Qualcomm được cấp phép thử nghiệm xe tự lái tại California, bước đầu hiện thực hóa tham vọng chinh phục thị trường tiềm năng này

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Qualcomm cũng sẽ tiến hành những bài thử nghiệm của mình tại Trung Quốc, Đức cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Mới đây, Qualcomm đã nhận được giấy phép thử nghiệm xe tự lái trên những tuyến đường công cộng tại California. Đây được xem là thành công mới nhất của hãng trong những nỗ lực tìm cho mình một vị trí chắc chắn trên thị trường xe không người lái.


Qualcomm sẽ tiến hành thử nghiệm xe tự lái trong thời gian tới.

Qualcomm sẽ tiến hành thử nghiệm xe tự lái trong thời gian tới.

Cụ thể, vào ngày 12/12 vừa qua, phát ngôn viên của Sở Quản lý Cơ giới tại California xác nhận họ đã cấp phép cho một loại phương tiện cũng như ba tài xế chuyên nghiệp của Qualcomm để tiến hành chạy thử nghiệm trong thời gian tới.

Nakul Duggal, phó Giám đốc mảng Quản lý sản phẩm ô tô của Qualcomm cho biết: “Chúng tôi hy vọng Qualcomm có thể trở thành một nhân tố quan trọng trong lĩnh vực xe tự lái”. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ thêm thông tin về phần cứng lẫn phần mềm sử dụng trong các sản phẩm xe không người lái sắp ra mắt của hãng.

Vào tháng 9 vừa qua, Qualcomm đã chính thức trình làng con chip 9150 C-V2X cho phép các loại ô tô “liên lạc” với nhau cũng như kết nối với các hệ thống cơ sở hạ tầng khác như đèn giao thông. Bên cạnh đó, ông Duggal cũng nhấn mạnh công nghệ này có thể hoạt động tương thích với các loại chip dành riêng cho những phương tiện tự lái và tăng cường khả năng bảo vệ an toàn cho người ngồi trên xe.


Qualcomm đang ấp ủ tham vọng trở thành một thế lực trong ngành công nghiệp xe tự lái.

Qualcomm đang ấp ủ tham vọng trở thành một "thế lực" trong ngành công nghiệp xe tự lái.

Trên thực tế, Qualcomm đã bắt đầu thử nghiệm các dòng xe Ford với bộ chip trên tại hạt San Diego - trụ sở chính của họ. Ông Duggal tiết lộ, với giấy phép mới nhận được từ Sở Quản lý Cơ giới California, Qualcomm sẽ tiếp tục tiến hành những bài thử nghiệm tương tự tại Michigan, Trung Quốc, Đức, Ý và Nhật Bản trong thời gian tới.

Có thể nói, trong những năm trở lại đây, xe tự lái đang dần trở thành một trong những thị trường tiềm năng nhất mà bất cứ hãng công nghệ nào cũng muốn khai thác. Ví dụ như Nvidia đã nhận được giấy phép thử nghiệm loại xe này vào hơn một năm trước, và đầu năm nay “gã khổng lồ” Samsung cũng đã chính thức gia nhập cuộc đua mới này.

Bên cạnh đó, Nvidia cũng đã hợp tác với rất nhiều nhà sản xuất ô tô/xe tự lái khác như Tesla, Toyota hay Volvo. Ngoài ra, Intel - đối thủ lớn nhất của Qualcomm, cũng đang ấp ủ tham vọng tấn công vào lĩnh vực này nhưng hiện vẫn chưa nhận được giấy phép thử nghiệm.

Công nghệ mà Qualcomm cung cấp hiện đang được sử dụng trong các hệ thống bưu chính viễn thông và thông tin giải trí. Ngày 27/10/2016, Qualcomm đã công bố kế hoạch mua lại NXP - nhà phân phối linh kiện ô tô Hà Lan, nhưng kết quả của thương vụ này hiện vẫn chưa được tiết lộ. Trong một diễn biến khác, kể từ tháng 11 vừa qua, Broadcom liên tục đưa ra những đề nghị mua lại Qualcomm với mức giá thậm chí đã lên đến hơn 100 tỷ USD nhưng đã bị Qualcomm từ chối.

Theo CNBC

Bình luận