Phụ huynh Trung Quốc ủng hộ quy định thời gian trẻ em sử dụng Internet

  An Ngọc, vtv.vn 

  VTV.vn - Vào tháng trước, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành quy định mới, giới hạn thời gian trẻ sử dụng các thiết bị số như điện thoại thông minh, máy tính bảng...

  Quy định được đưa ra trong bối cảnh chứng "nghiện" Internet ở người trẻ đang là mối lo ngại hàng đầu của các bậc phụ huynh tại Trung Quốc. Trước quy định này, phụ huynh Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ, đồng thời có thêm những đề xuất bổ sung, mục đích cuối cùng cũng là để trẻ phát triển cân đối, lành mạnh.

  Cô bé Arissa Yan chỉ mới 6 tuổi nhưng đã sử dụng thành thạo điện thoại thông minh, ngón tay Arissa lướt thoăn thoắt qua các video trên nền tảng mạng xã hội Douyin. Cô bé bắt đầu sử dụng điện thoại di động khi mới 4 tuổi.

  Mẹ của bé, chị Val Yan, hẳn nhiên có lo lắng về chứng nghiện Internet. Tuy nhiên, chị coi việc sử dụng điện thoại là một phần quan trọng và tất yếu của xã hội hiện đại. Chị không muốn Arissa tụt hậu so với các bạn cùng lứa về trình độ công nghệ, nhưng không biết làm cách nào để cân bằng thời gian sử dụng điện thoại của Arissa.

  "Tôi lo lắng về việc con tôi sử dụng điện thoại. Trẻ em sử dụng điện thoại để học là một phần nhưng khi xem video thì rất dễ bị nghiện. Vì vậy, việc cân bằng thời gian này thực sự quan trọng".

  Phụ huynh Trung Quốc ủng hộ quy định thời gian trẻ em sử dụng Internet - Ảnh 1.

  Nghiện điện thoại di động là mối lo ngại lớn ở Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã soạn thảo các quy định vào tháng 8 vừa qua, giới hạn trẻ vị thành niên sử dụng điện thoại thông minh tối đa 2 giờ mỗi ngày, trẻ em dưới 8 tuổi sẽ bị giới hạn tối đa 40 phút mỗi ngày. Khi vượt quá thời gian sử dụng hàng ngày, điện thoại di động sẽ tự động đóng các ứng dụng khác. Chương trình được gọi là "chế độ dành cho trẻ vị thành niên" cũng sẽ cấm người dùng dưới 18 tuổi truy cập Internet trên thiết bị di động từ 22 giờ đến 6 giờ sáng. Những phụ huynh như chị Yan hoàn toàn ủng hộ quy định này.

  "Tôi hy vọng sẽ có nhiều hoạt động ngoại khóa hơn cho trẻ em, khi đó các con sẽ không cần phải ở nhà hàng ngày nữa. Các con có thể ra ngoài và đi dạo nhiều hơn, tận hưởng không khí trong lành hoặc giao lưu với những bạn khác. Bằng cách này, con sẽ chuyển sự tập trung từ các thiết bị số sang lối sống bình thường", chị Val Yan nói.

  Mẹ Arrisa mong có thể được hỗ trợ những voucher miễn phí hoặc giảm giá như vé thăm sở thú miễn phí hoặc tham gia các hoạt động thể thao. Như vậy cũng có thể bù đắp phần nào gánh nặng tài chính cho cha mẹ và giúp trẻ có nhiều cơ hội hòa nhập xã hội hơn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày