Q1/2019: TSMC dự báo doanh thu sụt giảm 14%, nguyên nhân không gì khác ngoài doanh số iPhone yếu kém

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

TSMC dự đoán 2019 sẽ là một năm đầy sóng gió với công ty sản xuất chip Đài Loan vì chưa biết khi nào Apple có thể vực dậy được doanh số iPhone và kéo TSMC tiến lên cùng.

Theo chuyên trang Bloomberg, hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan vừa đưa ra dự báo không mấy khả quan về doanh thu hàng quý của hãng trong năm 2019. TSMC đã hạ dự báo doanh thu cả năm và hàng quý xuống thấp hơn so với những dự báo trước đó.

Q1/2019: TSMC dự báo doanh thu sụt giảm 14%, nguyên nhân không gì khác ngoài doanh số iPhone yếu kém - Ảnh 1.

Cụ thể TSMC dự báo doanh thu Q1/2019 của hãng sẽ chỉ dao động trong khoảng 7,3-7,4 tỷ USD, tương đương mức giá 14% so với cùng kỳ năm trước. Đây được cho sẽ là mức giảm doanh thu mạnh nhất kể từ Q3/2009. Trong khi đó giới phân tích từng đua ra dự báo doanh thu Q1/2019 của hãng có thể đạt 8,1 tỷ USD.

Không chỉ sụt giảm doanh thu và đánh dấu mức tăng trưởng tồi tệ nhất suốt một thập kỷ qua. Reuter cho rằng, tấm gương của TSMC chắc chắn sẽ dấy lên mối lo ngại về việc các nhà sản xuất chip khác cũng nối gót công ty.

Quả thực sự lo lắng đó là có cơ sở khi giá trị cổ phiếu của một số nhà sản xuất chip Châu Âu như Siltronic hay STMicroelectronics đã giảm khoảng 6% và 3% sau khi TSMC công bố dự báo doanh thu.

TSMC là minh chứng rõ nhất cho tác động khủng khiếp của hiệu ứng domino. Sau khi Apple, khách hàng lớn nhất của TSMC xảy chân trong Q4/2018 với việc hạ dự báo doanh thu, hãng chip Đài Loan cũng lâm vào tình trạng lao đao không kém. Đó là chưa kể hàng loạt các nhà cung cấp linh kiện khác của Apple cũng bị ảnh hưởng khi mất giá trị cổ phiếu, mất đơn hàng do Apple cắt giảm sản lượng,…

Hậu quả của hiệu ứng domino rõ ràng khiến tất cả đều "chết chùm" nhưng người đứng đầu chuỗi cung ứng là Apple thực tế không phải chịu quá nhiều tác động mà chỉ có những công ty trong và cuối chuỗi cung ứng mới có nguy cơ thiệt hại lớn.

Q1/2019: TSMC dự báo doanh thu sụt giảm 14%, nguyên nhân không gì khác ngoài doanh số iPhone yếu kém - Ảnh 2.

TSMC là một ông lớn trong ngành bán dẫn. Chính bởi vậy những tác động sau khi Apple hạ dự báo doanh thu không thực sự khiến TSMC lo sợ mặc dù trên thực tế, hãng không hề đổ lỗi cho Apple trong công bố dự báo doanh thu.

Nhưng tất nhiên để đề phòng những diễn biến khó lường, TSMC dự kiến sẽ cắt giảm chi phí hoạt động thêm 1 tỷ USD và chỉ còn khoảng 10-11 tỷ USD tương đương với mức năm ngoái. Hãng cũng cho biết đã dừng mọi hoạt động tuyển dụng cho đến khi có thông báo mới. TSMC dự đoán tăng trưởng hết năm 2019 của công ty sẽ chỉ trong mức 1-3%.

Cũng theo công bố, TSMC ghi nhận mức lãi ròng tăng 0,7% so với quý trước, đạt 3,2 tỷ USD và doanh thu tăng 2% đạt 9,3 tỷ USD trong Q4/2018. Giá trị thị trường của TSMC hiện là 185 tỷ USD và chỉ tương đương với Samsung và Intel theo thước đo của các hãng sản xuất chip.

Tham khảo Bloomberg

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ