PlayStation Now: "Thiên đường" mới Sony dành cho game thủ

MT,  

(GenK.vn) - PlayStation Now mở ra một tương lai vô cùng tươi sáng khi mà các game thủ không cần phải sở hữu một thiết bị phần cứng nhất định nào đó để chơi tựa game mà mình yêu thích.

Như vậy là sau rất nhiều chờ đợi, kể từ khi Sony thâu tóm công ty về dịch vụ game nền tảng đám mây Gaikai hồi tháng Sáu năm 2012, cuối cùng ngày hôm nay, hãng công nghệ Nhật Bản cũng đã cho ra đời "quả ngọt" từ số tiền 380 triệu USD đầu tư vào Gaikai. Tại CES 2014, Sony chính thức giới thiệu PlayStation Now, dịch vụ game nền đám mây với nhiều hứa hẹn nhưng cũng đầy thách thức mà chúng ta đã từng nói đến trước đây. Với PlayStation Now, chúng ta có thể stream các game PlayStation không chỉ tới PS4, mà còn tới được cả PS3, PlayStation Vita, và thậm chí là TV, máy tính bảng hay smartphone của mình.

* Video trải nghiệm:

 

PlayStation Now chính là cái tên thương hiệu mà Sony dùng để thay thế cho Gaikai, công nghệ nền đám mây mà họ bỏ ra một số tiền rất lớn để mua lại. Tại thời điểm đó, Sony nói rằng với việc sở hữu Gaikai, họ sẽ đưa các game trên hệ máy PS3 lên PS4 và PlayStation Vita trong tương lai. Sony cho biết ngay tại thời điểm giới thiệu, tại không gian diễn ra CES 2014 ở Las Vegas, dịch vụ PlayStation Now của họ đã có thể hoạt động. Khách tham dự cũng đã thử nghiệm với trò The Last of Us để kiểm chứng công bố của Sony.

Theo những gì mà hãng công nghệ Nhật Bản tiết lộ, bản "full" đầy đủ của dịch vụ PlayStation Now sẽ cho phép người dùng thuê game hoặc trả một mức phí để "khám phá một loạt các tựa game". Sony sẽ ra mắt phiên bản closed beta của dịch vụ tại thị trường Mỹ vào cuối tháng này, đồng thời lên kế hoạch mở rộng PlayStation Now ra các nước khác vào cuối mùa hè.

 

"Sợi dây ngăn cản game đám mây đến với người dùng trong nhiều thập kỉ đã được gỡ bỏ" CEO Kaz Hirai phát biểu tại CES.

Trên thực tế, Gaikai có thể hoạt động ở bất kì thiết bị nào, kể cả smartphone. Đó là vì thực chất game không được xử lý ngay trên thiết bị. Các dịch vụ game đám mây hoạt động tương tự như 1 video trên Youtube: các máy chủ với cấu hình cực mạnh ở các trung tâm dữ liệu từ xa mới thực chất là nơi xử lý game. Sau khi xử lý, máy chủ sẽ stream các khung hình video được nén lên thiết bị của người dùng. PlayStation Now cũng không yêu cầu phải có kết nối internet với tốc độ quá cao, nhưng yêu cầu kết nối internet phải có độ trễ thấp. Điều này sẽ giúp cho khoảng thời gian khi bạn bấm nút điều khiển game trên thiết bị của mình, cho tới khi bạn thấy phản ứng tương ứng với điều khiển đó, là ngắn nhất có thể.

Ban đầu, Gaikai chỉ stream các game PC lên web và lên TV. Tuy nhiên, sau khi Sony mua lại dịch vụ này, có vẻ như hãng công nghệ Nhật đã tìm được phương pháp bắt các máy chủ của Gaikai giả lập các tựa game PS 3. Hiện tại, chúng ta chưa biết Sony đã làm cách nào, nhưng đây sẽ là 1 phương pháp giúp game thủ có thể chơi game PS3 trên PS4. Ít nhất đó là một tin rất vui bởi hiện nay, bất kì game trên các hệ máy từ PS3 trở về trước đều không thể chơi được trên console mới nhất của Sony. Đồng thời, bên cạnh game, Sony cũng sẽ tận dụng các công nghệ của mình để stream các chương trình TV trực tuyến, video theo yêu cầu, và thậm chí là chức năng ghi hình DVR.

Thời điểm mới ra mắt, số tựa game rõ ràng sẽ khá hạn chế. Đại diện Andrew House của Sony xác nhận có 2 tựa game dùng để test dịch vụ vụ CES là The Last of Us của Naughty Dog và Beyond: Two Souls của Quantic Dream. Ngoài ra, God of War: Ascension và Puppeteer cũng là các tựa game sẽ cho phép chơi trên PS Vita và TV Bravia.Trong thử nghiệm của các phóng viên công nghệ tại CES, 4 tựa game: The Last of Us, God of War: Ascension, Beyond: Two Souls, và Puppeteer được chạy thử treen các HDTV dòng Bravia của Sony HDTV mà không cần tới bất kì 1 chiếc máy PS3 nào. Khi thử nghiệm với God of War:Ascension, thời gian load game hơi lâu một chút, tuy nhiên khi đã chạy vào game, mọi thứ đều "nuột nà". Tuy có một độ trễ nhỏ giữa thời điểm bạn bấm nút điều khiển cho tới lúc hành động tương ứng xuất hiện trên màn hình, nhưng điều đó không làm ảnh hưởng quá nhiều.

Thử nghiệm với Last of Us cũng mang lại ấn tượng không kém. Xét về đồ họa, có vẻ như chơi qua PlayStation không cho chất lượng đồ họa tương đương với trên PS3, nhưng Sony nhấn mạnh rằng mọi thứ sẽ còn phụ thuộc vào cả băng thông. Khi bạn khởi động PlayStation Now, dịch vụ sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng kết nối và đưa ra khuyến cáo liệu tốc độ mạng có ảnh hưởng gì tới quá trình chơi hay không.

Img_6006-590
 

Sony cho biết PlayStation Now sẽ ra mắt trước tiên cho PS4 và PS3, tiếp theo đó sẽ là cho PlayStation Vita. Hầu hết các TV Bravira của Sony ra mắt trong năm 2014 đều sẽ hỗ trợ dịch vụ stream mới này. Trong khi đó, Sony cũng khá lưỡng lự về kế hoạch ra mắt PlayStation Now cho thị trường châu Âu bởi theo hãng, châu Âu là một khu vực phức tạp với rất nhiều nhà cung cấp khác nhau và tốc độ internet khác nhau giữa các quốc gia. "Chúng tôi sẽ cần có thêm thời gian để đảm bảo dịch vụ hoạt động mượt mà khi giới thiệu" - Đại diện Sony cho biết.

Cuối cùng, trong một thông cáo báo chí, Sony tiết lộ rằng PlayStation Now sẽ hỗ trợ chơi multiplayer trực tuyến, hỗ trợ tính năng lưu lại chiến tích (Trophies), và cả nhắn tin, đàm thoại trong quá trình chơi.