Poll: Khảo sát phản ứng người dùng khi Apple tuyên bố sẽ "soi" album ảnh trên iPhone, iPad..

    Ivan Lê,  

    Trong phiên bản iOS và iPadOS sắp tới, Apple sẽ bổ sung thêm tính năng quét hình ảnh có trên thiết bị của người dùng nhằm ngăn chặn các hành vi lạm dụng tình dục trẻ em. Phản ứng của người dùng iPhone lúc này ra sao?

    Vào ngày 5/8 vừa qua, Apple đã công bố một tính năng mới trong gói cập nhật phiên bản iOS 15. Họ nói rằng thông qua tính năng này phân tích ảnh trên iPhone để tìm ra những hình ảnh bất hợp pháp và bị cấm nhằm bảo vệ trẻ em và cha mẹ của chúng trong quá trình sử dụng iPhone và iPad. Đây cũng tính năng gây tranh cãi trong tuần vừa qua.

    Poll: Khảo sát phản ứng người dùng khi Apple tuyên bố sẽ soi album ảnh trên iPhone, iPad.. - Ảnh 1.

    Cụ thế, iOS 15 sẽ có thuật toán NeuralHash để phát hiện lạm dụng trẻ em trong ảnh và video (CSAM). Quy trình quét sẽ kiểm tra xem các hình ảnh được người dùng tải lên kho lưu trữ iCloud có hình ảnh nào khớp với bất kỳ hình ảnh đã được đánh dấu trong cơ sở dữ liệu về các nội dung lạm dụng tình dục đã được biết hay không. Apple sẽ chỉ có thể giải mã và xem các hình ảnh trên iCloud nếu tài khoản đó có số lượng ảnh bị nghi ngờ chứa nội dung lạm dụng tình dục trẻ em vượt qua một "ngưỡng" nhất định.

    Poll: Khảo sát phản ứng người dùng khi Apple tuyên bố sẽ soi album ảnh trên iPhone, iPad.. - Ảnh 2.

    Nếu số lượng ảnh bị nghi ngờ vi phạm trên tài khoản iCloud của người dùng vượt qua "ngưỡng giới hạn", Apple sẽ xem xét thủ công các nội dung bị nghi ngờ vi phạm, vô hiệu hóa tài khoản iCloud của người dùng và gửi báo cáo tới Trung tâm Quốc gia về Trẻ em mất tích và Bị bóc lột (NCMEC). Nhà nghiên cứu bảo mật Matthew Green của Đại học Johns Hopkins gọi CSAM là "một ý tưởng rất tồi". "Tôi không ủng hộ việc lạm dụng hoặc khủng bố trẻ em. Nhưng tôi tin rằng mọi người dùng nên chắc chắn rằng nội dung trên thiết bị của mình vẫn an toàn và không đi đâu cả.", ông Green nói.

    Alec Buffett, cũng là một nhà nghiên cứu bảo mật trước đây từng làm việc tại Facebook, coi việc giới thiệu CSAM và thuật toán quét hình ảnh NeuralHash là "một bước lùi lớn về mặt quyền riêng tư". Cũng có thêm một vài chuyên gia bảo mật khác cũng lo ngại rằng tính năng mới của Apple chỉ là một cách đặt "cửa hậu" trên iCloud để có thể giám sát người dùng. Chẳng hạn, mục đích hiện tại của tính năng này là để quét và tìm những hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em, tuy nhiên, trong tương lai, Apple hoàn toàn có thể thay đổi chức năng chính của tính năng này để có thể quét và tìm những nội dung hình ảnh khác mà người dùng không hay biết.

    Poll: Khảo sát phản ứng người dùng khi Apple tuyên bố sẽ soi album ảnh trên iPhone, iPad.. - Ảnh 3.

    Hiện tại các tính năng hạn chế và ngăn chặn nội dung khiêu dâm trẻ em sẽ được áp dụng đối với người dùng tại Mỹ. Liệu bạn có sẵn sàng để Apple quét ảnh trong máy của bạn không? Hãy cho chúng mình biết ý kiến của bạn về tính năng mới này của Apple nhé.

    Theo: Macrumors

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày