc - Ảnh 16.

  Thông tin thêm:

  Bà Lucia Ferrera là Tiến sĩ Dược, có chứng chỉ Chữa bệnh bằng Thảo dược, Viện Rudy Lanza (3 năm)

  Thạc sĩ chuyên ngành Iridology (chẩn đoán bệnh dựa trên đặc điểm của mống mắt)

  Thạc sĩ vi lượng đồng căn.

  Cử nhân Trường Y chức năng (4 năm)

  Văn bằng "Hoa của Bach" của Tiến sĩ Paolelli - Phương pháp chữa bệnh bằng 28 loài hoa của Tiến sĩ Edward Bach.

  Thạc sĩ Trường PHARMAVEGANA (3 năm) về Thảo dược - Các nghiên cứu thực hiện tại Trung Quốc.

  Tham gia các hội thảo của Colin Campbell (The China study).

  Đã công bố nhiều Công trình nghiên cứu khoa học.

  BTV Vân Hồng: Xin trân trọng cảm ơn chị và chúc chị sức khỏe!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ