Quá trình lột xác của nút Start trên Windows 10

PV,  

Nút Start trong Windows 10 sẽ là “ngõ vào” các ứng dụng quan trọng và thường dùng nhất trên chiếc máy tính của bạn.

Sau khi tạm vắng 3 năm, menu Start đã trở lại một cách “hoành tráng” trong Windows 10, dự kiến sẽ được Microsoft tung ra vào mùa hè này. Nút Start trong Windows 10 sẽ là “ngõ vào” các ứng dụng quan trọng và thường dùng nhất trên chiếc máy tính của bạn.

Windows 10 thành hay bại là phụ thuộc vào... nút Start?

Cũng giống như các phiên bản khác, từ Windows 95 đến Windows 7, menu Start trong Windows 10 sẽ là nơi bạn truy cập tất cả các chương trình đã được sắp theo thứ tự. Nó cũng sẽ có những đường link nhanh đến các thành phần quan trọng như  “settings” và “power”.

Nhưng không giống như Windows 8, nút Start mới sẽ gồm 2 cột với những cập nhật mới nhất về thời tiết, tin nhắn, tỉ số các môn thể thao, giá cổ phiếu, hình ảnh mới nhất cùng nhiều thứ khác.

Trước hết, chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử của menu Start:

Windows 95, 98 và Me: Microsoft gộp tất cả các chương trình, tài liệu, cài đặt và cả quản lý bộ nguồn vào cùng một nơi.

Windows XP, Vista và 7: Microsoft thiết kế lại menu Start menu vào năm 2001, thêm vào một cột gồm những truy cập nhanh. Trên menu này cũng có một avatar và cho phép người dùng “gắn” những chương trình thường dùng và yêu thích của họ vào. “Phong cách” này kéo dài cho đến Windows 7.

Windows 8: Xuất hiện vào năm 2012, nút Start đột nhiên... biến mất. Khách hàng từ chỗ bối rối đã trở nên... tức giận.

Cũng may là Microsoft chịu lắng nghe, nhưng họ cũng biết rằng giờ đây họ phải thiết kế menu Start trên Windows 10 sao cho thật “chuẩn”. Vì vậy họ có hé lộ nó chút đỉnh trong phiên bản thử nghiệm nhằm xem phản ứng dư luận thế nào.

Và đây là quá trình phát triển của menu Start trên Windows trong suốt vài tháng qua.

1/10/2014: Khi Microsoft lần đầu tiên giới thiệu phiên bản Windows 10 thử nghiệm, menu Start trông giống như 50% là của Windows 7 (bên trái) và 50% là của Windows 8 (bên phải). Nút nguồn được đưa lên phía trên bên trái, và ô tìm kiếm được đưa xuống bên dưới.

16/2/2015: Microsoft thêm chức năng mở rộng menu Start ra toàn màn hình. Nút mở rộng này được đưa lên đầu phía bên phải, nút nguồn cũng được dời lên đây.

Cột bên trái được phân thành những phần riêng biệt: “Vị trí”, “Thường dùng nhất” và “Mới được thêm vào”, và mũi tên dành cho mục “Tất cả các ứng dụng” được đổi từ xiên sang thẳng.

30/4/2015: Microsoft bắt đầu “tút” lại menu Start. Phần tùy chỉnh cho bộ nguồn lại được di chuyển sang góc dưới bên trái. Mục “Vị trí” và các biểu tượng bị loại bỏ và thay bằng một vài dòng chữ như "file explorer," "documents" và “settings”. Mũi tên ở mục "All apps" mang một biểu tượng mới.

29/5/2015: Microsoft một lần nữa lại tinh chỉnh menu Start. Menu này không còn có thể mở rộng chỉ với một cú nhấp chuột mà phải dùng một tổ hợp phím. Nó cũng cho phép người dùng tùy chỉnh theo ý mình, chẳng hạn như cho phép các ứng dụng được mở gần đây tự động xuất hiện ở đó.

Microsoft cũng một lần nữa thêm vào các nút dành cho  “file explorer” và “settings”, nhưng lại đưa xuống dưới danh sách các ứng dụng mới mở và trên nút nguồn.

So với Windows 8 thì chắc chắn menu Start trong Windows 10 là một cải tiến lớn, nhưng dường như người dùng vẫn chưa cảm thấy nó “đẹp” như mong đợi.

Chẳng hạn như, Microsoft đã để những cảnh báo ở tới 3 nơi riêng biệt. Bạn muốn cảnh báo những cập nhật về email? Cứ vào Action Center. Bạn muốn đọc những tóm tắt tin tức hàng ngày? Hãy vào Cortana. Bạn muốn những cập nhật trên mạng xã hội? Trong Start ấy!

Tuy nhiên, Microsoft nên được dành lời khen vì biết lắng nghe khách hàng và có những thay đổi kịp thời. Điều tuyệt vời nhất là: ngay cả sau khi Windows được ra mắt chính thức, Microsoft vẫn sẽ tiếp tục thay đổi bằng cách phát hành những cập nhật nhỏ nhất một cách thường xuyên, dựa theo ý muốn của người dùng.

Và đó là thay đổi mà tất cả chúng ta có thể không theo kịp!

Theo cafebiz/ Trí Thức Trẻ

>> Làm thế nào để “đặt trước” miễn phí nâng cấp lên Windows 10 trên Windows 7 và 8?

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày