Qualcomm trình làng ăng-ten mmWave 5G đầu tiên trên thế giới cho smartphone

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Ăng-ten QTM052 của Qualcomm có thể đưa mạng 5G siêu nhanh trở thành hiện thực.

Để mạng 5G có thể hoạt động trên một chiếc smartphone, cần có rất nhiều linh kiện kết hợp với nhau, các tiêu chuẩn mới cần được thống nhất, modem mới cần được phát triển và phần cứng mạng mới cho các tháp sóng cần được triển khai. Tuy nhiên, mới đây Qualcomm đã xóa bỏ một trong những rào cản lớn nhất bằng cách ra mắt ăng-ten QTM052 mmWave mới, cho phép mạng không dây tốc độ cao hoạt động trên các thiết bị di động.

Qualcomm trình làng ăng-ten mmWave 5G đầu tiên trên thế giới cho smartphone - Ảnh 1.

Đây là một thành tựu lớn bởi các mạng 5G được tạo ra theo những cách khác nhau. Kết quả thử nghiệm mô phỏng của Qualcomm tại MWC đầu năm nay cho thấy người dùng sẽ được tận hưởng mạng 5G tốc độ cao với băng tần thấp nhưng bước nhảy vọt thực sự chỉ đến từ mạng mmWave.

Nhưng để đạt được điều này thì trước tiên chúng ta cần có phần cứng mmWave cho smartphone, điều không hề dễ dàng. Mặc dù phần mmWave của quang phổ cung cấp tốc độ nhanh hơn đáng kể nhưng nó cũng truyền ở phạm vi ngắn hơn và dễ bị chặn bởi những thứ như tường và thậm chí cả tay của người dùng khi họ cầm thiết bị.

Qualcomm trình làng ăng-ten mmWave 5G đầu tiên trên thế giới cho smartphone - Ảnh 2.

Tuy nhiên, Qualcomm tuyên bố rằng ăng-ten QTM052 của họ giải quyết được những vấn đề trên. Đó là một mảng ăng-ten nhỏ, gần bằng một đồng xu, có bốn ăng-ten với sự trợ giúp của thuật toán do Qualcomm phát triển, có thể hướng chính xác tới tháp 5G gần nhất. Nó thậm chí còn có thể phát lại tín hiệu ra bề mặt xung quanh. QTM052 được thiết kế đủ nhỏ để các hãng smartphone tích hợp nó vào viền smartphone.

Hiện modem X50 5G của Qualcomm đã được thiết kế để hỗ trợ tối đa bốn mảng ăng-ten, mỗi mảng được đặt ở một sườn của smartphone, nâng tổng số ăng-ten lên 16. Nhờ vậy, nó đảm bảo kết nối di động không bị ảnh hưởng cho dù bạn cầm điện thoại như thế nào chăng nữa.

Qualcomm trình làng ăng-ten mmWave 5G đầu tiên trên thế giới cho smartphone - Ảnh 3.

Giải pháp này thực sự thông minh và còn là bước nhảy vọt với các thiết bị 5G khác chứ không chỉ smartphone. Theo Qualcomm, ăng-ten QTM052 sẽ được tung ra vào đầu năm 2019 và hy vọng thời điểm đó sẽ có một số nhà mạng cung cấp mạng 5G.

NỔI BẬT TRANG CHỦ