Quái vật biển 150 triệu năm tuổi, kích thước 'siêu to khổng lồ' vừa được phát hiện ở Ba Lan

Anh Việt , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà nghiên cứu Ba Lan đã phát hiện ra nhiều mảnh hóa thạch của một sinh vật biển khổng lồ sống vào thời kỳ cách đây 150 triệu năm.

Trong khi đào bới tại cánh đồng ngô ở làng Krzyżanowice thuộc Ba Lan, các nhà cổ sinh vật học từ Bảo tàng Trái đất Warsaw đã phát hiện ra những mảnh xương thuộc về loài khủng long Pliosaur. Pliosaur là loài bò sát biển có ngoại hình tương tự như một con cá sấu khổng lồ sống trong thời kỳ đầu của kỷ Jura.

Quái vật biển 150 triệu năm tuổi, kích thước siêu to khổng lồ vừa được phát hiện ở Ba Lan - Ảnh 1.

Vẻ khổng lồ đáng sợ của loài Pliosaur.

Tiến sĩ Daniel Tyborowski, một trong những nhà khoa học nằm trong nhóm khai quật, cho biết thật khó để tưởng tượng tầm vóc của sinh vật này so với các động vật hiện đại:

"Loài Pliosaur có chiều dài hơn 10m và có thể nặng tới vài chục tấn. Chúng có những hộp sọ khổng lồ, mạnh mẽ cùng bộ hàm đồ sộ với vô số những chiếc răng sắc lẹm.

"Tay và chân của Pliosaur ở dạng vây chứ không phải dạng chân móng vuốt như cá sấu hiện nay. Kiến thức này được biết thông qua những mảnh xương được tìm thấy ở phía bắc dãy núi Świętokrzyskie. Điều đặc biệt, hóa thạch của Pliosaur mới chỉ được phát hiện ở một vài quốc gia tại Châu Âu. Trước đó chưa từng có trường hợp nào được phát hiện tại Ba Lan.", tiến sĩ Daniel Tyborowski cho biết. 

Nhờ kích thước khổng lồ, Pliosaur được đánh giá như một sinh vật săn mồi đáng sợ dưới lòng đại dương. Các loài hung dữ khác như cá mập, khủng long biển hay rùa biển đều trở thành nạn nhân của loài Pliosaur.

Sau khi khám phá khu vực rộng lớn tại gần dãy núi Świętokrzyskie, các nhà nghiên cứu rút ra kết luận, tất cả các loài động vật được phát hiện tại đây đều từng bị săn lùng bởi loài Pliosaur trong kỷ Jura. Ngay cả loài rùa biển khổng lồ cũng trở thành con mồi, bằng chứng qua rất nhiều dấu răng Pliosaur được tìm thấy trên các mai rùa cổ đại.

Quái vật biển 150 triệu năm tuổi, kích thước siêu to khổng lồ vừa được phát hiện ở Ba Lan - Ảnh 2.

Hàng nghìn mảnh xương vụn được phát hiện tại địa điểm khai quật.

Ngoài hóa thạch của loài Pliosaur, các nhà khảo cổ còn phát hiện được xương của một loài cá sấu có chiều dài lên tới 6 mét. Đây được tính như một chi họ hàng của loài cá sấu hiện đại. Giới nghiên cứu tin rằng ở thời điểm hơn 150 triệu năm trước, địa điểm khai quật vốn là một đầm nước lớn bị cạn khô do quá trình biến đổi khí hậu. Nhiều xác động vật có thể đã bị hóa thạch trong lớp trầm tích.

Theo 9news


NỔI BẬT TRANG CHỦ