Qualcomm đang nghiên cứu giải pháp giúp kính VR và AR có thể hỗ trợ smartphone 5G

  Thiên Long,  

  Qualcomm đang tham vọng tạo ra một loạt thiết bị VR và AR mới, kết hợp sức mạnh tính toán của con chip Snapdragon 855 và tốc độ kết nối và truyền tải nội dung vượt trội của smartphone 5G để tăng tính di động cho thiết bị.

  Trong khuôn khổ MWC 2019, hãng sản xuất chip Qualcomm đã tích cực quảng bá sáng kiến mới giúp kính VR và AR có thể hỗ trợ smartphone 5G. Qualcomm kỳ vọng nền tảng mới sẽ góp phần thúc đẩy doanh số AR và VR (gọi tắt là XR) trên thị trường trong năm 2019.

  Qualcomm đang nghiên cứu giải pháp giúp kính VR và AR có thể hỗ trợ smartphone 5G - Ảnh 1.

  Qualcomm dự kiến sẽ tạo ra một chương trình chứng nhận tối ưu hóa XR đặc biệt cho các mẫu smartphone chạy chip Snapdragon 855. Cho đến nay chỉ có hai sản phẩm hỗ trợ chính thức chương trình này là Acer OJO, một chiếc kính thực tế ảo công bố hồi tháng 8/2018 và kính Nreal Light từng ra mắt tại CES 2019.

  Năm nay dự kiế sẽ có thêm nhiều sản phẩm kính VR và AR mới và Qualcomm muốn sử dụng chương trình này để thúc đẩy tốc độ phát triển kính XR.

  Không giống như hệ sinh thái dành riêng cho VR của Qualcomm, công ty chưa hề tiết lộ một thiết kế tham chiếu nào cho các đối tác. Acer OJO và Nreal Light là những sản phẩm cực kỳ khác biệt và OJO thực sự được biết đến như một thiết bị Windows Mixed Reality.

  Ý tưởng của Qualcomm về một chiếc kính XR là việc nó có thể kết nối được với smartphone thông qua kết nối USB-C. Việc sử dụng smartphone sẽ giúp người dùng có thể tùy chọn độ phân giải tốt nhất để trải nghiệm các nội dung với tốc độ truyền dẫn cao của kết nối 5G.

  Qualcomm đang nghiên cứu giải pháp giúp kính VR và AR có thể hỗ trợ smartphone 5G - Ảnh 2.

  Trước đó vào năm 2016, LG đã giới thiệu một thiết bị VR có hỗ trợ kết nối với điện thoại thông qua cổng kết nối USB-C.

  Hãng bắt đầu chương trình tăng tốc phát triển màn hình Head-mounted Display hay màn hình hiển thị gắn đầu (HMD) kể từ năm 2018 và chương trình mới nhất nằm một phần trong kế hoạch mở rộng của Qualcomm.

  Hugo Swart, giám đốc cấp cao và quản lý sản xuất của Qualcomm chia sẻ: "Chương trình HMD Accelerator Program là một chất xúc tác quan trọng cho các đối tác hệ sinh thái, từ các nhà cung cấp linh kiện và ODM với mục tiêu tạo ra những chiếc kính XR độc lập, chất lượng cao dành cho người tiêu dùng. Dựa trên nền tảng chương trình này, chúng tôi sẽ mở rộng chương trình này tới các thiết bị XR và smartphone tương thích, bắt đầu với smartphone chạy chip Snapdragon 855".

  Qualcomm đang nghiên cứu giải pháp giúp kính VR và AR có thể hỗ trợ smartphone 5G - Ảnh 3.

  Qualcomm hiện đã ký cam kết với một số nền tảng và đối tác phần mềm như Arvizio, NetEase-AR, Iconic Engine, NextVR, SenseTime, Wikitude và Acer, Asus.

  Mặc dù vậy kế hoạch của Qualcomm có thành công hay không vẫn còn phải phụ thuộc khá nhiều vào sự xuất hiện chính thức của mạng 5G. Hiện nay mới chỉ có một số ít nhà mạng trên thế giới bắt đầu triển khai thử nghiệm mạng 5G, ví dụ Sprint (Mỹ), Telstra (Úc), SK Telecom và LG U (Hàn Quốc) và Swisscom (Thụy Sỹ).

  Thêm vào đó, để những thiết bị XR có thể thành công sẽ đòi hỏi phải có một hệ thống trò chơi và ứng dụng phong phú hơn. Hiện chỉ có các thiết bị VR mới có đủ kho nội dung trò chơi và ứng dụng. Trong khi đó các ứng dụng AR vẫn còn thiếu khá nhiều. Đây là một hạn chế lớn nếu Qualcomm muốn hướng tới một thiết bị có thể trải nghiệm đầy đủ các nội dung từ AR đến VR.

  Tham khảo The Verge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày